Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thực hiện khâu đột phá phát triển kinh tế ở Tân Sơn

Thứ hai, 08/10/2018, 06:04:40
Print + | - Font Size: A
Thực hiện khâu đột phá phát triển kinh tế ở Tân Sơn

Thực hiện khâu đột phá phát triển kinh tế ở Tân Sơn

A Font Size: - | +

img3226-1538953574
Nhờ chính sách thu hút đầu tư, Nhà máy chè SSOE có vốn đầu tư của Ấn Độ được xây dựng ở xã Văn Luông có công suất trên 300 tấn chè búp tươi/ngày, góp phần tiêu thụ và ổn định giá chè búp nguyên liệu cho người trồng chè ở Tân Sơn.

PTĐT - Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Tân Sơn đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội địa phương phát triển nhanh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tân Sơn lần thứ III đề ra 22 chỉ tiêu chủ yếu, tập trung vào phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới… Qua triển khai thực hiện, nhìn chung mọi lĩnh vực của huyện đều có sự phát triển khá toàn diện: Kinh tế tăng trưởng cao; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đặc biệt là xã Tân Phú đã được công nhận là đô thị loại V; các chính sách an sinh - xã hội, giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả; an ninh chính trị được giữ vững; hệ thống chính trị, đoàn thể xã hội hoạt động hiệu quả; trình độ của đội ngũ cán bộ ngày càng được nâng cao…

Để đưa nhanh Nghị quyết vào cuộc sống, huyện đổi mới công tác quán triệt, tuyên truyền, triển khai các mục tiêu, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Huyện ủy chỉ đạo Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch phổ biến, triển khai đến cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân, phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương sâu sát, hướng về cơ sở.

 Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết, Tân Sơn có 10/22 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch Đại hội. Cụ thể: tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân ước đạt 9,1%; thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 20,3%/năm; cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng giảm tỷ trọng nông lâm nghiệp thủy sản (còn 45,2%), tăng tỷ trọng công nghiệp và xây dựng (14,6%), dịch vụ (40,2%); tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,3%/năm; dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,8%; dân cư được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 92%; tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 81,5%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,04%; tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 92%; tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt 89%; kết nạp đảng viên mới bình quân đạt 191 đảng viên/năm…

Kinh tế là một trong những lĩnh vực mà Tân Sơn đạt được nhiều kết quả tốt  trong nửa nhiệm kỳ qua, trong đó nổi bật là việc hoàn thiện cụm công nghiệp Tân Phú với quy mô 45ha, hiện đã thu hút được 3 nhà đầu tư, xây dựng và đưa vào hoạt động 3 nhà máy. Một số nhà máy: sản xuất chè ở xã Long Cốc; sản xuất đũa tại xã Mỹ Thuận; gạch Tuynel tại xã Thạch Kiệt; gạch không nung tại xã Thu Cúc… đi vào hoạt động, góp phần đưa giá trị tăng thêm của lĩnh vực công nghiệp - xây dựng tăng 163% so với đầu nhiệm kỳ. Các nhà máy trên đã tạo việc làm ổn định cho gần 900 lao động địa phương. 

Chị Hà Thị Kim Ngân ở xã Thạch Kiệt, công nhân nhà máy sản xuất bao bì của công ty TNHH Shillim cho biết: Trước đây, chúng tôi phải xuống tận Việt Trì, Phù Ninh mới tìm được việc làm. Từ khi cụm công nghiệp đi vào hoạt động, các nhà máy tuyển dụng lao động địa phương, tôi trở về quê và xin vào làm việc ở đây. Mức lương cũng tương đương như ở Việt Trì, nhưng giảm được chi phí thuê nhà và một số khoản khác nên thu nhập cao hơn. Chúng tôi rất mong huyện tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư, tạo việc làm tại chỗ cho người lao động có thể yên tâm sản xuất tại quê hương. 


img3292-1538953586
Công ty TNHH Shillim có vốn đầu tư của Hàn Quốc tại cụm công nghiệp Tân Phú, giai đoạn 1 đi vào sản xuất, tạo việc làm ổn định cho 350 lao động địa phương.

Để đáp ứng yêu cầu sản xuất, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, huyện đã tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt, trong nửa nhiệm kỳ đã triển khai thi công được 3 công trình trọng điểm gồm tuyến đường từ xã Tân Phú đi xã Xuân Đài; đường từ Quốc lộ 32 đến trung tâm xã Thu Ngạc; hoàn thiện hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt khu trung tâm huyện. Bên cạnh đó, nhiều công trình, dự án quan trọng được đầu tư mới như hạ tầng cụm công nghiệp Tân Phú; trụ sở một số xã; trường THPT Tân Sơn; khu tập kết rác thải tập trung…

Một số dự án lớn cũng được bàn giao và đưa vào sử dụng như: cầu Minh Thuận; tuyến đường Minh Đài - Mỹ Thuận - Văn Luông… Cơ sở hạ tầng cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Đã có 89 công trình phục vụ sản xuất được đầu tư mới và cải tạo, nâng cấp với tổng mức đầu tư đạt khoảng 315,4 tỷ đồng. Huyện cũng đang đề nghị UBND tỉnh thẩm định, cấp bằng xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Minh Đài trong năm nay.

Nông nghiệp được coi là chủ đạo của kinh tế, trong đó  phát triển đàn trâu, bò thịt chất lượng cao trở thành mũi nhọn. Tổng đàn trâu, bò toàn huyện đạt xấp xỉ 25 nghìn con; tỷ lệ máu ngoại đạt trên 60%. Nhiều gia đình có tổng đàn trâu bò hàng chục con trở lên, đạt thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ông Hà Đức Thuận, chủ tịch UBND xã Kiệt Sơn, một trong những xã có tổng đàn trâu bò lớn của huyện cho biết: Chủ trương phát triển đại gia súc mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra là hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và được nhân dân hưởng ứng, ủng hộ. Ở Kiệt Sơn, tỷ lệ đàn bò thịt máu ngoại từ 25% đầu nhiệm kỳ đến nay đã tăng lên gần 70%. Bên cạnh chăn nuôi đại gia súc, các ngành nghề khác như trồng trọt, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ, vận tải, xây dựng… cũng đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ so với đầu nhiệm kỳ.

Mặc dù đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành nhiều chỉ tiêu nhưng trong những năm tới đây, Tân Sơn vẫn còn nhiều khó khăn đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với nhân dân nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo để khắc phục, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Đặc biệt, khi thoát khỏi diện huyện nghèo 30a, việc huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng sẽ bị ảnh hưởng, đó là chưa kể tình hình biến đổi khí hậu, nguy cơ thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai như những năm gần đây rất cao, tác động tiêu cực đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Việc giá cả thị trường không ổn định, biến động thường xuyên cũng sẽ là yếu tố gây khó khăn cho phát triển kinh tế hộ.

Nửa nhiệm kỳ còn lại, Tân Sơn tiếp tục tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra nói chung và phát triển kinh tế nói riêng, gắn phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, tăng cường trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang