Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiệu quả từ mô hình trồng sắn dây

Thứ sáu, 22/02/2019, 16:23:01
Print + | - Font Size: A
Hiệu quả từ mô hình trồng sắn dây

Hiệu quả từ mô hình trồng sắn dây

A Font Size: - | +

image001-1550827345
Anh Tân phấn khởi thu hoạch vụ sắn dây đầu tiên ước đạt gần 1 tạ mỗi bụi sắn

PTĐT - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này gia đình anh Đào Duy Tân ở khu 1, xã Sông Lô, thành phố Việt Trì khẩn trương thu hoạch sắn dây. Theo giá thị trường hiện tại, sắn tươi có giá 10.000 – 12.000 nghìn đồng/ kg, bột sắn khô có giá 150 - 200 nghìn đồng/ kg, 130 bụi sắn dây của anh Tân sau khi trừ chi phí thu lãi hơn 100 triệu đồng/vụ. 


image003-1550827380
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình anh Tân thuê người lao động thu hoạch sắn dây.

Anh Tân chia sẻ: Lúc đầu anh được Hội nông dân xã đưa đi thăm quan mô hình trồng sắn dây ở Sơn Tây, Hà Nội và Hải Dương. Sau khi nghiên cứu, học tập kỹ thuật trồng, chăm sóc sắn dây và được cung cấp giống, anh đã đem những gốc sắn dây đầu tiên về trồng trên đất bãi Sông Lô với hy vọng tạo ra một mô hình phát triển kinh tế mới cho địa phương. Sau khi cải tạo gần 1 mẫu đất, đầu tư gần 50 triệu đồng để ươm giống, giàn leo cho sắn dây, áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc, sau 1 năm cây sắn dây cho thu hoạch, năng suất cao. Theo anh Tân, sắn dây là loại cây dễ trồng, không kén đất, phù hợp với đất màu, đất bãi, chi phí đầu tư thấp, ít tốn công chăm sóc.

Theo kinh nghiệm học được, anh đã thay đổi cách trồng truyền thống mà thực hiện theo cách giâm đoạn dây to, mập gần gốc cho mọc mầm rồi chiết cây, để ra rễ mới đem trồng, phương pháp này cho năng suất cao, củ sắn nạc, nhiều bột và không bị xơ. 


image005-1550827403
Sắn dây được mùa, có những củ lên tới hơn chục kg.

Từ thành công ban đầu mô hình trồng sắn dây của gia đình anh Tân đã mở ra hướng phát triển cây trồng mới cho bà con nông dân tại địa phương. Ông Đào Quang Huy – Chủ tịch Hội Nông dân xã Sông Lô cho biết: Những năm qua, xã đã tích cực thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ cho người dân đưa vào trồng 1 số loại cây chủ lực như chuối, măng tây, đu đủ, bưởi… hiệu quả kinh tế mang lại tương đối cao. Tuy nhiên, mô hình trồng sắn dây của anh Tân cho thấy đây là loại cây trồng phù hợp, chi phí thấp, thời gian từ trồng đến thu hoạch ngắn nhưng lại cho năng suất cao và tiêu thụ dễ hơn các loại sản phẩm khác, do đó đây cũng là mô hình có thể nhân rộng trên địa bàn, mang lại thu nhập cho người dân.

Linh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang