Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Để sản xuất vụ đông đạt kết quả cao

Thứ sáu, 02/11/2018, 10:47:17
Print + | - Font Size: A
Để sản xuất vụ đông đạt kết quả cao

Để sản xuất vụ đông đạt kết quả cao

A Font Size: - | +

p1010283-1541130536
Bà con nông dân xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy chăm sóc cây ngô đông.

PTĐT - Nhiều năm qua, Phú Thọ luôn xác định vụ đông là vụ sản xuất chính, quan trọng trong năm, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích, khai thác và sử dụng có hiệu quả hơn các nguồn lực về đất đai, lao động, tiền vốn... Để đảm bảo chỉ tiêu gieo trồng 15.000ha cây vụ đông theo kế hoạch, ngành Nông nghiệp và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên đẩy mạnh sản xuất cây vụ đông ưa lạnh, trồng lệch vụ, rải vụ để tiêu thụ thuận lợi, đồng thời tăng cường liên kết trong sản xuất…

Về xã Vũ Yển (Thanh Ba), Lang Sơn, Minh Hạc (Hạ Hòa) những ngày này, trên khắp các cánh đồng, nhất là vùng đất bãi ven sông, nông dân đang tất bật chăm sóc cây vụ đông ưa ấm, làm đất trồng cây ưa lạnh. Sau những đợt mưa lũ kéo dài cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua, bà con đang quyết tâm, nỗ lực, bám đồng, bám bãi để tiếp tục sản xuất… Ông Nguyễn Văn Tiến, thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Hồng Đức Thiên y (xã Vũ Yển, Thanh Ba) chia sẻ: “Do cây trồng vụ đông rất khắt khe về thời vụ nên sau khi thu hoạch xong lúa mùa, gia đình tôi tập trung nhân lực xuống đồng trồng ngô và rau. Tuy nhiên, do mưa ngập kéo dài những ngày qua nên một số diện tích rau phải trồng lại. Riêng với cây ngô ngọt do HTX liên kết với Công ty cổ phần thực phẩm (CPTP)Toàn Cầu sản xuất, nhờ được trồng sớm, lên luống cao nên không bị ảnh hưởng nhiều, đang phát triển xanh tốt. Mấy ngày nay tranh thủ thời tiết thuận lợi tôi làm cỏ, tỉa bỏ các lá già, hư hỏng, bón phân để đón bắp”.

Cũng ở xã Vũ Yển, vừa nhanh tay vun những luống ngô xanh mướt, chị Nguyễn Thị Hoa ở khu 8 vừa chia sẻ với chúng tôi: “Gia đình tôi có 4 sào ruộng, nếu như trước đây sau khi thu hoạch vụ mùa, diện tích đất đó chỉ để hoang cho cỏ mọc thì khoảng 5 năm trở lại đây, không năm nào gia đình tôi để ruộng hoang vào vụ đông mà thường trồng ngô và một số loại rau như: Bí đỏ, bí xanh, cải, dưa chuột, đậu cô - ve, vừa giúp cải thiện bữa ăn lại có thể đem bán ở chợ, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình... Năm nay HTX triển khai trồng ngô ngọt làm nguyên liệu cung cấp cho Công ty CPTP Toàn Cầu ở tỉnh Bắc Giang làm nguyên liệu chế biến đóng hộp xuất khẩu ra nước ngoài nên ngoài diện tích đất của nhà, chúng tôi còn sang các xã lân cận của huyện Hạ Hòa thuê thêm diện tích đất để làm vụ đông, thu nhập từ nghề nông của gia đình vì thế cũng sẽ tăng theo”.


trong-dua-chuot-tai-xa-an-dao-pn-1541130548
Thu hoạch dưa chuột tại xã An Đạo, Phù Ninh.

Ông Hà Anh Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thanh Ba cho biết: Mục tiêu sản xuất vụ đông năm 2018 mà Thanh Ba đặt ra từ đầu vụ là gieo trồng 900ha ngô, 200ha khoai lang và 500ha rau các loại. Nhờ áp dụng triệt để biện pháp làm đất tối thiểu và thực hiện phương châm “sáng lúa, chiều ngô” để tranh thủ thời vụ  nên đến nay ngô đông và khoai lang đã cơ bản hoàn thành diện tích gieo trồng. Huyện đã thành lập các đoàn công tác về cơ sở chỉ đạo bà con nông dân tập trung chăm sóc ngô ngay từ giai đoạn đầu để tranh thủ thời tiết ấm đầu vụ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt; hướng dẫn bà con bón phân đảm bảo đủ lượng, đúng thời kỳ, tăng cường sử dụng các loại phân bón lá để cung cấp các chất vi lượng giúp cây sinh trưởng tốt, bắp to, hạt chắc mẩy. Riêng đối với cây rau, cùng với đa dạng hóa chủng loại sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, huyện chỉ đạo địa phương tăng cường hướng dẫn nông dân sản xuất rau rải vụ, có hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm và sản xuất an toàn. Nét mới trong sản xuất vụ đông, đặc biệt là cây ngô đông ở Thanh Ba năm nay là ngoài cây ngô lai phục vụ chăn nuôi, nhiều địa phương, hộ nông dân đã chú trọng tăng cường ngô nếp, ngô rau, ngô quà, ngô sinh khối…, nhờ đó giá trị sản xuất vụ đông sẽ tăng hơn.

Còn tại huyện Lâm Thao, những ngày cuối tháng 10, trên các cánh đồng thuộc xã Cao Xá, Tứ Xã, Kinh Kệ, Hợp Hải… các loại rau đã bắt đầu cho thu hoạch, nhìn từ xa cánh đồng tựa như một tấm thảm lụa mầu xanh. Ông Lê Tùng Lâm - Phó trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: Nhận thức được tiềm năng trong sản xuất vụ đông, vài năm trở lại đây huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mùa vụ để tạo điều kiện gieo trồng các loại cây vụ đông. Nếu so sánh diện tích cây trồng vụ đông các năm gần đây sẽ thấy rõ sự chuyển dịch cơ cấu các loại cây trồng, diện tích cây ngô lai, khoai lang giảm. Thay vào đó, các loại cây có giá trị kinh tế cao như ngô nếp, bí, rau màu ngắn ngày… được tăng lên. Đến thời điểm này, huyện Lâm Thao đã cơ bản gieo trồng xong diện tích cây vụ đông, trong đó diện tích trồng bí trên 350ha, ngô gần 100ha, diện tích còn lại là các loại rau màu ngắn ngày như: Dưa chuột, cà chua ghép, khoai tây, khoai lang, dưa hấu,… UBND huyện cũng đã tích cực chỉ đạo triển khai các chính sách hỗ trợ vụ đông của tỉnh, huyện và địa phương; tiếp tục khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích các cây đông muộn. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tập trung kiểm tra, đánh giá kết quả sản xuất, kịp thời khắc phục khó khăn, đảm bảo diện tích đã được giao. 

Theo thông tin từ lãnh đạo Sở Nông nghiệp &PTNT, do hiệu quả kinh tế cao nên tỉnh ta xác định vụ đông là vụ sản xuất hàng hóa chính. Vụ đông năm 2017, mưa nhiều trùng với thời vụ gieo trồng đã làm ảnh hưởng đến tiến độ gieo trồng và sinh trưởng, phát triển của cây trồng vụ đông, nhưng sau khi trừ hết chi phí đầu vào, các cây trồng vụ đông vẫn cho thu 58,5 triệu đồng/ha… Do vậy, mặc dù có nhiều khó khăn trong triển khai sản xuất nhưng các địa phương trong tỉnh vẫn tập trung chỉ đạo, tổ chức gieo trồng cây vụ đông, phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao năm 2018 là 15.000ha để tăng thu nhập cho nông dân. 

Tính đến giữa tháng 10, diện tích ngô đã trồng 6.835ha/KH 7.500ha, khoai lang 425ha; rau các loại đã trồng 4.324ha/KH 5.490ha (trong đó diện tích bí đỏ là 440ha). Sở đã thành lập các đoàn công tác về các địa phương chỉ đạo đẩy mạnh chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại diện tích cây vụ đông đã trồng. Đối với diện tích ngô trồng muộn (đầu tháng 10) hướng dẫn bà con bón thúc đợt 1 khi ngô có 4 - 5 lá với lượng 10kg N.P.K-S 12.5.10-14 hoặc bón 4kg đạm urê + 3kg kali clorua/1 sào; kết hợp với phun bổ sung 1 lượt phân bón lá để cung cấp các chất vi lượng giúp cây sinh trưởng tốt. Đối với diện tích ngô 7 - 9 lá bón thúc lần 2 với lượng 10kg NPK 12.5.10 hoặc 4kg đạm urê + 3kg kali clorua/1 sào. Hiện nay, thời vụ sản xuất cây vụ đông ưa ấm đã hết, do vậy toàn bộ cây vụ đông gieo trồng trong thời gian tới đều là các cây ưa lạnh, điều này đặt ra áp lực rất lớn trong vấn đề tiêu thụ. Do đó, việc liên doanh, liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp để bà con nông dân yên tâm từ khâu đầu vào như giống, kỹ thuật đến khâu tiêu thụ sản phẩm là vấn đề hết sức cần thiết. Các địa phương cũng cần có chính sách hỗ trợ trồng cây vụ đông, nhất là vùng cây vụ đông trồng theo quy hoạch vùng đã được xác định.

Đinh Vũ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang