Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vực Trường thành công từ dồn đổi ruộng đất

Thứ năm, 08/11/2018, 09:15:39
Print + | - Font Size: A
Vực Trường thành công từ dồn đổi ruộng đất

Vực Trường thành công từ dồn đổi ruộng đất

A Font Size: - | +

img2745-1541637514
Nông dân xã Vực Trường đưa giống ngô chất lượng cao vào gieo trồng sau DĐRĐ.

PTĐT - Sau hai năm thực hiện dồn đổi ruộng đất, xã Vực Trường, huyện Tam Nông đã xóa bỏ tình trạng manh mún trên đồng ruộng, tạo nền tảng phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Đồng chí Hoàng Văn Nhung - Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau những tiêu chí như hệ thống chính trị, quy hoạch và thực hiện quy hoạch trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM)... thì tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản  xuất, cơ cấu lao động được cấp ủy Đảng, chính quyền quyết tâm thực hiện. Để thực hiện các tiêu chí này, ngay từ đầu, cấp ủy, chính quyền địa phương đã xác định dồn đổi ruộng đất (DĐRĐ) là việc làm mang lợi ích lâu dài cho người nông dân. Mặc dù trong quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, ngay từ khi bắt tay vào thực hiện xã đã tổ chức nhiều cuộc họp trong Đảng bộ, Ban chỉ đạo DĐRĐ xã, chỉ đạo thôn, chi bộ, họp dân để triển khai chủ trương, kế hoạch, phương án DĐRĐ và quy hoạch đồng ruộng. Đối với những thôn có nhiều ý kiến khác nhau, tiểu ban chỉ đạo phân công cán bộ phối hợp với các đoàn thể đến tận hộ để nắm bắt, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và tuyên truyền vận động. Sau 1 năm thực hiện công tác DĐRĐ, xã đã cơ bản hoàn thành việc dồn ghép, từ những thửa ruộng manh mún, không bằng phẳng trở thành những cánh đồng liền thửa, liền bờ, có hệ thống tưới tiêu và đường đi thuận tiện, dễ dàng đưa máy móc cơ giới, khoa học công nghệ vào sản xuất.

Từ một xã có 140ha đất nông nghiệp nhưng có đến trên 6.400 thửa ruộng ở 85 xứ đồng, có những thửa ruộng được ví như “bàn tay” với vài chục mét vuông. Sau dồn đổi, xã còn trên 2 nghìn thửa thu hẹp lại ở 27 xứ đồng, từ đó hình thành nên vùng chuyên canh, đưa cơ giới hóa, khoa học công nghệ vào sản xuất; nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và thu nhập trên một diện tích canh tác... Sau DĐRĐ xã khuyến khích, vận động nhân dân chuyển đổi giống, cây trồng chất lượng cao; xây dựng các vùng sản xuất lúa tập trung, vùng nuôi trồng thủy sản, vùng trồng rau màu phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng từng khu vực. Đến nay, toàn  xã có 8 máy cày, bừa, 5 máy gặt đập liên hoàn. Vụ mùa vừa qua, xã có gần 90% diện tích cấy lúa chất lượng cao J02 với năng suất đạt gần 60 tạ/ha. Thắng lợi từ vụ mùa là minh chứng cho thành công từ DĐRĐ. Cái được lớn hơn là làm thay đổi thói quen, tư duy cũ để đưa cái mới, tiên tiến, KHKT áp dụng trên đồng ruộng; từ đó thuận lợi cho việc liên doanh, liên kết; sản xuất hàng hóa tập trung; xây dựng những vùng chuyên canh trong sản xuất nông nghiệp, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của thị trường. Đồng thời thể hiện sự quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; sự nỗ lực của toàn thể nhân dân để xã hoàn thành các tiêu chí NTM.

Bà Hạ Thị Mai ở khu 3 cho biết: “Sau khi DĐRĐ, gia đình tôi chỉ còn một thửa ruộng rộng hơn 280m2, ở ngay gần đường nên rất thuận tiện chăm sóc, tưới tiêu, tiết kiệm được thời gian và sức lao động”. Về cơ bản, những diện tích có thể dồn đổi xã đã thực hiện xong, diện tích còn lại chủ yếu là các đất trũng hoặc canh tác khó khăn, trồng lúa không hiệu quả. Xã khuyến khích các hộ tự dồn đổi hoặc cho nhau thuê lại để sản xuất các loại cây, con có hiệu quả kinh tế cao hơn…  

Mục đích DĐRĐ là tổ chức lại sản xuất phù hợp, hiệu quả để nâng cao thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên, xã cần khắc phục những hạn chế, tồn tại để tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các nội dung như kế hoạch dự kiến ban đầu. Có như vậy DĐRĐ mới thực sự đem lại hiệu quả thiết thực.

Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang