Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Ba: Xây dựng khu dân cư nông thôn mới 

Chủ nhật, 04/11/2018, 07:23:20
Print + | - Font Size: A
Thanh Ba: Xây dựng khu dân cư nông thôn mới 

Thanh Ba: Xây dựng khu dân cư nông thôn mới 

A Font Size: - | +

t12-4mau02-1541258311
Người dân khu 2, xã Khải Xuân tích cực đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng các công trình công cộng trong đó có nhà văn hóa và các thiết chế văn hóa. 

PTĐT - Mặc dù chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã được triển khai thực hiện từ nhiều năm và đạt được một số kết quả bước đầu, để chương trình đi vào chiều sâu, tạo khí thế thi đua ngay từ cơ sở, cuối năm 2017 huyện Thanh Ba tiếp tục phát động trong toàn huyện phong trào xây dựng khu dân cư NTM. 

Toàn huyện có 244 khu dân cư thuộc 26 xã, trong đó có 8 xã với 90 khu dân cư đã đạt chuẩn NTM, như vậy số khu chưa đạt các tiêu chí về NTM còn tới 154 khu. Chính vì số khu chưa đạt còn nhiều nên ngay khi triển khai, các cấp chính quyền huyện Thanh Ba đã bám sát Bộ tiêu chí “Khu dân cư nông thôn mới” do UBND tỉnh ban hành với 13 tiêu chí cụ thể để tuyên truyền tới nhân dân trong huyện, nhất là ở những xã, những khu dân cư chưa đạt chuẩn NTM. Qua tuyên truyền hầu hết các khu đều đăng ký xây dựng khu dân cư NTM, thành lập ban chỉ đạo, ban phát triển thôn, xây dựng phương án thực hiện. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với NTM tiếp tục được triển khai sâu rộng, từ đó khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, chung sức xây dựng NTM trong các tầng lớp nhân dân. Phong trào xây dựng thôn văn hóa, gia đình văn hóa cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh. Trong quá trình thực hiện chính quyền các cấp từ huyện xuống xã đã quan tâm bố trí, lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ khu dân cư hoàn thiện các tiêu chí còn yếu, còn thiếu. Ngay trong 2 quý đầu năm 2018 tổng nguồn lực hỗ trợ xây dựng NTM của toàn huyện đã đạt trên 182 tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương và tỉnh: Gần 60 tỷ đồng; vốn huyện, xã đầu tư: 22 tỷ đồng; vốn huy động từ cộng đồng dân cư: 26 tỷ đồng; vốn huy động từ các tổ chức doanh nghiệp: 15 tỷ đồng… 

t124mau01-1541258356
Hộ anh Triệu Quốc Thường  ở  khu 2, xã Khải Xuân mở xưởng gia công cơ khí, thu nhập đạt 150 - 200 triệu đồng/năm.

Con đường dẫn vào khu 2- khu NTM xã Khải Xuân không còn ghập ghềnh như trước, đường nhựa, đường bê tông xi măng phủ khắp khu, kèm theo đó là hệ thống điện chiếu sáng công cộng được lắp đặt chỉn chu, hai bên đường những ngôi nhà xây kiên cố theo phong cách hiện đại xen giữa vườn cây xanh ngả dài bóng mát tạo nên không gian sống xanh - sạch - đẹp.

Đón chúng tôi ở nhà văn hóa, bà Nguyễn Thị Tập- Trưởng khu 2 hồ hởi cho biết: “Tất cả nhờ có chủ trương xây dựng khu dân cư NTM, ban đầu cũng có một số hộ còn băn khoăn nhưng khi được xã chọn làm điểm chi bộ khu đã họp bàn và ra nghị quyết để thống nhất trong công tác chỉ đạo thực hiện. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên và các tổ chức đoàn thể trong khu được phát huy nên sau đó đã nhận được sự hưởng ứng vào cuộc của 100% hộ dân trong khu”. Bắt tay vào xây dựng khu dân cư NTM, nhân dân khu 2 đều thấm nhuần chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, được chính quyền hỗ trợ kinh phí bà con tích cực góp công, góp của tu sửa đường giao thông, hệ thống thoát nước, lắp đặt đèn chiếu sáng công cộng, nâng cấp nhà văn hóa thôn, bổ sung loa đài, tủ sách, làm sân bóng chuyền hơi, bóng chuyền da... với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng. Nhà nào nhà nấy tự giác chỉnh trang sân, vườn, tường rào, cổng ngõ, trồng thêm hoa, cây xanh khiến cho bộ mặt của khu ngày càng sạch đẹp.

Toàn khu có 149 hộ với 521 nhân khẩu, nếu như trước kia đa phần chỉ sản xuất nông nghiệp thuần túy, thu nhập không cao thì nay được sự động viên, khuyến khích của chính quyền địa phương và khu dân cư nhiều hộ đã chuyển hướng sang làm dịch vụ vận tải, buôn bán các mặt hàng tiêu dùng và làm các ngành nghề: Cơ khí, sửa chữa, mộc, nề… Trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao giá trị thu nhập, nhân dân đã dồn đổi ruộng đất, tập trung cải tạo vườn tạp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các cây, con có năng suất, chất lượng cao vào nuôi trồng, đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ KHKT... Nhờ vậy đời sống của người dân trong khu ngày càng được cải thiện, số hộ nghèo chỉ còn 0,7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/người/năm. Đời sống vật chất nâng lên, đời sống tinh thần được chú trọng, khu đã thành lập các đội văn nghệ, thể thao thường xuyên tập luyện, giao lưu, tăng tình đoàn kết với làng trên xóm dưới.


box-1-1541258556

Trao đổi với chúng tôi bà Trần Thị Quyên- Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thanh Ba cho biết: Bước đầu việc xây dựng khu dân cư NTM không chỉ góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, tạo ra các khu có kinh tế hộ phát triển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; có cảnh quan, môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”; an ninh trật tự được bảo đảm mà còn giúp giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng của mỗi địa phương. Chính vì vậy mà lãnh đạo huyện và các ngành, đoàn thể đều rất quan tâm chỉ đạo thực hiện, ưu tiên bố trí lồng ghép nguồn vốn hỗ trợ khu dân cư, có cơ chế khen thưởng, động viên kịp thời cho những khu đạt Khu dân cư NTM… Đây sẽ tạo tiền đề vững chắc để toàn huyện đạt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 16/26 xã đạt chuẩn xã NTM.

Có thể thấy việc thực hiện Khu dân cư NTM ở Thanh Ba đang làm thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn trong huyện, góp phần thiết thực vào nâng chất lượng Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM ở các xã khu vực trung du miền núi.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang