Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Dồn đổi ruộng đất - tiền đề cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Thứ năm, 01/11/2018, 06:23:37
Print + | - Font Size: A
Dồn đổi ruộng đất - tiền đề cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Dồn đổi ruộng đất - tiền đề cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa

A Font Size: - | +

dsc4803-1541028307
Từ dồn đổi ruộng đất, xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba đã quy hoạch lại giao thông nội đồng, thủy lợi và xứ đồng sản xuất chuyên canh rau màu, thuận tiện cho sản xuất hàng hóa.

PTĐT - Thời gian qua, việc thực hiện Nghị quyết số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác dồn đổi, tích tụ và tập trung đất đai phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 đã đạt được những kết quả bước đầu, tạo bước đi cần thiết, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, góp phần để thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Theo nội dung Nghị quyết, các địa phương tiếp tục thực hiện dồn đổi ruộng đất có trọng tâm, trọng điểm; tập trung đất sản xuất nông nghiệp ở những xã, vùng có điều kiện dồn đổi và các xã phấn đấu đạt chuẩn, cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020. Thực hiện Nghị quyết là tiền đề đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhiều địa phương đã và đang hình thành các vùng sản xuất tập trung với quy mô lớn, nhiều hộ đầu tư theo chiều sâu, đưa giống mới vào sản xuất. Tính đến nay đã có 94 xã, thị trấn tổ chức triển khai công tác dồn đổi, tích tụ và tập trung đất đai. Trong đó có 4 xã gồm: Vĩnh Lại -  Lâm Thao, Tình Cương - Cẩm Khê, Đoan Hạ - Thanh Thủy và Thanh Hà - Thanh Ba cơ bản hoàn thành và cơ bản đạt tiêu chí tại Nghị quyết 08. 

Theo thống kê sơ bộ, triển khai thực hiện Nghị quyết 08, hiện toàn tỉnh dồn đổi, tích tụ được trên 4.000ha đất. Sau dồn đổi ruộng đất, xuất hiện các mô hình sản xuất hiệu quả, điển hình là mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa được triển khai theo phương châm liền vùng, cùng trà, cùng giống để khuyến khích dồn đổi ruộng đất thành ô thửa lớn thuận lợi cho canh tác. Một số điểm dồn đổi, tập trung đất đai thực hiện cánh đồng mẫu lớn, số thửa ruộng/hộ được giảm xuống, diện tích/thửa được tăng lên; công tác chỉ đạo, hướng dẫn chăm sóc và áp dụng cơ giới hóa thuận lợi; hiệu quả cao hơn từ 5-15 triệu đồng so với diện tích đại trà. Trong việc tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào nông nghiệp, một số điểm tập trung đất đai thu hút đầu tư nông nghiệp có hiệu quả như mô hình trồng cây ăn quả có múi với quy mô lớn, ứng dụng tưới tiết kiệm tại Lâm Thao, Hạ Hòa, Thanh Thủy, Thanh Sơn; thuê đất trồng chuối xuất khẩu tại Tam Nông, Hạ Hòa, Thanh Ba. Đến nay, toàn tỉnh hình thành gần 400 trang trại đạt tiêu chí, tăng 40 trang trại so với  năm 2017.

Thanh Ba là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả công tác dồn đổi ruộng đất theo Nghị quyết 08. Tổng diện tích đất đã dồn đổi trên địa bàn huyện đạt trên 1.000ha, trong đó 4 xã hoàn thành công tác dồn đổi trên đất lúa với quy mô toàn xã và gắn với quy hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng. Sau dồn đổi, trung bình còn 2 thửa ruộng/hộ, diện tích nhỏ nhất là 300m2, diện tích lớn nhất là 11.500m2. Hiện nay, một số xã đang thực hiện làm điểm từ 1 đến 3 khu dân cư và có 3 xã đang thực hiện trên quy mô toàn xã. Khái niệm về cánh đồng mẫu, cánh đồng tập trung đã trở nên quen thuộc với bà con nông dân nơi đây. Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định đến thành công của công tác dồn đổi ruộng đất và tổ chức các mô hình sản xuất hàng hóa tập trung. Năng suất lúa cao hơn, ít tốn công lao động và dễ dàng áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất là những hiệu quả thiết thực mà mô hình này mang lại. 

Ông Phạm Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: Trong thực hiện dồn đổi ruộng đất, các địa phương luôn phát huy vai trò chủ thể của người dân, từng nội dung được nhân dân bàn bạc dân chủ, công khai, minh bạch để nhận được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân; công tác tuyên truyền, vận động quần chúng là giải pháp quan trọng hàng đầu, làm cho dân hiểu, dân tin, dân hưởng ứng và làm theo, căn cứ vào điều kiện cụ thể của xã, từng khu dân cư để xây dựng phương án, kế hoạch, bước đi phù hợp. Cùng với xây dựng phương án dồn đổi, các xã, khu đặc biệt chú trọng việc quy hoạch lại đồng ruộng, trọng tâm quy hoạch hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng. Trong phương án dồn đổi ruộng đất, các xã đã gắn việc quy hoạch các vùng sản xuất phù hợp với điều kiện địa hình, thổ nhưỡng, thuận lợi nuôi trồng thủy sản, sản xuất lúa tập trung, trồng cây màu... Nhờ vậy, nhân dân đều đồng tình, ủng hộ cao, phát huy được hiệu quả sau dồn đổi ruộng đất.
Tuy nhiên, về tổng thể, kết quả dồn đổi ruộng đất chưa đồng đều ở các địa phương; mới chỉ tập trung chủ yếu thực hiện dồn đổi thành ô thửa lớn ở diện tích đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản. Việc tích tụ, tập trung đất rừng sản xuất, dồn đổi tập trung quỹ đất công ích để quản lý và khai thác sử dụng còn hạn chế. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp chưa mạnh, tích tụ ruộng đất diễn ra còn chậm. Một số nơi dồn đổi ruộng đất chưa thực sự gắn với chỉ đạo về chuyển dịch cơ cấu sản xuất nên chưa tạo được sự chuyển biến rõ rệt về hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. 

Đến nay, sản xuất nông nghiệp đang dần chuyển sang nền nông nghiệp chuyên môn hóa, sản xuất hàng hóa, bảo đảm chất lượng, vì vậy tất yếu phải tích tụ, tập trung ruộng đất. Để thực hiện thành công, điều quan trọng là tuyên truyền cho nông dân thấy được sự cần thiết và lợi ích của tích tụ, tập trung ruộng đất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời phải thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tăng cường liên kết doanh nghiệp và hộ nông dân, phát huy hiệu quả của sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang