Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển đồng bộ các khu, cụm công nghiệp

Thứ ba, 07/05/2019, 08:51:05
Print + | - Font Size: A
Phát triển đồng bộ các khu, cụm công nghiệp

Phát triển đồng bộ các khu, cụm công nghiệp

A Font Size: - | +

cong-ty-alim-ccn-hoang-xa-1557243162

PTĐT - Những năm gần đây, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN) trên địa bàn tỉnh phát triển khá đồng bộ. Quy hoạch phát triển KCN, CCN phù hợp với các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, phát triển công nghiệp, sử dụng đất, phát triển đô thị và các quy hoạch khác có liên quan, góp phần đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đồng thời gắn với hệ thống các KCN, CCN cả nước.

Thời gian qua, việc hình thành và phát triển các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh cơ bản phù hợp với quy hoạch xây dựng, phát triển các KCN, CCN chung của cả nước và quy hoạch phát triển công nghiệp của tỉnh. Kết cấu hạ tầng ngoài KCN, CCN được chú trọng đầu tư, đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối với các tuyến đường cao tốc, quốc lộ và tỉnh lộ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Hạ tầng kỹ thuật các KCN, CCN từng bước được đầu tư đồng bộ, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư sản xuất kinh doanh. Hiện trên địa bàn tỉnh có 7 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, gồm các KCN Trung Hà, Thụy Vân, Tam Nông, Cẩm Khê, Phù Ninh, Phú Hà, Hạ Hòa với tổng diện tích trên 2.200ha; có 26 CCN được Bộ Công thương chấp thuận quy hoạch hết năm 2020 với tổng diện tích 1.100ha, trong đó 20/26 CCN có quy hoạch chi tiết, 15/26 CCN đang triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng và đi vào hoạt động. 

Cùng với đầu tư hạ tầng KCN, CCN, tỉnh ta chú trọng đầu tư về hạ tầng kinh tế - xã hội để đáp ứng nhu cầu phát triển các KCN, CCN; các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, có cơ chế, chính sách ưu đãi hấp dẫn các nhà đầu tư. Vì vậy, nhiều dự án đầu tư đi vào hoạt động hiệu quả đã góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, đóng góp tích cực vào thu ngân sách địa phương, tạo việc làm và tăng thu nhập, cải thiện đời sống, nâng cao trình độ cho người lao động, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thúc đẩy phát triển đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương.


cong-ty-paldo-vina-ccn-dong-lang-1557243178

Cụm công nghiệp - làng nghề (CCN - LN) Hoàng Xá thuộc địa bàn 2 xã Hoàng Xá và Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy có diện tích 32,7ha, được UBND tỉnh giao Công ty TNHH xây dựng Thành Công làm chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng và trực tiếp quản lý, đã thu hút được nhiều doanh nghiệp (DN) tìm đến đầu tư và trở thành điểm sáng trên địa bàn tỉnh. Theo ông Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Thành Công, với định hướng chỉ thu hút nhà đầu tư “sạch” vào CCN, hàng năm Công ty tích cực quảng bá, tham gia các sự kiện, mời gọi các DN trong và ngoài nước đến thuê đất, đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất. Sau hơn 8 năm thực hiện, đầu tư kết cấu hạ tầng, CCN Hoàng Xá thu hút 23 DN đầu tư với tổng vốn đăng ký 321 tỷ đồng và đã thực hiện 265 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm đạt 246 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động với thu nhập bình quân 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Trên địa bàn huyện Thanh Ba có 3 CCN với tổng diện tích 106,7ha, trong đó CCN Bãi Ba - xã Đông Thành và CCN thị trấn Thanh Ba đã được phê duyệt quy hoạch. Riêng CCN làng nghề phía nam huyện đã đi vào hoạt động với 6 DN đầu tư và đi vào hoạt động, tổng vốn đầu tư đạt 266 tỷ đồng, thu hút trên 2.000 lao động với mức lương bình quân 3, 5 - 5 triệu đồng/người/tháng…; tỷ lệ lấp đầy đạt 60,5%, doanh thu đạt trên 1.600 tỷ đồng, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nhìn chung các KCN, CCN được hình thành và phát triển trên địa bàn tỉnh cơ bản phù hợp với quy hoạch xây dựng và phát triển các CCN chung của vùng và quy hoạch phát triển công nghiệp của địa phương. Tới đây Sở Công thương tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 07/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của các KCN, CCN trên địa bàn. Tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề về điều chỉnh diện tích quy hoạch CCN; rà soát lại quy hoạch theo khả năng, tiềm lực tài chính, các lợi thế, hoặc khó khăn để tăng, giảm, tạm dừng; thay đổi quy hoạch cho phù hợp, không chạy theo phong trào, đảm bảo hiệu quả sử dụng đất, tránh tình trạng cung vượt quá cầu, không sử dụng đất chuyên canh sản xuất nông nghiệp... 

Tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, ngành liên quan tăng cường rà soát lại quy hoạch tổng thể và chi tiết các KCN, CCN, đề xuất điều chỉnh các nội dung phù hợp; tiếp tục làm tốt giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn lực và tranh thủ lồng ghép tối đa các nguồn vốn cho đầu tư hạ tầng KCN, CCN theo quy hoạch. Cùng với tích cực mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư sạch có năng lực và tài chính, tỉnh sẽ tiếp tục cải cách hành chính, thường xuyên lắng nghe, đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các DN hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp cho các nhà đầu tư yên tâm hoạt động; ưu tiên thu hút các dự án thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao, sử dụng tiết kiệm đất đai, tiêu hao ít năng lượng, sử dụng nhiều nguyên liệu đầu vào tại địa phương... Chú trọng quan tâm đến vấn đề xã hội, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án của các DN về sử dụng đất, bảo vệ môi trường, đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động...; đồng thời kiên quyết thu hồi đất của các dự án cố tình chậm tiến độ… đảm bảo các KCN, CCN phát triển phù hợp với quy hoạch công nghiệp của địa phương.

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang