Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xuân mới, khí thế mới, quyết tâm cao

Thứ hai, 11/02/2019, 07:44:07
Print + | - Font Size: A
Xuân mới, khí thế mới, quyết tâm cao

Xuân mới, khí thế mới, quyết tâm cao

A Font Size: - | +

img0354-1549845941
Công nhân Công ty TNHH Almus Vina - Khu CN Phú Hà đẩy mạnh sản xuất ngay từ đầu năm nhằm thực hiện tốt mục tiêu tăng trưởng từ 10 - 15%/năm.

PTĐT - Ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp và nông dân các địa phương trong tỉnh đều phấn khởi ra quân sản xuất với khí thế và quyết tâm giành thắng lợi cao nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019.

Đúng sáng mùng 4 Tết, tức ngày 8-2 dương lịch, không khí xuân vẫn còn tràn ngập các phố phường nhưng gần 2.000 cán bộ, công nhân lao động (CB,CNLĐ) ở Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ, Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì đã hăng hái ra quân sản xuất đầu năm. Sau những lời chúc tết và những cái bắt tay thật chặt, từ các phòng ban chuyên môn đến các xưởng sản xuất tất cả người lao động đều đồng lòng bám sát mục tiêu “An toàn- Đoàn kết - Tiết kiệm - Hiệu quả”, phấn đấu giữ vững mức tăng trưởng về doanh thu, sản lượng từ 10% trở lên. Là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, Công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử với các sản phẩm chính như: Mô đun camera nén dành cho điện thoại thông minh; mô đun camera web dành cho máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng; mô đun âm thanh không dây dành cho tivi, thiết bị giải trí trong nhà; camera 3D và mô đun camera 3D cho tivi, máy tính xách tay, máy chơi điện tử, điện thoại thông minh… 

Thời gian qua, công ty đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong quản trị chi phí, hạch toán giá thành, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, nâng cao chất lượng sản xuất, nhờ đó năm 2018 Công ty đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra: Tổng doanh thu đạt trên 6.000 tỷ đồng, tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa đạt 280 triệu USD, nộp ngân sách nhà nước 18 tỷ đồng. Không chỉ sản xuất kinh doanh có hiệu quả, công ty còn luôn chăm lo đời sống, đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách và không ngừng nâng cao thu nhập cho người lao động, bình quân đạt 7,7 triệu đồng/người/tháng. Chị Trần Thị Thu Lan - công nhân công ty phấn khởi cho biết: “Trong dịp Tết này, ngoài lương chúng tôi còn được công ty thưởng Tết trị giá bằng một tháng lương, được nhận quà của các cấp công đoàn nên ai cũng phấn khởi quyết tâm hoàn thành tốt các mục tiêu thi đua mà công ty đã phát động”.  

Tại Công ty TNHH Almus Vina, Khu công nghiệp Phú Hà, chúng tôi cũng cảm nhận rõ không khí lao động sản xuất sôi nổi, khẩn trương của công nhân lao động trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Ông Kang Sung Hong- Giám đốc công ty cho biết: Mặc dù doanh nghiệp mới đi vào hoạt động từ năm 2017, với ngành nghề chính là sản xuất các linh kiện điện tử cho điện thoại di động song công ty luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ của các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ và Ban quản lý các khu công nghiệp. Để không phụ sự kỳ vọng của tỉnh, công ty luôn khắc phục khó khăn trước mắt, làm tốt công tác tuyển dụng, đào tạo lao động để đẩy mạnh phát triển sản xuất. Ngay khi bước sang năm mới 2019, công ty đã tiếp tục đầu tư thêm máy móc hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường tìm kiếm bạn hàng mới để mở rộng thị trường. Với 2.700 lao động, năm 2018 Công ty TNHH Almus Vina đã xuất khẩu sản phẩm với tổng trị giá 95 triệu USD, doanh thu đạt trên 2.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 12 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Hoạt động sản xuất kinh doanh tại các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh những ngày đầu xuân mới được thể hiện với tinh thần, quyết tâm cao. Năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, song các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn đạt được những kết quả tích cực: Tổng doanh thu năm 2018 đạt 30.000 tỷ đồng, tăng 36%; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.068 triệu USD, tăng 33%; thu nộp ngân sách Nhà nước 1.600 tỷ đồng, tăng 33%; giải quyết việc làm cho gần 38.000 lao động với mức thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tốt, đóng nộp ngân sách địa phương cao.

Theo Ông Nguyễn Việt Dũng - Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh: Để tăng cường thu hút đầu tư và hoàn thành tốt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trong năm 2019 và các năm tiếp theo, Ban quản lý các KCN sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành liên quan, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá các thế mạnh của tỉnh đến các tập đoàn kinh tế trong nước và nhà đầu tư nước ngoài để tăng cường đổi mới thu hút đầu tư, đa dạng bằng nhiều hình thức, tập trung cao độ thu hút đầu tư KCN Phú Hà, KCN Cẩm Khê, diện tích còn lại của các KCN: Trung Hà, Thụy Vân, Bạch Hạc, CCN Bạch Hạc; thu hút các dự án sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực dự án đặc biệt, khuyến khích đầu tư, các dự án có quy mô lớn, có công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, có giá trị gia tăng cao, có khả năng thu nộp ngân sách và thân thiện với môi trường. Đồng thời, Ban sẽ tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư vào KCN Cẩm Khê, Phú Hà. Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch KCN Hạ Hòa, Tam Nông tại vị trí mới để thu hút nhà đầu tư.

Theo báo cáo của Sở Công thương, ngay trong tháng đầu năm mới 2019, hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh tiếp tục có nhiều khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tháng 1/2019 thực hiện tăng 9,7% so với cùng kỳ tháng 1/2018. Các ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất tăng cao: khai thác quặng kim loại; sản xuất trang phục; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; công nghiệp chế biến chế tạo khác... Kim ngạch xuất khẩu tháng 1 ước đạt 122 triệu USD (tăng 2%); kim ngạch nhập khẩu đạt 72 triệu USD (tăng 2%). 

Cùng trong không khí đón chào năm mới và quyết tâm giành thắng lợi trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp từ mùng 3, 4 Tết âm lịch, người dân các địa phương trong tỉnh đã tập trung xuống đồng gieo cấy những thửa ruộng còn dang dở, chăm sóc những mầm xanh đang bén rễ và làm đất gieo trồng các loại hoa màu nhằm đảm bảo đúng khung lịch thời vụ, đạt năng suất cao. 


20190210073323-1549845955
Người dân xã Hiền Đa, huyện Cẩm Khê xuống đồng chăm sóc lúa những ngày đầu Xuân.

Trên cánh đồng ở xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê đông đảo bà con ra đồng chăm sóc, kiểm tra tình hình sâu bệnh và tốc độ tăng trưởng của cây lúa. Chị Vi Thị Mười ở khu 5 cho biết: “Năm nay gia đình tôi cấy 3 sào lúa, nhờ thời tiết nắng ấm nên hồi xanh, bén rễ và phát triển nhanh. Để cây lúa phát triển tốt, ngoài việc xuống đồng làm cỏ, tỉa dặm những chỗ bị mất khoảng, tôi còn chú trọng đến việc kiểm tra mực nước trên ruộng, tránh quá nhiều hoặc quá ít”.

Vụ chiêm xuân được xác định vụ là vụ lúa chính trong năm có năng suất cao, quyết định đến độ tăng trưởng cả ngành nông nghiệp. Vì vậy, ngay từ đầu vụ, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, tạo nên chuỗi luân canh cây trồng hợp lý, tránh tình trạng chồng chéo. Vụ này, toàn huyện gieo cấy 4.200ha lúa, trong đó, diện tích lúa lai là 2.200ha với các giống lúa J02, HT1, Thiên ưu 8, Kim cương 111… Đến nay, toàn huyện đã gieo cấy được trên 80% kế hoạch, dự kiến đến ngày 15/2 sẽ kết thúc gieo cấy. Bà Trần Thị Thu Hưởng- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: “Để nâng cao năng suất và hiệu quả từ cây lúa, Phòng đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn mở rộng diện tích lúa chất lượng cao gắn với xây dựng cánh đồng mẫu lớn theo hướng liền vùng, cùng trà, cùng giống; khuyến khích người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn sản xuất với thị trường, tạo sự liên kết giữa người dân và doanh nghiệp…”.

Những ngày này, trên các cánh đồng ở các xã Phương Xá, Đồng Cam, Phùng Xá, Cát Trù, Tình Cương… người dân đã quen canh tác với những thửa ruộng “thẳng cánh cò bay”, hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng thuận lợi. Đang nhanh tay tỉa dặm những khóm lúa cho thửa ruộng mới cấy bà Nguyễn Thị Phượng, ở khu 3, xã Tình Cương chia sẻ: Trước đây gia đình tôi có 5 thửa ruộng ở các xứ đồng khác nhau. Năm nay là năm đầu tiên tôi được canh tác trên thửa ruộng to và bằng phẳng với diện tích 3 sào/thửa. Tôi sử dụng giống lúa Thiên ưu 8 bằng phương pháp cấy mạ khay nên giảm được rất nhiều chi phí sản xuất…”.

Cùng với việc xuống đồng chăm sóc, hoàn thành các thửa ruộng còn dang dở, trên các bãi bồi ven sông, vùng đất cao, bà con nông dân còn tổ chức xuống đồng trồng ngô, tra lạc và các cây hoa màu khác. Người già, trẻ nhỏ, mỗi người một việc nhanh chóng hoàn thành công việc trong tiếng cười nói rộn rã. Thời điểm này, huyện đã gieo trồng được trên 300ha ngô, trên 100ha lạc, với diện tích còn lại, người dân nhanh chóng làm đất, lên luống, xuống giống trong thời gian sớm nhất.  

Không chỉ đối với các loại cây lương thực, những ngày đầu xuân mới, nhu cầu sử dụng rau xanh của các gia đình vẫn rất lớn nên chỉ sau mùng 2 Tết, trên các cánh đồng trồng rau an toàn Văn Phú, xã Sai Nga, người dân đã bắt đầu ra đồng thu hoạch bán cho các nhà hàng, chợ trên địa bàn huyện, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Từng chuyến xe chất đầy các loại rau su hào, bắp cải, cà chua, rau gia vị… lại tiếp tục lăn bánh sau những ngày nghỉ Tết.

Với khí thế ra quân lao động sản xuất đầy sôi động và quyết tâm của các doanh nghiệp và nhân dân các địa phương trong những ngày đầu xuân mới, hy vọng, năm 2019, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ đạt nhiều thắng lợi mới, góp phần quan trọng vào mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội chung toàn tỉnh.

Mai Phương - Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang