Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Ba với công tác giảm nghèo

Thứ ba, 06/11/2018, 06:25:38
Print + | - Font Size: A
Thanh Ba với công tác giảm nghèo

Thanh Ba với công tác giảm nghèo

A Font Size: - | +

img3397-1541425988Được hỗ trợ bò giống gia đình bà Nguyễn Thị Đát, khu 2, xã Ninh Dân đã có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

PTĐT  - Xác định giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm nhằm từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, hàng năm, huyện Thanh Ba thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, qua đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm từ 17,59% năm 2015 xuống còn 11,26% năm 2018. 

Nổi bật trong các giải pháp giảm nghèo phải kể đến chương trình hỗ trợ bò giống sinh sản mà huyện Thanh Ba đang triển khai; đầu tư phát triển hạ tầng nông thôn; hỗ trợ vay vốn ưu đãi... Từ các chương trình đã giúp các hộ nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, gia đình bà Nguyễn Thị Đát, khu 2, xã Ninh Dân là một ví dụ. Đầu năm 2018 gia đình bà Đát là một trong 16 hộ của xã Ninh Dân được hỗ trợ 15 triệu đồng để  mua bò giống sinh sản. Được tự lựa chọn, bà Đát đã tìm mua một con bò chửa sắp đến tháng đẻ. Nhờ chăm sóc tốt lại áp dụng chăn nuôi đúng kỹ thuật theo hướng dẫn nên chú bê con sau khi sinh ra tăng trưởng tốt. Từ một hộ nghèo, không có con giống để sản xuất, giờ bà Đát đã có bò mẹ và bê con để chăm sóc, là cơ hội để gia đình bà vươn lên thoát nghèo. 

Dù mới triển khai từ đầu năm nhưng chương trình hỗ trợ bò giống sinh sản đã thật sự trở thành “cứu cánh” và là động lực giúp cho nhiều hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho 32 gia đình thuộc xã Ninh Dân và Hanh Cù mua bò giống với mức hỗ trợ lên tới 50-70% tiền mua mỗi con và 80% số bò hỗ trợ đã sinh sản. Thời gian tới, Thanh Ba sẽ tiếp tục rà soát các hộ có điều kiện về chăn nuôi để hỗ trợ mua bò sinh sản, tạo động lực cho các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Cùng với hỗ trợ mua bò giống sinh sản, huyện Thanh Ba cũng thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo, trong đó, ưu tiên các chương trình thúc đẩy phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nhằm đảm bảo cho công tác giảm nghèo bền vững. Về sản xuất nông nghiệp, trên cơ sở 3 tiểu vùng được quy hoạch: Vùng đồng bằng, vùng trũng ven sông và vùng đồi, toàn huyện tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các cây, con giống mới năng suất, chất lượng cao vào nuôi, trồng làm tiền đề cho phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa. Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả công tác giảm nghèo, Thanh Ba đang tranh thủ những lợi thế sẵn có tạo việc làm cho lao động thuộc hộ nghèo. Ngoài các cơ sở công nghiệp cũ, Thanh Ba là một trong số ít các huyện phát triển được những cụm công nghiệp mới hoạt động hiệu quả như: Cụm công nghiệp phía Nam thu hút trên 2.000 lao động. Huyện đang tiếp tục đầu tư hạ tầng cơ sở xây dựng thêm Cụm công nghiệp Bãi Ba tại xã Đông Thành, để đón các doanh nghiệp chuyên về chế biến lâm sản, dệt may, điện tử… hứa hẹn cơ hội tạo việc làm cho nhiều lao động. Ngoài ra, huyện cũng thực hiện nhiều biện pháp khuyến khích về mặt bằng, vốn nhằm thúc đẩy tiểu thủ công nghiệp tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương như: Chế biến chè, cơ khí góp phần tạo thêm việc làm cho người dân địa phương.

Đồng hành với các chương trình giảm nghèo của huyện, các hộ nghèo thiếu phương tiện sản xuất đều được tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Trung bình mỗi năm có trên 2.000 hộ được vay vốn với số tiền vay trên dưới 80 tỷ đồng. Các hộ vay vốn đa số tập trung đầu tư vào phát triển trồng trọt, chăn nuôi và các ngành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó góp phần tích cực vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện. Cùng với hỗ trợ phát triển kinh tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, công tác chăm lo nhà ở, sức khỏe cho người nghèo cũng được lãnh đạo địa phương quan tâm thực hiện. Riêng trong năm 2018, huyện đã cấp gần 18.000 thẻ Bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo. Các chính sách về hỗ trợ xây nhà, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo và thực hiện chi trả, miễn, giảm và hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên theo Nghị định 49 của Chính phủ đều tuân thủ đúng theo quy định. Theo thống kê, giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2018, tổng vốn mà huyện Thanh Ba huy động được  đạt trên 2.956 tỷ đồng, huyện đã đầu tư 82 công trình hạ tầng kỹ thuật, 52 công trình hạ tầng xã hội. Riêng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, huyện Thanh Ba đã đầu tư gần 55 tỷ đồng thực hiện phát triển hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất về phân bón, giống cây trồng, vật nuôi cho trên 22.470 lượt người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Có thể thấy, với nhiều giải pháp đa dạng và cách làm phù hợp, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiệm vụ từ nay đến năm 2020, huyện Thanh Ba sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác giảm nghèo theo hướng tập trung khai thác các nguồn lực; chú trọng nâng cao thực chất đời sống người dân. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về giảm nghèo bền vững, huyện Thanh Ba cũng sẽ tăng cường việc hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả. Đồng thời, tập trung hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo; thực hiện công tác giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới và đẩy mạnh xã hội hóa công tác giảm nghèo.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang