Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng tốc để “về đích”

Thứ ba, 12/02/2019, 09:55:45
Print + | - Font Size: A
Tăng tốc để “về đích”

Tăng tốc để “về đích”

A Font Size: - | +

img5618-1549940244
Công nhân Công ty CP hóa chất Việt Trì vận hành hệ thống sản xuất xút và các sản phẩm hóa chất đảm bảo an toàn.

PTĐT - Với quyết tâm và thể hiện khát vọng phát triển, Chính phủ xác định năm 2019 là năm tăng tốc, bứt phá trên các lĩnh vực, phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất. Hiện thực hóa quyết tâm này, ngay từ  đầu năm mới 2019 tỉnh ta đã chỉ đạo tập trung phát triển kinh tế gắn với nâng cao chất lượng tăng trưởng. Với tinh thần vào cuộc mạnh mẽ cùng cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã và đang thể hiện khát vọng khí thế mới bằng việc đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh.

Bắt tay vào triển khai thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019, 420 cán bộ CNV Công ty CP Hóa chất Việt Trì đồng lòng đặt quyết tâm xây dựng Công ty phát triển nhanh, bền vững, với các mục tiêu cụ thể như: Không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố thiết bị, ô nhiễm môi trường và các hiện tượng cháy nổ; đưa tổng doanh thu tiếp tục tăng lên đạt mức mới: 1.044 tỷ đồng (vượt hơn 30 tỷ đồng so với năm 2018) và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước. Là doanh nghiệp chuyên sản xuất, cung ứng các sản phẩm hóa chất như: Xút, Clo, axit HCl, Javen, chất xử lý nước PAC… cho các ngành công nghiệp và thị trường tiêu dùng, thời gian qua Công ty CP Hóa chất Việt Trì phải chịu áp lực cạnh tranh cao với các doanh nghiệp trong và ngoài nước có các sản phẩm cùng loại.

Trong sản xuất, Công ty cũng luôn đối mặt với các nguy cơ về cháy nổ, mất an toàn lao động. Năm 2018, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, Nhà máy hóa chất II trực thuộc Công ty phải ngừng sản xuất trong gần 1 tháng vì sự cố sét đánh làm hư hỏng một số thiết bị chính, việc tiêu thụ sản phẩm gặp không ít khó khăn, giá bán các sản phẩm hóa chất cơ bản nhất là Xút tăng giảm thất thường bởi ảnh hưởng giá bán nhập khẩu từ Trung Quốc. Song Đảng ủy, ban giám đốc công ty đã tìm ra nhiều giải pháp phù hợp với từng thời điểm cụ thể, nỗ lực đưa công ty vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu đề ra. Kết quả là giá trị sản xuất công nghiệp đạt 936 tỷ đồng, vượt 5% KH năm, tổng doanh thu đạt 1.012 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2017, nộp ngân sách Nhà nước 63 tỷ đồng (tăng 22%), lợi nhuận đạt 120 tỷ đồng (tăng 34%). Đời sống, thu nhập của người lao động không ngừng được nâng lên, các chế độ chính sách về lương, thưởng, đóng nộp bảo hiểm được đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, hiện thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng/người/tháng. 

Cũng như Công ty CP Hóa chất Việt Trì, tại Công ty CP vận tải ô tô Phú Thọ không khí làm việc hăng say trong những ngày đầu năm mới được lan tỏa ở hầu hết các phòng, ban và đơn vị trực thuộc. Sản xuất kinh doanh đa ngành nghề, từ vận tải hành khách bằng xe ô tô, bán lẻ xăng dầu, dịch vụ cơ khí sửa chữa ô tô, cứu hộ giao thông đến đào tạo lái xe mô tô hạng A1, đại lý thiết bị giám sát hành trình… ở bộ phận nào người lao động cũng thể hiện khí thế quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ.


img4069-1549940257
Công ty CP Vận tải ô tô Phú Thọ đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất ngay từ đầu năm mới 2019, tạo đà phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm. 

Đặc biệt ngay trong tháng đầu của năm 2019 cũng là thời kỳ cao điểm của dịch vụ vận tải, công ty đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện chạy tuyến cố định nội tỉnh, ngoại tỉnh, vận tải buýt, xe chạy hợp đồng để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết với phương châm “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Đồng thời triển khai mảng kinh doanh mới: Tư vấn kết nối tua, tuyến du lịch trong và ngoài nước cùng việc xây dựng thương hiệu PTC travel… Phấn đấu giữ vững mức tăng trưởng bình quân từ 10% trở lên.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Tiến Khánh- Bí thư Đảng ủy, Giám đốc công ty cho biết: “Đảng ủy công ty đã xác định thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm của doanh nghiệp do vậy từ quý IV năm 2018 đã chủ động phối hợp với HĐQT, Ban giám đốc tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019; triển khai kế hoạch đến từng đơn vị bộ phận ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới đồng thời đề ra các giải pháp cụ thể đối với từng lĩnh vực để chỉ đạo tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó chỉ đạo các tổ chức đoàn thể trong công ty phát động phong trào thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra”. 

Được biết năm 2018 mặc dù hoạt động kinh doanh vận tải và các hoạt động kinh doanh khác của doanh nghiệp gặp không ít khó khăn song công ty vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, tổng doanh thu đạt gần 175 tỷ đồng, tăng 9,8% so với năm 2017, nộp ngân sách Nhà nước trên 3 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1,08 tỷ đồng. Sản xuất kinh doanh có lãi đời sống, việc làm của người lao động đảm bảo. Anh Nguyễn Quốc Huy - một đảng viên trẻ trong công ty phấn khởi cho biết: Công ty luôn tạo điều kiện cho các đoàn viên thanh niên và những đảng viên trẻ như chúng em phát huy khả năng, nhiệt huyết đóng góp vào quá trình thúc đẩy sản xuất kinh doanh cũng như xây dựng công ty ngày càng phát triển. 

Hiện toàn tỉnh có trên 7.000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực ngành nghề hoạt động, mỗi năm cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân đã đóng góp 50% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và trên 70% tổng thu ngân sách của tỉnh, giải quyết việc làm cho khoảng 70.000 lao động. Từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển. Năm 2018 vừa qua, mặc dù sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do nền kinh tế thế giới chưa ổn định, song dưới sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh cùng sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, tăng trưởng sản xuất công nghiệp - xây dựng đã được cải thiện. Giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp- xây dựng đạt 20.242 tỷ đồng, tăng 10,82%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Từ đó tiếp tục đóng góp lớn cho tăng trưởng chung của nền kinh tế, nâng chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh tăng 8,75% so với năm 2017, đưa cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh tăng 8,02% so với năm 2017; tổng sản phẩm GRDP ước đạt 54.684 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 1,33 tỷ USD. 

Phát huy kết quả trên với quyết tâm cao ngay từ đầu năm, các doanh nghiệp trong toàn tỉnh đang phấn đấu đưa giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp xây dựng lên trên 16.500 tỷ đồng, đảm bảo thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Năm 2019 sẽ là năm “bứt phá” để tăng tốc phát triển, chuẩn bị “về đích”.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang