Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Để tấc đất là tấc vàng

Thứ bảy, 06/10/2018, 06:22:30
Print + | - Font Size: A
Để tấc đất là tấc vàng

Để tấc đất là tấc vàng

A Font Size: - | +

t8-4mau01-1538781727

Mô hình trồng dưa vàng trên đất ruộng, đất bãi ở xã Hùng Lô mang lại hiệu quả kinh tế cao.

PTĐT - Chúng tôi về xã Thanh Đình vào vụ mùa, ghé qua khu đồng Ghệ, một trong những cánh đồng lớn nhất xã, lẽ ra đang là thời điểm thu hoạch lúa, nhưng nơi đây nước ngập trắng, trên cánh đồng không một bóng nông dân. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở Thanh Đình mà còn ở nhiều địa phương khác trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Những cánh đồng trắng vụ… 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, những năm trước đây, ở xã Thanh Đình vụ mùa dù năng suất không cao nhưng nông dân chưa bao giờ bỏ ruộng trắng như hiện tại. Đến vụ mùa năm ngoái khi lúa đã ngả vàng, chỉ còn ít ngày nữa là thu hoạch, không may mưa nước ngập úng trắng đồng, lội đến nửa người, hợp tác xã đã bơm nước thoát úng cho bà con nhưng không kịp do công tác bơm tiêu muộn và hệ thống thủy lợi quá tải. Người dân rơi vào cảnh “khóc ròng”, trắng tay, nhiều người tiếc của, tiếc công nên cố vớt vát về cho gà, cho cá. Ông Phạm Bá Hánh, khu 12 chia sẻ: “Nhà tôi có 3 sào ở khu đồng này, trước đây mỗi năm cũng thu được gần 4 tạ lúa. Năm ngoái cũng phải chi phí cày bừa, phân, giống hết 800.000 đồng vậy mà chỉ vì ngập úng không thoát được nước nên cố “mót” được 30kg về cho gà”.

Mặc dù hệ thống kênh mương hàng năm vẫn được sửa sang nhưng do đồng Ghệ dù là cánh đồng to, bằng phẳng nhưng thấp hơn cả đầm ngòi bên ngoài, nên việc thoát úng còn gặp nhiều khó khăn.

Bà Hoàng Thị Toán khu 11 chia sẻ: “Cả khu  có hơn 9 mẫu tại đồng Ghệ năm nay đều bỏ không. Vụ mùa năm nay, theo kế hoạch được giao cho khu 11 tổng là 23 mẫu nhưng do hạn, lụt…, chỉ cấy được 3 mẫu”.

Rời khỏi Thanh Đình, chúng tôi về xã Thụy Vân, trước đây vốn là một xã thuần nông, thuế nông nghiệp lớn nhất thành phố, người dân quanh năm gắn bó với “bờ xôi ruộng mật”, họ không để đồng đất được nghỉ ngơi quá lâu mà tận dụng triệt để. Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, khu công nghiệp hình thành với các nhà máy, xí nghiệp mở ra đã mang đến nhiều cơ hội việc làm cũng như thu nhập, vì thế mà đời sống người dân ngày càng cải thiện, “bộ mặt” địa phương dần “thay da đổi thịt”, trở thành xã cán đích nông thôn mới đầu tiên của tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sự phát triển nhanh của khu công nghiệp và quá trình đô thị hóa đã “chiếm” lấy một phần không nhỏ đất canh tác của người dân, quỹ đất nông nghiệp vì đó mà giảm. Có những phần ruộng gần với nhà máy nên bị ô nhiễm, xô bồi, ven tả ly người dân không thể canh tác được. 

Ông Nguyễn Văn Quý - Giám đốc HTX Nông nghiệp và điện năng xã Thụy Vân cho biết: “Toàn xã có 275ha diện tích đất cấy lúa nhưng vụ mùa chỉ cấy 97ha, 27ha người dân trồng rau màu và chuyển đổi 1 vụ lúa 1 vụ cá, còn lại 151ha đều bỏ không do thuộc đồng trũng, ngập úng không cấy được vào vụ này như đồng Cẩm Đội, Phú Thịnh, Phú Hậu, thêm vào đó do vụ mùa năng suất không cao nên người dân không thiết tha, hầu như đều để ruộng không và làm công việc khác”.

Để không còn “đồng trắng”

Không chỉ 2 xã: Thanh Đình, Thụy Vân mà nhiều địa phương trên địa bàn thành phố cũng gặp tình trạng tương tự. Lý giải về hiện trạng này, ông Phan Thanh Dương - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng thành phố Việt Trì cho biết: “Diện tích đất nông nghiệp của thành phố ngày càng thu hẹp, diện tích còn lại bị phân chia nhỏ, manh mún và chịu tác động của thời tiết. Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp chất lượng cao tuy đã được đầu tư, song vẫn còn thiếu và chưa đồng bộ. Sản xuất nông nghiệp chịu rủi ro cao; chịu nhiều tác động trực tiếp của thời tiết khí hậu, biến động của môi trường, dịch bệnh, chu kỳ sản xuất/đầu tư kéo dài, trong khi đó yêu cầu của thị trường về chất lượng các sản phẩm trong nông nghiệp ngày càng khắt khe. Kéo theo đó sự phát triển nhanh của các khu công nghiệp khiến người dân có nhiều lựa chọn công việc hơn vì vậy họ không còn quá mặn mà với đồng ruộng. Người trẻ có sức lực, trí tuệ thì “chán ruộng” đi làm công nhân trong các nhà máy, người già còn “nặng lòng” với đất thì không có sức để làm”. 


t9-4mau02-1538781739
Cánh đồng trũng được chuyển đổi 1 vụ lúa 1 vụ cá tại xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì.

Vụ mùa năm nay, thành phố Việt Trì gieo cấy 700ha, một số diện tích cấy lúa kém hiệu quả chuyển đổi sang thả cá, nuôi vịt tuy nhiên diện tích ruộng bỏ không vẫn còn khá nhiều. Trước tình trạng đó, các địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực để hạn chế việc ruộng đồng bị “bỏ trắng”, mang lại giá trị sử dụng cho nông dân. 

Một trong những giải pháp được đánh giá cao về tính hiệu quả là chuyển đổi cơ cấu sản xuất, diện tích ruộng úng, trũng trồng trọt kém hiệu quả sang nuôi thủy sản tập trung; phát triển các hình thức nuôi công nghiệp, nuôi thâm canh gắn với loại hình kinh tế trang trại; phát triển các đối tượng thủy sản có khả năng thâm canh và giá trị cao, ổn định. Có thể kể đến một số xã, phường như: Kim Đức, Thanh Miếu, Trưng Vương… vụ mùa năm nay chỉ cấy 50% diện tích, số diện tích còn lại được người dân chuyển đổi sang nuôi cá, nuôi vịt. Gia đình anh Nguyễn Văn Bảy, thôn Cẩm Đội, xã Thụy Vân đã 3 năm nay, vào vụ mùa anh đều thầu lại 7ha đất ruộng để chuyển sang thả cá, cho sản xuất bình quân 1,6 tấn/ha. Diện tích nuôi thủy sản toàn thành phố là gần 600ha; năng suất bình quân 3,78 tấn/ha, sản lượng 2.219 tấn. Nhờ đó, giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản tăng bình quân 11,4%/năm. 

Để “tấc đất là tấc vàng”, thời gian tới, ngoài việc tích cực chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi cho phù hợp các địa phương cần tập trung đầu tư hơn nữa về hệ thống thủy lợi, nâng cấp, cải tạo các hồ, đầm tự nhiên, để đảm bảo việc bơm tưới, thoát úng cho ruộng đồng. Thành phố cũng đưa ra nhiều giải pháp hướng tới sản xuất lúa chất lượng cao, trồng rau quả an toàn; tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, qua đó góp phần quan trọng nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và hiệu quả sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo lập cách thức sản xuất bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái.

Hương Mộc

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang