Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển mô hình HTX kiểu mới: Thay đổi từ nhận thức đến cách làm

Thứ năm, 06/12/2018, 10:05:37
Print + | - Font Size: A
Phát triển mô hình HTX kiểu mới: Thay đổi từ nhận thức đến cách làm

Phát triển mô hình HTX kiểu mới: Thay đổi từ nhận thức đến cách làm

A Font Size: - | +

20181116150628-1544065615
Mô hình nuôi thỏ của anh Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ và chăn nuôi Hải Phong, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao duy trì đều đặn 2.500 - 3.000 con, trung bình mỗi tháng xuất bán 400 - 500 con, cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

PTĐT - Sau hơn 5 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) kiểu mới, hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực. Các HTX đã chủ động vươn lên, thích ứng với nền kinh tế thị trường, mở rộng quy mô sản xuất, phạm vi và lĩnh vực hoạt động, nhờ đó, doanh thu và thu nhập của người lao động trong HTX được cải thiện rõ rệt. 

Trên địa bàn tỉnh hiện có 408 HTX đang hoạt động ổn định trong các lĩnh vực nông nghiệp; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; thương mại; vận tải; xây dựng... Doanh thu bình quân 1 HTX đạt trên 2,1 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 150 triệu đồng/HTX, tạo việc làm cho trên 107.000 lao động, trong đó trên 4.000 lao động thường xuyên với mức thu nhập 2,7 triệu đồng/người/tháng. 

Tỉnh ta có lợi thế phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, trước nhu cầu khắt khe của thị trường, việc xây dựng và hình thành mô hình HTX kiểu mới là nhu cầu thiết yếu để khai thác thế mạnh, tiềm năng của các địa phương. Do đó, số HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm số đông, trên 70% tổng số HTX và 100% số HTX đã đăng kí hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Để phát huy vai trò làm “bà đỡ” của mình trong việc giúp cho các hộ nông dân liên kết với nhau, chuyển đổi từ hoạt động sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, lợi ích và tìm hướng đi mới cho các HTX gắn với các sản phẩm đặc trưng ở từng vùng.

Là HTX “trẻ” thành lập năm 2016, HTX dịch vụ và chăn nuôi Hải Phong ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao đã kế thừa kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi thỏ, từng là nghề nuôi sống và nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân nơi đây. 

Với sự năng động, sáng tạo, tìm đầu ra của các thành viên, đến tháng 4-2018, HTX chính thức ký hợp đồng xuất bán thỏ thương phẩm cho Công ty TNHH Nippon Zoki Việt Nam - Chi nhánh Ba Vì (Hà Nội) với số lượng trung bình mỗi tháng từ 1.200 - 1.500 con, giá bán hiện tại trên 170.000 đồng/con. 

Anh Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc HTX dịch vụ và chăn nuôi Hải Phong, cho biết: “HTX được xem cầu nối trong việc liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và người dân. Từ khi thành lập HTX, các thành viên không còn phải lo lắng với dịch vụ đầu vào như thức ăn, con giống, kỹ thuật nuôi và đầu ra cho sản phẩm. Ngược lại, các thành viên trong HTX phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc hoạt động của HTX và đảm bảo thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi theo tiêu chí của Công ty đã ký kết, 9 thành viên trong HTX phải duy trì hoạt động chăn nuôi đều đặn để đảm bảo số lượng xuất bán hàng tháng, trọng lượng khi xuất bán đạt trên 2,3 kg/con”.

Mặc dù, việc liên kết để tiêu thụ sản phẩm không phải là việc làm mới nhưng để tạo được sự bền vững trong sản xuất thì lại rất khó thực hiện. Trước đây, nhiều HTX đã manh nha việc liên kết sản xuất nhưng chủ yếu hoạt động trên phạm vi bị bó hẹp dẫn đến quy mô sản xuất bị hạn chế, hiệu quả kinh tế không cao. Việc chuyển đổi sang luật HTX kiểu mới đã xóa bỏ được rào cản về khoảng cách địa lý cũng như phân biệt vùng miền. Hơn nữa, mỗi HTX đều có thể hoạt động đa dạng lĩnh vực từ dịch vụ đầu vào, thiết bị sản xuất kinh doanh, đến chủ động đầu ra cho sản phẩm.

Hiểu và nắm được nét mới trong hoạt động HTX kiểu mới, HTX dịch vụ thương mại Phú Dương ở xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh đã hoạt động lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi theo quy trình khép kín từ khâu đầu vào đến đầu ra. 18 thành viên của HTX phân bố ở nhiều khu vực khác nhau như Phù Ninh, Việt Trì, Thanh Thủy. Trong HTX có 4 thành viên nuôi giun quế với mục đích cung cấp phân bón cho các hộ trồng trọt các loại cây ăn quả, cây lương thực và 3ha cây dược liệu ký kết với Công ty cổ phần dược liệu Việt Nam. 

img-3599-1544065636
HTX chăn nuôi và sản xuất Quốc Anh ở xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các lồng nuôi công nghiệp và chăn nuôi chim bồ câu, gà, lợn. Trung bình mỗi tháng, HTX bán khoảng 10.000 sản phẩm lồng các loại. 
- Công nhân đang sản xuất lồng nuôi chim bồ câu.

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch trên thị trường ngày càng cao, HTX đã sử dụng giun quế làm thức ăn để chăn nuôi gà nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào cám công nghiệp và tiết kiệm chi phí đầu tư. Anh Ngô Minh Hồng - Giám đốc HTX cho biết: “Với đa dạng các lĩnh vực hoạt động, chúng tôi chú trọng phát triển các sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao năng suất, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay, các thành viên trong HTX đã nuôi thành công nhiều loại thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng như gà, ếch, ba ba…Trong quá trình hoạt động, các thành viên được tham gia quyết định những công việc quan trọng của HTX như lập phương án sản xuất, kinh doanh và tìm đầu ra cho sản phẩm”.

Mặc dù đạt được một số kết quả tích cực, song hoạt động của HTX vẫn còn nhiều khó khăn do quy mô còn nhỏ, chưa xây dựng được chuỗi liên kết, khả năng huy động vốn của các thành viên còn khó khăn, do đó hạn chế trong việc mở rộng sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị. Hơn nữa, nhiều địa phương chưa đánh giá đúng bản chất, giá trị của HTX kiểu mới nên chưa quan tâm tạo điều kiện cho HTX phát triển, một số thành viên chưa nắm rõ được các quy định của Luật HTX năm 2012 và các chính sách hỗ trợ nên hoạt động HTX còn mờ nhạt.

Để khắc phục những tồn tại, tạo điều kiện cho các HTX phát triển, đa dạng các hình thức mới, xây dựng và phát triển các HTX trên tất cả các lĩnh vực nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, ông Nguyễn Thành Nam - Chủ tịch Liên Minh Hợp tác xã tỉnh cho biết: “Để Luật HTX năm 2012 thực sự đi vào cuộc sống, công tác tuyên truyền được coi là nhiệm vụ trọng tâm để thay đổi nhận thức, tư duy và cách làm của người dân. Liên minh HTX tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia vào hoạt động của HTX, xây dựng các mô hình HTX điểm trên từng lĩnh vực để khai thác và phát huy các thế mạnh, tiềm năng sẵn có của địa phương. Đồng thời, tiếp tục tập huấn, nâng cao kiến thức cho các thành viên HTX về cách thức xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, quản trị thành viên và tài chính kế toán; hỗ trợ các HTX vay vốn thông qua quỹ hỗ trợ HTX và tiếp cận khoa học kỹ thuật, xây dựng các chứng nhận sản phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc hàng hóa để khẳng định thương hiệu, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang