Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiệu quả bước đầu dồn đổi ruộng đất ở Cẩm Khê

Thứ năm, 10/01/2019, 14:52:53
Print + | - Font Size: A
Hiệu quả bước đầu dồn đổi ruộng đất ở Cẩm Khê

Hiệu quả bước đầu dồn đổi ruộng đất ở Cẩm Khê

A Font Size: - | +

img3395-1547106842
Dồn đổi ruộng đất mang lại lợi ích rất lớn cho bà con nông dân xã Phùng Xá, huyện Cẩm Khê.

PTĐT - Thực hiện dồn đổi, tích tụ và tập trung đất đai phát triển sản xuất nông nghiệp được huyện Cẩm Khê triển khai điểm ở xã Tình Cương vào năm 2017 với kết quả khả quan, nâng cao hiệu quả kinh tế. Từ sự thành công đó, năm 2018 huyện Cẩm Khê tiếp tục nhân rộng tại 4 xã Cát Trù, Đồng Cam, Phương Xá và Phùng Xá với tổng diện tích gần 400 ha. 

Nhờ tích cực vào cuộc, đến nay xã Phùng Xá đã dồn đổi trên 116 ha. Trước đây, mỗi hộ trung bình canh tác 9,3 thửa đất, sau khi dồn đổi trung bình mỗi hộ dân còn 2 thửa. Ông Nguyễn Văn Cương – Bí thư kiêm trưởng khu Gọ 2 cho biết: “Lúc đầu người dân trong khu cũng chưa hiểu rõ lợi ích của việc dồn đổi ruộng đất nên cũng gặp nhiều khó khăn chính quyền địa phương phối hợp với các đoàn thể khu dân cư đã tổ chức họp bàn, lấy ý kiến đóng góp từ nhân dân để đi đến thống nhất triển khai thực hiện. Sau nhiều nỗ lực, đến nay khi nhận được ruộng mới nhân dân rất phấn khởi vì diện tích thửa ruộng lớn hơn, tập trung một chỗ và thuận lợi đưa máy móc cơ giới vào canh tác sản xuất.

Để có được những kết quả trong việc thực hiện dồn đổi ruộng đất xã Phùng Xá đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các tiểu ban, các tổ công tác của xã năng động, trách nhiệm và sáng tạo trong thực hiện dồn đổi. Qua hệ thống loa truyền thanh của xã, các kỳ sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể và tổ chức các hội nghị từ xã đến khu dân cư đã tạo được sự đồng thuận và tham gia tích cực của người dân. Ông Nguyễn Huy Bình - Bí thư  Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo dồn đổi và tích tụ ruộng đất xã Phùng Xá cho biết: Tuy bước đầu triển khai dồn đổi ruộng đất, xã đã vấp phải nhiều phản ứng của người dân, nhưng đến khi được tuyên truyền, vận động, người dân đã hiểu rõ lợi ích của dồn đổi ruộng đất và rất đồng tình ủng hộ.


img3399-1547112287
Đồng Cam bắt đầu cho vụ chiêm xuân.

Đối với xã Đồng Cam cũng vậy, trước kia, trung bình mỗi hộ dân ở xã Đồng Cam có 8,5 thửa ruộng canh tác ở 4 xứ đồng, do thói quen tập quán canh tác cũ, ban đầu nhiều người dân không đồng tình với chủ trương dồn đổi. Sau khi tuyên truyền bà con nhân dân trong xã ai nấy đều phấn khởi nhận những ô thửa ruộng rộng, thuận lợi canh tác cho gia đình mình. Ông Nguyễn Văn Ngân - khu 1 cho biết: Trước kia phải đi nhiều xứ đồng, bây giờ chỉ đến một nơi thôi, dù sâu dù nông chúng tôi đều được chia đều tiện cho canh tác lúa.

Xác định công tác dồn đổi ruộng đất là nhiệm vụ trọng tâm giúp phát triển kinh tế - xã hội địa phương giai đoạn 2017-2020, huyện Cẩm Khê đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ sở thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan. Trong thực hiện luôn phát huy vai trò chủ thể của người dân, từng nội dung phải được nhân dân bàn bạc dân chủ, công khai, minh bạch để nhận được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Đến nay toàn huyện đã có 5 xã thực hiện triển khai công tác dồn dổi ruộng đất với tổng diện tích trên 500ha. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Công Chính - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cẩm Khê cho biết: Vai trò người đứng đầu cấp ủy rất quan trọng,và vấn đề xây dựng kế hoạch sát thực tế, đảm bảo dân chủ công khai minh bạch, dân chủ trong quá trình triển khai thực hiện tổ chức dồn đổi mới thành công. Huyện cũng thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình giải quyết dứt điểm kịp thời khó khăn vướng mắc. Phòng cũng tích cực phối hợp lãnh đạo các xã xây dựng phương án sát thực tế, mang lại hiệu quả cao.


img3404-1547106879
Bên cạnh trồng lúa, bà con nông dân xã Cát Trù gia tăng sản xuất đem lai hiệu quả kinh tế.

Thực tế, hiệu quả dồn đổi ruộng đất đang bước đầu được khẳng định ở Cẩm Khê. Người dân các xã trên địa bàn huyện đã tích cực đưa cơ giới hóa và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, bước đầu hình thành các mô hình sản xuất hàng hóa tập trung, góp phần xây dựng nông thôn mới thực hiện công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn.

Linh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang