Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xuân Viên tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

Thứ sáu, 12/10/2018, 06:12:11
Print + | - Font Size: A
Xuân Viên tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

Xuân Viên tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

A Font Size: - | +

img9239-1539269906
Mô hình trồng dưa hấu của nông dân Đinh Văn Ngọc, khu Vải Đặng cho thu nhập cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa trên cùng đơn vị diện tích canh tác. 

PTĐT - Mặc dù còn nhiều khó khăn bởi dân số ít, tỷ lệ người dân tộc chiếm tới 95%, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống của người dân phần lớn trông vào sản xuất nông nghiệp, song các cấp ủy, chính quyền xã Xuân Viên (huyện Yên Lập) luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tìm nhiều giải pháp phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo, nâng cao thu nhập.

Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, bên cạnh động viên khích lệ người dân nỗ lực vượt khó vươn lên, Xuân Viên luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ hệ thống các ngân hàng trên địa bàn huyện để phát triển sản xuất. Cùng với đó, các cơ chế, chính sách ưu đãi của Nhà nước và địa phương đối với các hộ nghèo, vùng khó khăn được xã triển khai khoa học, áp dụng đúng việc, đúng đối tượng. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao; tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để bà con áp dụng vào sản xuất. Trong số những giải pháp đưa ra, xã ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trong đó việc xây dựng hệ thống kênh mương phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của bà con trong vùng được huyện chú trọng. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm xã có khoảng 10km kênh mương được xây mới. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đinh Ngọc Lan - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Hàng năm, Xuân Viên ban hành các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, tập trung vào công tác lãnh đạo phát triển kinh tế hộ gia đình, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, khuyến khích phát triển đàn gia súc, gia cầm, từng bước cải tạo đưa các giống cây con mới, năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất. 

Cũng theo ông Bí thư Đảng ủy xã, với diện tích đất sản xuất như hiện nay, xã chỉ đạo sử dụng triệt để, không để đất trống, lựa chọn giống cây phù hợp thổ nhưỡng đưa vào sản xuất. Bởi vậy, hàng năm  cơ cấu các loại đất theo thực tế sử dụng luôn đạt trên 95%.

Vốn là một khu dân cư nghèo, song nhờ sự quyết tâm, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, cuộc sống của bà con khu Vải Đặng từng bước được nâng cao. Nông dân Đinh Văn Ngọc chia sẻ: Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền xã, người dân chúng tôi đã mạnh dạn đưa cây dưa lê, dưa bở, dưa hấu cùng một số loại cây khác vào gieo trồng, cho thu nhập cao gấp 4-5 lần trồng lúa, trồng ngô. Hiện đã có hàng chục hộ dân trong khu tham gia trồng các loại dưa với diện tích lên đến 3-4ha bưởi, trồng dưa vừa thu lãi cao mà tốn ít công chăm sóc chỉ sau 2 tháng là cho thu hoạch. 

Trong lĩnh vực chăn nuôi, xã luôn quan tâm đến phát triển đàn trâu, bò, lợn, gia cầm. Đến nay, đàn trâu của xã có khoảng 600 con; đàn bò lai  trên 100 con, đàn lợn gần 6.000 con. Mô hình chăn nuôi gia cầm được nhân rộng với tổng đàn gần 60.000 con. Xã có 1 câu lạc bộ thủy sản với 26 hộ tham gia, diện tích nuôi trồng 5-6ha.

Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ tuy chưa phải là thế mạnh, song cũng đã góp phần không nhỏ cho thu nhập của người dân. Nắm bắt được nhu cầu thực tế của cuộc sống, một số hộ đẩy mạnh phát triển các ngành nghề như mộc, cơ khí, nhôm kính, xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng… Các hộ sống gần mặt đường tập trung phát triển dịch vụ thương mại, buôn bán tạp hóa, nhà hàng ăn uống, dịch vụ vận tải, đám cưới, cắt may, nhôm kính, cơ khí…

Mọi tiềm năng, thế mạnh của xã từng bước được khai thác hiệu quả, cùng với sự đổi mới tư duy trong phương thức sản xuất đã góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân Xuân Viên đạt 26,3 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 16%. Xã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới và đang nỗ lực phấn đấu để đến năm 2020 đạt chuẩn nông thôn mới.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang