Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Sơn phát triển sản xuất chè theo hướng an toàn

Thứ ba, 08/01/2019, 06:32:06
Print + | - Font Size: A
Thanh Sơn phát triển sản xuất chè theo hướng an toàn

Thanh Sơn phát triển sản xuất chè theo hướng an toàn

A Font Size: - | +

img1387-1546873863
Đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KH-KT, đưa cơ giới hóa vào thu hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất chè an toàn tại xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn.

PTĐT - Xác định chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, thời gian qua, huyện Thanh Sơn đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, chế biến chè theo hướng an toàn, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm chè trên thị trường.

Thanh Sơn hiện có trên 2.400ha chè, trong đó diện tích chè trong dân là 1.900ha, còn lại là của các doanh nghiệp chuyên sản xuất, chế biến; năng suất chè búp tươi bình quân đạt 15,3 tạ/ha, sản lượng đạt 36.700 tấn. Chè, được trồng tập trung chủ yếu ở các xã Địch Quả, Võ Miếu, Văn Miếu, Thục Luyện, Sơn Hùng...

Để đẩy mạnh phát triển sản xuất chè an toàn, cấp ủy, chính quyền huyện Thanh Sơn luôn chú trọng quy hoạch vùng nguyên liệu chất lượng phục vụ chế biến; tập trung phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, mở rộng diện tích trồng chè theo các tiêu chuẩn chất lượng cao như: VietGAP, UTZ, Rainforest Alliance… kết hợp các chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), áp dụng sản xuất hữu cơ. Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây chè, nâng cao chất lượng, giá trị đầu vào phục vụ chế biến, huyện đưa các giống chè mới có năng suất, chất lượng cao như LDP1, LDP, PH11, Kim Tuyên, Phúc Văn Tiên, Bát Tiên… trồng thay thế các giống chè kém hiệu quả. 

Hội khuyến khích người dân, doanh nghiệp tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đầu tư thâm canh tăng năng suất gắn với tập huấn sản xuất chè theo quy trình an toàn, không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các hộ dân mà còn đảm bảo nguồn nguyên liệu cho các cơ sở chế biến chè trong huyện. Thanh Sơn có khá nhiều cơ sở sản xuất, chế biến chè có công suất từ 10 tấn chè búp tươi/ngày trở lên áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như ISO, HCCP… điển hình như Công ty chè Phú Đa và Công ty TNHH chè xuất khẩu Bảo Long; ngoài ra trên địa bàn huyện còn có 4 HTX và 5 làng nghề sản xuất, chế biến chè với hơn 800 lò quay mini, công suất khoảng 5 tạ chè búp tươi/ngày. Huyện quan tâm đẩy mạnh “liên kết 4 nhà” từ khâu sản xuất đến chế biến, tiêu thụ chè búp tươi giữa các hộ trồng chè với các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm tạo đầu ra ổn định cho người trồng chè cũng như nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, việc phát triển sản xuất chè an toàn trên địa bàn huyện vẫn đang gặp một số khó khăn vướng mắc như: Tình trạng sản xuất, chế biến manh mún nhỏ lẻ, áp dụng kỹ thuật trong sản xuất, chăm sóc và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức…

Ông Kiều Đức Mạnh - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: Để khắc phục những khó khăn trên, huyện đang tập trung mở rộng diện tích các vùng sản xuất chè an toàn theo các tiêu chuẩn chất lượng cao, áp dụng phương pháp IPM. Thời gian tới, Phòng NN&PTNN sẽ tập trung tuyên truyền, khuyến khích người dân đầu tư thâm canh, chủ động ứng dụng tiến bộ KH-KT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, chế biến. Đẩy mạnh thực hiện liên kết sản xuất, chế biến chè, tập trung xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất.

Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất chè an toàn, hỗ trợ phát triển liên kết trong sản xuất; huy động kinh phí lồng ghép các chương trình, dự án để tập trung đẩy mạnh phát triển chè theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; phối hợp với các phòng chức năng đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ; xây dựng thương hiệu chè Thanh Sơn.

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chè; chú trọng kiểm tra chất lượng giống cây trồng; chế biến chè theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng cao. Tập trung tuyên truyền, vận động để người nông dân, doanh nghiệp hướng đến sản xuất chè sạch, chè an toàn; thay đổi cách làm chè bằng kinh nghiệm truyền thống sang ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật… 

Thùy Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang