Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngọc Lập giảm nghèo

Thứ sáu, 15/03/2019, 07:35:51
Print + | - Font Size: A
Ngọc Lập giảm nghèo

Ngọc Lập giảm nghèo

A Font Size: - | +

img79061-1552522827
Từ sự chủ động trong phát triển kinh tế, đến nay gia đình ông Phạm Văn Thao, khu Thống Nhất 4 đã phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

PTĐT - Gia đình ông Phạm Văn Thao ở khu Thống Nhất 4, là một trong những hộ gia đình của xã Ngọc Lập (Yên Lập) đã nỗ lực vươn lên làm giàu. Trước đây, hoàn cảnh gia đình ông Thao gặp nhiều khó khăn, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất nên cuộc sống của gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Được sự động viên của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, năm 2013, gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư vào phát triển kinh tế với mô hình chăn nuôi tổng hợp.

Nhờ có sự chủ động trong phát triển kinh tế, đến nay gia đình ông đã gây dựng được đàn gà 2.000 con, đàn bò 5 con bò cái đang trong giai đoạn sinh sản cùng 2 nái lợn rừng. Mỗi năm gia đình ông cho thu nhập từ mô hình trên 200 triệu đồng, có cơ ngơi khang trang, sạch đẹp.

Để công tác giảm nghèo của xã thực hiện có hiệu quả và bền vững, hàng năm, Đảng ủy, chính quyền xã đã vào cuộc triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; chỉ đạo các thành viên trong Ban chỉ đạo giảm nghèo của xã đến từng khu dân cư, hộ gia đình rà soát. Từ đó, tùy thuộc vào những nguyên nhân chính dẫn đến nghèo để triển khai các giải pháp phù hợp, kịp thời giúp đỡ từng hộ gia đình; tích cực chú trọng trong công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về công tác giảm nghèo, khơi dậy tinh thần tự lực trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Song song với đó, xã chú trọng lồng ghép các chương trình, dự án của Trung ương, của tỉnh và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện; tập trung thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ vốn vay đối với người dân, đặc biệt là hộ nghèo. Mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, cây trồng vật nuôi nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, tích cực lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Nhờ vậy, đã có không ít hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nỗ lực vươn lên của các hộ gia đình đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 9,5%.  

Ông Nguyễn Văn Thơm - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Ngọc Lập là xã miền núi của huyện, xã xác định trồng trọt, chăn nuôi là hướng sản xuất chính, do vậy những năm qua xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, khuyến khích các hộ có điều kiện lợi thế về đất đai để trồng chè, góp phần nâng cao mức thu nhập cho gia đình. Được tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, đặc biệt là được tạo điều kiện cho vay vốn để mở rộng phát triển kinh tế, các hộ gia đình ở xã nói chung, hộ nghèo nói riêng đã nâng cao nhận thức, tích cực thi đua lao động sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả, từng bước vươn lên thoát nghèo.
Những kết quả mà xã Ngọc Lập đã đạt được là minh chứng quan trọng cho sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền với nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tế ở địa phương. Đây cũng chính là nỗ lực của lãnh đạo địa phương cùng người dân đưa xã cán đích nông thôn mới.

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang