Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bận rộn nghề gói bánh chưng ngày Tết

Thứ ba, 29/01/2019, 07:40:35
Print + | - Font Size: A
Bận rộn nghề gói bánh chưng ngày Tết

Bận rộn nghề gói bánh chưng ngày Tết

A Font Size: - | +

img1257-1548722513
Gia đình ông Lê Xuân Hồng ở khu 3, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ tất bật gói bánh chưng phục vụ nhu cầu của khách hàng dịp Tết.

PTĐT - Trong nhịp sống hối hả như hiện nay, nhiều gia đình bận rộn không có thời gian làm những chiếc bánh chưng truyền thống dâng lên tổ tiên ngày Tết nên đã tìm đến các làng nghề, cơ sở sản xuất uy tín để đặt hàng. Những người làm nghề gói bánh chưng, dịp cuối năm như phải chạy đua với thời gian, miệt mài làm việc với hy vọng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 

Từ những ngày giữa tháng Chạp, làng nghề sản xuất bún, bánh và dịch vụ Hà Thạch thị xã Phú Thọ đã trở nên tấp nập, rộn ràng tiếng cười nói của thương lái tới lấy hàng. Gia đình ông Lê Xuân Hồng, ở khu 3, một trong những hộ có truyền thống gói bánh chưng lâu đời, cho biết: “Từ đầu tháng 12, gia đình tôi bắt đầu nhận đặt bánh Tết. Khách hàng chủ yếu lấy bánh số lượng lớn từ ngày 20, trung bình mỗi ngày khoảng 500 chiếc. Mỗi chiếc có giá dao động từ 25.000-35.000 đồng. Số lượng hàng lớn nhưng gia đình tôi không quên đặt chữ tín lên hàng đầu, luôn chú trọng đến chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”. 

Nghề gói bánh chưng ở Hà Thạch đã có từ lâu đời và là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Hầu hết, ngày Tết các hộ trong xã đều tự gói, trong đó có trên 30 hộ gói quy mô lớn từ 200 - 500 chiếc/ngày để bán buôn, bán lẻ cho các chợ đầu mối trên địa bàn thị xã và một số vùng lân cận. Để chủ động nguồn nguyên liệu làm bánh, ngoài việc tích trữ gạo, đỗ xanh thì nhiều hộ đã tự trồng lá dong nhưng số lượng không nhiều. 

Không chỉ ở Hà Thạch, bánh chưng làng Dòng, ở xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, nhiều năm nay cũng nức tiếng khắp nơi bởi “bí quyết” làm bánh giữ được độ ngọt của đỗ xanh, vị ngậy của thịt và mùi thơm của gạo nếp, lá dong. Để lưu giữ và phát huy nghề gói bánh chưng truyền thống, ở làng Dòng đã thành lập tổ liên kết làm bánh gồm có 5 thành viên. Các thành viên trong tổ đều là những người có kinh nghiệm, tay nghề gói bánh lâu năm. Nếu như thường ngày, tổ bắt đầu họp từ 14 giờ thì những ngày giáp Tết ai cũng bận rộn từ mờ sáng tới đêm khuya với những đơn hàng đã đặt trước. Bà Nguyễn Thị Dân, ở xã Xuân Lũng, Lâm Thao cho biết: “Sở dĩ bánh làng Dòng nổi tiếng nhiều năm nay là bởi các khâu làm bánh đều chuẩn bị rất cẩn thận, sạch sẽ. Dù các công việc đều làm thủ công tỉ mỉ, tốn thời gian nhưng với lòng yêu nghề ai cũng phấn khởi, hăng hái giúp xua đi cái mệt mỏi. Năm nay, tổ nhận làm trên 20.000 chiếc phục vụ Tết cho các quán ăn, nhà hàng, chợ đầu mối trong tỉnh. Thời điểm này, tổ đã thuê thêm 5 lao động mới đảm bảo đủ lượng bánh phục vụ khách hàng”. 

Theo các hộ gói bánh lâu năm, để bánh chưng đạt được độ ngon, hấp dẫn và đẹp mắt là điều không đơn giản. Lựa chọn nguyên liệu là khâu quan trọng nhất, gạo phải chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung có hạt to mẩy mua ở các cơ sở uy tín, tránh tình trạng gạo kém chất lượng, ảnh hưởng tới độ ngon của bánh. Cùng với gạo, các loại nguyên liệu khác như: Lá dong, đỗ xanh, thịt đều phải lựa chọn kỹ và nấu trong thời gian từ 8 - 10 tiếng. 

Cuộc sống ngày nay dù có bận rộn nhưng trải qua bao năm tháng, trên mâm cơm ngày Tết của người dân Đất Tổ nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đều không thể thiếu món bánh chưng. Trong không khí tươi vui, phấn khởi của những ngày cận kề Tết, những chiếc bánh chưng xanh nóng hổi từ các làng nghề, cơ sở sản xuất bánh uy tín, theo chân thương lái đến tay người tiêu dùng. Sự yêu nghề và cái tâm của người làm bánh sẽ được đền đáp bằng một năm mới no đủ, sung túc và nhiều niềm vui. 

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang