Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nông nghiệp hữu cơ - Xu hướng tất yếu phát triển nông nghiệp bền vững

Thứ năm, 31/01/2019, 14:10:56
Print + | - Font Size: A
Nông nghiệp hữu cơ - Xu hướng tất yếu phát triển nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp hữu cơ - Xu hướng tất yếu phát triển nông nghiệp bền vững

A Font Size: - | +

dsc1703-1548918753
Việc áp dụng các phương thức sản xuất hữu cơ trồng rau an toàn trong nhà màng của ông Nguyễn Hoàng Mạnh (khu 7, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông) góp phần cải tạo môi trường sinh thái, hạn chế sử dụng phân bón vô cơ, thuốc BVTV hóa học, giúp nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, tạo sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ sức khỏe con người.

PTĐT - Vài năm trở lại đây, cụm từ “Nông nghiệp hữu cơ” (NNHC) là từ khóa mới trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta. Với những lợi ích thiết thực, NNHC được xem là xu hướng tất yếu phát triển nông nghiệp lâu dài của tương lai.

NNHC nghĩa là sản xuất không sử dụng các hóa chất nông nghiệp tổng hợp và các chất sinh trưởng phi hữu cơ. Theo thống kê của  Hiệp hội NNHC Việt Nam, cả nước hiện có 33/63 tỉnh, thành phố đã phát triển mô hình NNHC, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư, phát triển. Đối với tỉnh ta, sản xuất theo hướng NNHC đang được các cấp, các ngành quan tâm, khuyến khích phát triển. Tuy chưa hình thành mô hình cụ thể, song tại nhiều địa phương, ứng dụng NNHC trong sản xuất an toàn đã được nhiều nhà nông học hỏi, lựa chọn, áp dụng, bước đầu đạt kết quả khả quan.

Với diện tích canh tác hơn 7.000m2, hệ thống sản xuất rau, củ, quả an toàn trong nhà màng của ông Nguyễn Hoàng Mạnh tại khu 7, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông đang ứng dụng một số phương pháp sản xuất hữu cơ như: Ủ phân hữu cơ từ các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thảo dược, trồng cây gia vị tạo hàng rào thực vật xua đuổi côn trùng xung quanh nhà màng; trồng rau thuỷ canh… Ông Mạnh cho biết: Áp dụng các phương thức sản xuất hữu cơ giúp hạn chế được sâu bệnh hại một cách tự nhiên, cải tạo đất đai, hạn chế sử dụng thuốc BVTV, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người trồng rau, đem lại hương vị riêng cho sản phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm rau, củ, quả an toàn.

Trồng thử nghiệm trên diện tích 2ha, mô hình trồng chè hữu cơ của HTX chè Văn Miếu (xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn) luôn chú trọng, tuân thủ các nguyên tắc sản xuất hữu cơ như: Làm cỏ nhằm cải tạo đất giảm và tồn dư thuốc BVTV, đảm bảo khoảng cách cách ly, tránh tiếp xúc với các diện tích sản xuất thông thường, sử dụng phân bón hữu cơ thay thế phân bón vô cơ, dùng thuốc BVTV nguồn gốc sinh học chiết xuất từ thảo dược; trồng cây dẫn dụ tạo bóng mát đồng thời làm hàng rào sinh học cho cây chè. Ông Đặng Đình Thành - Giám đốc HTX cho biết: Qua tìm hiểu lợi ích từ sản xuất hữu cơ, HTX chè Văn Miếu đã tổ chức trồng chè theo hướng hữu cơ, bước đầu cho thấy chè sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo nguồn nguyên liệu chè sạch, cho chất lượng, giá trị sản phẩm cao hơn 20-30% so với chè thông thường. 

Không chỉ riêng các mô hình trên, nhiều mô hình sản xuất theo hướng NNHC và ứng dụng NNHC vào sản xuất như: Ủ chua cỏ tươi bằng rỉ mật tạo nguồn thức ăn dinh dưỡng dự trữ trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao; nuôi giun quế nhằm tận dụng lượng chất thải từ chăn nuôi gia súc, gia cầm nuôi tạo phân trùn quế; ủ phân hữu cơ từ cá, tảo, đậu tương bổ sung nguồn đạm tự nhiên để thay thế các loại phân bón vô cơ trong trồng cây ăn quả có múi; dùng đèn dụ côn trùng; sử dụng bao dệt tái chế để bảo vệ quả, hạn chế tác động thời tiết và tránh côn trùng hại quả… đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm.

Với những lợi ích thiết thực về cân bằng sinh thái, sức khỏe con người và giá trị sản phẩm, phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ là hướng đi đúng đắn cho sự phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai. Tuy nhiên, phát triển NNHC trên địa bàn tỉnh ta hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc như: Quy hoạch sản xuất, thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển NNHC; hạn chế năng lực kỹ thuật, chuyên môn về NNHC… Trước hết, để sản xuất hữu cơ cần thông qua hệ thống quản lý nghiêm ngặt về nguồn đất, nước, phân bón, thức ăn chăn nuôi, lựa chọn cây, con giống… trong khi, đặc điểm diện tích nông nghiệp manh mún, cùng tập quán canh tác của người dân trên địa bàn tỉnh chủ yếu nhỏ lẻ, sản xuất truyền thống theo hướng vô cơ. Việc đầu tư sản xuất hữu cơ đòi hỏi cần nhiều thời gian, công sức song năng suất, hiệu quả lại chậm hơn sử dụng phân vô cơ và thuốc BVTV hóa học. 


dsc1698-1548918766
Trồng rau thủy canh, sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thảo dược là một trong những phương pháp sản xuất theo hướng NNHC.

Bên cạnh đó, các sản phẩm được quy định cụ thể trong Bộ tiêu chuẩn về trồng trọt hữu cơ hiện nay chủ yếu tập trung vào nhóm sản phẩm rau, củ và cây ăn quả, chưa có những yêu cầu đặc thù hơn đối với cây chè - một trong những cây trồng thế mạnh của tỉnh. Mặt khác, thị trường nội địa cho sản phẩm NNHC hiện chưa phát triển, bởi chi phí sản xuất theo hướng hữu cơ cao hơn sản xuất an toàn hay sản xuất truyền thống do vậy giá thành cao hơn, khó khăn trong cạnh tranh với các sản phẩm nông nghiệp truyền thống, chưa thu hút được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn. Thói quen lựa chọn sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng thường cũng có tác động đến thị trường mặt hàng này. Xu hướng lựa chọn những thực phẩm có giá thành rẻ, hình thức “bắt mắt”, trong khi các sản phẩm nông sản hữu cơ hiện chưa có hình thức ưa nhìn như các sản phẩm thâm canh truyền thống… là những nguyên nhân chính khiến nhiều nhà nông còn “rụt rè” trong chuyển hướng sản xuất NNHC.

Thời gian tới để NNHC có chỗ đứng, cần sự vào cuộc đồng bộ cả của các cấp, các ngành, DN, người nông dân. Trong đó cần tăng cường tuyên truyền, nhằm thay đổi thói quen sản xuất của người dân theo hướng sản xuất hữu cơ, cũng như thói quen lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng, tạo cơ hội thị trường cho các sản phẩm NNHC, từ đó, xây dựng mối liên kết chặt chẽ và bền vững giữa các thành phần tham gia sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hữu cơ dựa trên cơ sở chuỗi giá trị.

Ngành Nông nghiệp tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương khảo sát, kiểm định điều kiện để quy hoạch các vùng sản xuất, bao gồm cả vùng đệm, vùng cách ly đủ điều kiện sản xuất hữu cơ. Tăng cường công tác quản lý BVTV,  khuyến khích người dân hạn chế, thay thế phân bón vô cơ, thuốc BVTV hoá học bằng phân bón hữu cơ, các loại thuốc BVTV sinh học có nguồn gốc thảo dược được quy định; đẩy mạnh triển khai chương trình quản lý hại tổng hợp IPM… củng cố hệ thống giám sát, tăng cường đào tạo, nâng cao hiểu biết, trình độ kiến thức, chuyên môn về NNHC. 

Dựa trên hệ thống văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định về NNHC, UBND tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, ban hành các chính sách phát triển sản xuất theo hướng NNHC; xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; có các cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất vào lĩnh vực NNHC như: Sản xuất phân bón hữu cơ, thuốc BVTV nguồn gốc sinh học, các chế phẩm vi sinh cải tạo đất… nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ, công nghệ cao, tạo ra sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe con người khỏi ảnh hưởng do tồn dư hoá chất vô cơ trong quá trình sản xuất. 

Thùy Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang