Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ Hòa tập trung khống chế dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba, 21/05/2019, 16:31:12
Print + | - Font Size: A
Hạ Hòa tập trung khống chế dịch tả lợn châu Phi

Hạ Hòa tập trung khống chế dịch tả lợn châu Phi

A Font Size: - | +

image001-1558431067
Lực lượng hỗ trợ của xã Mai Tùng giúp gia đình bà Vũ Thị Thu Hiền cân lợn để định giá hỗ trợ trước khi đem tiêu hủy

PTĐT - Ngay từ sáng sớm ngày 21-5, lực lượng dân quân, công an và lãnh đạo xã Mai Tùng đã có mặt tại gia đình bà Vũ Thị Thu Hiền, khu 3, xã Mai Tùng, huyện Hạ Hòa để giúp gia đình bà xử lý và vận chuyển đàn lợn bị lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi đi tiêu hủy để tránh ảnh hưởng đến các hộ xung quanh. 

Theo  báo cáo của UBND xã Mai Tùng, trên địa bàn xã có 2 hộ là gia đình bà Vũ Thị Thu Hiền và ông Hoàng Quốc Luật có lợn chết bắt đầu từ ngày 15-5. Ở xã Vĩnh Chân cạnh đó cũng có 2 hộ có hiện tượng lợn ốm và chết. Phát hiện tình trạng đó, các hộ chăn nuôi đã báo thú y cơ sở và chính quyền xã, chính quyền xã để báo cáo cán bộ Thú y huyện và tỉnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi xét nghiệm, Chi cục Thú y vùng I đã trả lời các mẫu bệnh phẩm đều có kết quả dương tính với vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi.


image003-1558431105
Lực lượng trực chốt kiểm dịch động vật tạm thời huyện Hạ Hòa phun khử trùng tiêu độc cho các phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn

Nguyên nhân ban đầu được xác định chủ yếu do nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn huyện như tỉnh lộ 320; cao tốc Nội Bài – Lào Cai; quốc lộ 32C, 2D… lượng phương tiện lưu thông qua lớn, khó kiểm soát; tình hình thời tiết diễn biến phức tạp mưa nhiều, nắng ẩm cũng tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan và phát triển….Đồng thời huyện giáp ranh với vùng dịch huyện Trấn Yên của tỉnh Yên Bái, một số thương lái, hộ kinh doanh do giá rẻ đã vận chuyển thịt lợn từ đó Trấn Yên về buôn bán trên địa bàn huyện.


image005-1558431124
Chốt kiểm dịch cấp xã ở xã Vĩnh Chân tiến hành khử trùng cho phương tiện từ vùng dịch đi ra

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm. UBND huyện Hạ Hòa đã chỉ đạo các xã xuất hiện ổ dịch, điểm dịch tập trung hỗ trợ các hộ chăn nuôi xử lý và tiêu hủy đàn lợn bị bệnh; thực hiện ngay các biện pháp khử trùng tiêu độc với tần suất 1 lần/ngày; rải vôi bột quanh khu vực chuồng trại; hạn chế tối đa người ra vào khu vực chăn nuôi….


image007-1558431137
Tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch ở xã Mai Tùng

Ông Hoàng Mạnh Thắng - Trưởng phòng NN&PTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi huyện cho biết: Từ khi có thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở tỉnh Hưng Yên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, UBND huyện Hạ Hòa đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh lây nhiễm vào địa bàn huyện như cấp kinh phí mua hóa chất, vôi bột cấp cho các xã, thị trấn để tiến hành khử trùng tiêu độc; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của huyện và xã về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch lây nhiễm; thành lập các chốt, tổ kiểm soát để kiểm soát phương tiện vận chuyển lưu thông qua địa bàn; thực hiện chặt chẽ việc kiểm soát giết mổ và kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn… Đặc biệt, từ khi công bố dịch lần đầu tiên, UBND huyện đã yêu cầu các xã vùng dịch, vùng nguy hiểm, vùng bị uy hiếp thành lập các chốt kiểm dịch kiểm soát toàn bộ các tuyến giao thông ra vào địa phương do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm chốt trưởng. Hiện nay, huyện Hạ Hòa đang vào cuộc với nỗ lực cao nhất để khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, tránh lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến chăn nuôi của toàn huyện nói riêng và của tỉnh nói chung. 

Phan Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang