Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

"Thổi hồn" cho hợp tác xã kiểu mới

Thứ ba, 29/01/2019, 14:22:25
Print + | - Font Size: A
"Thổi hồn" cho hợp tác xã kiểu mới

"Thổi hồn" cho hợp tác xã kiểu mới

A Font Size: - | +

img4053-1548746641
Cánh đồng liền thửa mẫu lớn 20 ha với quy trình sản xuất lúa khép kín là dự án lớn mà anh Trúc và HTX ấp ủ, dự kiến hoàn thành trong năm 2019

PTĐT - Với phương châm “con người là động lực của sự phát triển”, Luật Hợp tác xã 2012 đã việc thay đổi căn bản diện mạo của HTX, cùng với đó, nhiều giám đốc HTX đã chèo lái con thuyền HTX thích ứng được với dòng chảy kinh tế thị trường và đã đạt được những thành công.

“Niềm tin của bà con là tôn chỉ hoạt động của HTX”

Đó là quan điểm của anh Hoàng Công Trúc và cũng là tôn chỉ hoạt động của HTX anh đang quản lý – HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng (DVNNĐN) Thạch Sơn tại địa chỉ xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao. Gắn bó với HTX ngay từ những ngày đầu chuyển đổi sang mô hình kiểu mới, anh Trúc đã trăn trở và quyết tâm thay đổi để phát triển cho phù hợp với kinh tế thị trường. Sau một thời gian tìm hiểu thêm các loại hình dịch vụ, đến nay, HTX kinh doanh trên 9 lĩnh vực và phát triển được 1617 thành viên. Doanh thu năm 2018 của HTX đạt hơn 13 tỷ đồng. 

Khi được hỏi về yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của một HTX, anh Trúc cho rằng: “Có hai điều tạo nên thành công của HTX, một là phải đặt lợi ích của bà con thành viên lên hàng đầu. Hai là nhìn thấy những thuận lợi và hạn chế của địa phương để phát triển cho đúng hướng”. Anh Trúc và Ban giám đốc luôn quan niệm HTX kiểu mới là HTX hoạt động như một doanh nghiệp nhưng không đặt lợi nhuận lên hàng đầu mà đảm bảo sự hài hòa lợi ích của bà con xã viên. Do vậy, mỗi năm, HTX làm lợi cho bà con nông dân từ 1,4 đến 1,6 tỷ đồng từ khâu dịch vụ. Giá các dịch vụ làm đất, phun thuốc bảo vệ thực vật hay thu hoạch đều rẻ hơn từ 40 đến 60% so với bên ngoài. Vì đều xuất thân từ nông dân, nên chúng tôi quan niệm làm việc bằng “cái tâm”. Hễ nhận được bất cứ phản ánh nào về chất lượng dịch vụ, anh Trúc cử anh em đi giải quyết ngay, như thế mới có được niềm tin của bà con. 

Chính vì niềm tin và sự tín nhiệm của các xã viên nên mọi dự án mới mà HTX đưa ra đều nhận được sự ủng hộ của bà con. Dự án cánh đồng mẫu lớn 20 ha với dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại khép kín đang dần thành hình. HTX phấn đấu mỗi năm sẽ có thêm một dịch vụ kinh doanh mới. Không bao giờ chấp nhận dậm chân tại chỗ và luôn làm mới mình là điều thể hiện sự vận động đổi mới ở các HTX kiểu mới. 


img4044-1548746653
Ông Nguyễn Hữu Hồng – Giám đốc HTX chè Phú Thịnh luôn trăn trở về bài toán tìm chỗ đứng cho cây chè quê hương.

“Sửa con thuyền cũ để thích nghi với dòng chảy mới”

Nếu như anh Trúc là đại diện cho lớp người trẻ nhanh nhạy với thời cuộc thì ông Nguyễn Hữu Hồng – giám đốc HTX chè Phú Thịnh lại là một minh chứng cho lớp người cũ nhưng dám thay đổi để thích ứng và phát triển kinh tế làm giàu cho địa phương. Là giám đốc của một HTX có tuổi đời trên 40 năm, ông Hồng cùng với các thành viên đã có thời kỳ đau đầu tìm chỗ đứng cho sản phẩm chè Phú Thịnh trên thị trường, mà ông vẫn nói vui là “tìm cách sửa con thuyền cũ để thích nghi với dòng chảy mới”. 

Để thực hiện được mục tiêu đó, khó khăn đầu tiên với ông là vận động bà con tham gia góp vốn bởi thành viên HTX vốn đã quen với lối làm ăn kiểu cũ, suy nghĩ “bao cấp” nên khi huy động vốn, nhiều người không ủng hộ. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, thấy được quyết tâm của ban giám đốc HTX, bà con đã nghe theo và xin góp vốn. Số vốn ban đầu tăng dần theo thời gian, đến nay đã lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Xác định rõ, HTX kiểu mới không phải vận hành theo kiểu “đánh trống ghi tên”, “bình quân cào bằng” mà phát huy tối đa tình thần “tự làm, tự chịu trách nhiệm”. Nội lực của con người là quan trọng nhất. Vì thế, Ban giám đốc cùng với bà con thành viên đã tự giác thay đổi lối sản xuất, đưa mô hình sản xuất hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông cho rằng, điều đầu tiên cần thay đổi của bà con là kỷ luật trong sản xuất. Kinh tế thị trường cạnh tranh ngặt nghèo không cho phép lối làm ăn cẩu thả. Sản phẩm của hộ nào không đạt yêu cầu, ban giám đốc kiên quyết không cho đóng nhãn mác HTX để tiêu thụ. Sau 4 năm, doanh thu của HTX đã tăng trưởng gấp đôi, bình quân đạt 300 triệu đồng/năm. 

Luật HTX 2012 đã thể hiện sự thay đổi căn bản trong nhận thức về HTX, đặt HTX trong quy luật vận động chung của kinh tế thị trường. Từ đó, tính chất tự nguyện hợp tác, sự bình đẳng, đồng sở hữu, tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên được phát huy. Tuy vậy, các HTX cần phát phát huy tối đa nội lực để xứng đáng với kỳ vọng là thành phần nòng cốt của nền kinh tế tập thể. 

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang