Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần giảm nghèo bền vững ở Đoan Hùng

Thứ năm, 11/04/2019, 06:23:17
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần giảm nghèo bền vững ở Đoan Hùng

Nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần giảm nghèo bền vững ở Đoan Hùng

A Font Size: - | +

kinh-te-1554938703
Từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, năm 2015 gia đình ông Nguyễn Văn Nghĩa, khu 7, xã Hùng Long đã thoát nghèo, hiện ông tiếp tục vay vốn ưu đãi đầu tư 4 lồng nuôi cá trên sông Lô.

PTĐT - Không chỉ tập trung thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng hàng năm được giao, Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) huyện Đoan Hùng còn luôn tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội, tìm mọi biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, hạn chế phát sinh nợ quá hạn, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người được thụ hưởng sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, góp phần không nhỏ cho chương trình mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Hàng năm, Ngân hàng CSXH huyện tham mưu Ban đại diện Hội đồng quản trị huyện phân bổ kịp thời nguồn vốn vay đến các xã, thị trấn trên căn cứ tỷ lệ hộ nghèo và các mục tiêu, chương trình, dự án phát triển kinh tế của địa phương. Nhằm chuyển tải vốn tín dụng chính sách đúng đối tượng, hỗ trợ tối đa cho các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách khác, Ngân hàng thành lập 28 điểm giao dịch đặt ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tại các điểm giao dịch đều niêm yết công khai các chủ trương, chính sách về chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất cho vay; công khai danh sách hộ vay trên địa bàn…

Bên cạnh đó, Ngân hàng thực hiện phương thức quản lý vốn thông qua việc ủy thác vốn vay cho các tổ chức đoàn thể. Đây là phương thức rất ưu việt, thể hiện tính riêng có của ngân hàng chính sách. Theo đó, các xã, thị trấn, các hội đoàn thể hướng dẫn khu dân cư, tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét, lập danh sách hộ vay, xây dựng dự án đề nghị chính quyền sở tại xác nhận đối tượng vay. Về phía Ngân hàng phối hợp, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, thẩm định tính khả thi của các dự án với quy trình cho vay chặt chẽ, khoa học, đúng quy định. 

Cùng với đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng CSXH huyện luôn coi trọng việc nâng cao chất lượng tín dụng, tích cực phối hợp với Ban xóa đói giảm nghèo các xã và các tổ chức đoàn thể thực hiện công tác kiểm tra giám sát; thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn. Toàn huyện có 391 tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó, Hội Nông dân có 131 tổ với dư nợ vốn vay ủy thác hơn 125 tỷ đồng; Hội Phụ nữ có 120 tổ, dư nợ vốn vay ủy thác đạt hơn 105 tỷ đồng; Hội CCB có 90 tổ, dư nợ vốn vay ủy thác hơn 80 tỷ đồng và Đoàn thanh niên có 50 tổ, dư nợ vốn vay ủy thác gần 40 tỷ đồng…

Cùng với mô hình tổ chức bộ máy, mạng lưới hoạt động và những giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian qua đã giúp cho hoạt động tín dụng chính sách ưu đãi trên địa bàn huyện Đoan Hùng luôn đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, công tác quản lý nguồn vốn vay được các xã, thị trấn quan tâm, chỉ đạo sát sao từ khâu thành lập tổ tiết kiệm và vay vốn đến việc bình xét cho vay nên nguồn vốn tín dụng ưu đãi được triển khai nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo chất lượng. Các đối tượng trong diện thụ hưởng đã cơ bản được tiếp cận và sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả vốn vay. Tính đến nay Ngân hàng CSXH huyện đã triển khai cho vay 12 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ  trên 350 tỷ đồng cho gần 11.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong 12 chương trình cho vay thì chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo thường xuyên có dư nợ cao.

Giám đốc NHCSXH huyện Vũ Đức Quý cho biết, hiện nay, mạng lưới hoạt động của NHCSXH huyện được phủ rộng khắp. Với thủ tục cho vay đơn giản, giải ngân kịp thời, không chỉ góp phần hạn chế nạn “tín dụng đen” mà chính sách tín dụng ở Đoan Hùng còn hướng tới mục tiêu cao hơn là giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Chương trình tín dụng chính sách đã giúp sức cho địa phương về công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng trong huyện. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 5,56%.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang