Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cần đảm bảo vệ sinh môi trường do tiêu hủy lợn dịch

Thứ hai, 20/05/2019, 14:29:10
Print + | - Font Size: A
Cần đảm bảo vệ sinh môi trường do tiêu hủy lợn dịch

Cần đảm bảo vệ sinh môi trường do tiêu hủy lợn dịch

A Font Size: - | +

img-3471-1558337061

PTĐT - Sáng 20-5, tại khu vực ụ pháo, Lang Đài, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, người dân đã tập trung phản đối gay gắt về việc hố chôn tiêu hủy gần 400 con lợn bị bệnh tả Châu Phi gây ô nhiễm môi trường.

img-3473-1558337076

Trước đó, chi cục Thú y vùng I đã có phiếu trả lời xác nhận kết quả dương tính với vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn gần 400 con lợn các loại của gia đình ông Dương Minh Phú ở khu Lang Đài. UBND thành phố Việt Trì đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tiến hành đào hố để tiêu hủy theo quy định.

Tuy nhiên, theo người dân sống gần khu vực, việc đào hố chôn gần 400 con lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại khu vực này chưa được thông qua ý kiến của người dân và chưa đảm bảo yếu tố vệ sinh môi trường.

Ông Nguyễn Xuân Tân, khu Lang Đài cho biết: Hố chôn cách khu dân cư chỉ khoảng 100m. Người dân cả khu chúng tôi không ăn, không ngủ được vì mùi hôi thối bốc lên trong những ngày nắng nóng vừa qua. Chúng tôi cũng rất lo ngại về việc nước dịch lợn bệnh chảy ra ngấm vào lòng đất ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt và sản xuất.

img-3489-1558337095

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, sau 3 ngày tiêu hủy, hố chôn lợn bốc mùi hôi thối, sủi bọt vàng, dịch từ hố chôn chảy trào ra ngoài. Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã có mặt và đối thoại với người dân tìm phương án xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ngày 17/5, sau khi thành phố Việt Trì công bố dịch tả lợn Châu Phi, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện yêu cầu các ngành, các cấp vào cuộc chỉ đạo quyết liệt các biện pháp khống chế, ngăn chặn dịch. Công điện nêu rõ: Sở TN-MT phối hợp với các địa phương đã xuất hiện dịch, chỉ đạo UBND cấp xã căn cứ tình hình thực tế xác định vị trí tiêu hủy đảm bảo cách xa nhà dân, giếng nước và thực hiện đúng quy trình tiêu hủy theo hướng dẫn đảm bảo vệ sinh môi trường.


un-1558409723


 

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang