Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy vai trò của hợp tác xã  trong xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm

Thứ năm, 08/11/2018, 07:32:29
Print + | - Font Size: A
Phát huy vai trò của hợp tác xã  trong xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm

Phát huy vai trò của hợp tác xã  trong xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm

A Font Size: - | +

img20170608133038-1541637246
HTX mì gạo Hùng Lô, xã Hùng Lô, TP Việt Trì chuyên sản xuất mì, phở khô, bún khô, các thành viên liên kết với nhau đầu tư dây chuyền, công nghệ mới vào sản xuất và được HTX bao tiêu sản phẩm.

PTĐT - Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, kiểm soát được an toàn thực phẩm, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi. Liên kết chuỗi khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ để xây dựng nhãn hiệu, tạo ra chuỗi giá trị bền vững đang là xu hướng tất yếu của các HTX kiểu mới. 

Khi xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị, các công đoạn trong sản xuất sẽ được thực hiện chặt chẽ và hiệu quả, người dân từng bước làm chủ các công đoạn trong chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Tỉnh ta đang đẩy mạnh quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng thâm canh giống mới có năng suất, chất lượng cao; ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao và các tiêu chuẩn an toàn vào sản xuất để thu hút doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất tham gia đầu tư, liên kết sản xuất. Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 300 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, thủy sản, trong đó 63 HTX có hoạt động sản xuất và tiêu thụ nông sản. Các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chính gồm: Chè, gạo, rau củ quả, cây có múi, thủy sản, lợn...

HTX chăn nuôi và sản xuất Quốc Anh, xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê gồm 10 thành viên, hoạt động chính trong lĩnh vực nuôi chim bồ câu Pháp. Hiện tại HTX đang có trên 11.000 đôi chim bồ câu bố mẹ, trung bình mỗi tháng xuất 6.000 con chim thương phẩm. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, ngoài thị trường trong tỉnh, HTX liên doanh liên kết với các hộ nuôi chim bồ câu, các nhà hàng tại các tỉnh khác như: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Yên Bái, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Anh Phan Minh Hồng - Giám đốc HTX cho biết: Sản phẩm của HTX đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, hiện nay, HTX đang hoàn tất thủ tục đăng ký, đeo vòng truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Để đảm bảo chất lượng và hình thành liên kết lâu dài, kinh nghiệm của chúng tôi là tuân thủ các quy định về an toàn trong chăn nuôi; đảm bảo chuồng trại thông thoáng, có lịch phun khử trùng chuồng trại hàng tuần, lịch tiêm phòng định kỳ, đảm bảo an toàn vệ sinh phòng bệnh. HTX cam kết, chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình, đồng thời tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật về sản xuất và chăn nuôi để đảm bảo chất lượng. Thời gian tới, HTX tăng quy mô nuôi tổng đàn lên 15.000 cặp chim bồ câu sinh sản và đẩy mạnh liên kết với các chuỗi nhà hàng, siêu thị cùng một số công ty giết mổ gia cầm tại Hà Nội, các tỉnh lân cận.

Trên địa bàn tỉnh có một số chuỗi liên kết của các HTX tương đối hiệu quả như mô hình HTX dịch vụ nông nghiệp - điện năng Vĩnh Lại, HTX nông nghiệp Cao Xá, huyện Lâm Thao liên kết với Công ty giống cây trồng Trung ương sản xuất lúa giống; HTX chè Minh Tiến, huyện Đoan Hùng liên kết thành viên để cung ứng chè búp tươi, ký kết hợp đồng bao tiêu với công ty liên doanh chè Phú Bền. Trong chăn nuôi có mô hình của HTX chăn nuôi Đỗ Sơn liên kết chăn nuôi gà theo quy trình của công ty Dabaco, ký kết bao tiêu sản phẩm đầu ra với doanh nghiệp tại Hà Nội.

Các HTX tạo điều kiện để các thành viên tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau thông qua việc tổ chức lại quy mô sản xuất, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, cung cấp các sản phẩm dịch vụ đầu vào giá rẻ, bảo đảm chất lượng, an toàn và có địa chỉ tin cậy. Việc tạo ra sản phẩm an toàn thực phẩm được quản lý, sản xuất theo quy trình rõ ràng, minh bạch, người tiêu dùng yên tâm về chất lượng, giúp gia tăng giá trị sản phẩm. Các chuỗi đã bước đầu hoàn thiện trên cơ sở hợp đồng quy định rõ ràng quyền lợi, trách nhiệm của các bên tham gia liên kết. Ngoài ra, đã tạo ra các sản phẩm an toàn thực phẩm được kiểm soát chất lượng, giúp người sản xuất nâng cao ý thức sản xuất bảo đảm an toàn, có trách nhiệm đối với người sử dụng.

Việc hình thành liên kết chuỗi của các HTX đã đạt kết quả nhất định, song về tổng thể vẫn còn một số điểm yếu cần được khắc phục, cụ thể như: Các HTX hiện nay hầu như vẫn chỉ tập trung làm tốt được một vài khâu đầu vào, khả năng liên kết để điều tiết trong sản xuất còn hạn chế; chưa có nhiều HTX chủ động xây dựng được kế hoạch sản xuất theo hợp đồng bao tiêu. Các HTX nông nghiệp phần lớn sản xuất nhỏ lẻ, chưa xác định được sản phẩm chủ lực, có sức cạnh tranh cao để đầu tư phát triển, thiếu định hướng phát triển sản phẩm hàng hóa lâu dài, ổn định. 

Hoạt động tiêu thụ nông sản đòi hỏi các HTX phải có năng lực và kinh nghiệm thị trường cao, vì vậy các HTX cần nâng cao hơn nữa khả năng tiếp cận thị trường, xây dựng và quảng bá thương hiệu. Ông Nguyễn Thành Nam- Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Để xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ hiệu quả, các HTX cần xây dựng và hoàn thiện mô hình các HTX nông nghiệp theo đúng quy định của Luật HTX năm 2012. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, bản thân HTX cần chủ động trong sản xuất theo hướng an toàn, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã, tăng tính cạnh tranh; chủ động hình thành các khu vực sản xuất tập trung, mang tính hàng hóa cao, chất lượng đồng nhất, hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. 

NGUYỄN HUẾ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang