Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sản xuất chè an toàn - hướng đi nâng chất lượng, giá trị sản phẩm

Thứ tư, 22/05/2019, 08:20:42
Print + | - Font Size: A
Sản xuất chè an toàn - hướng đi nâng chất lượng, giá trị sản phẩm

Sản xuất chè an toàn - hướng đi nâng chất lượng, giá trị sản phẩm

A Font Size: - | +

img1679-1558488149
Sản phẩm chè xanh an toàn Thanh Hà ở xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn có mẫu mã đa dạng với giá bán dao động từ 250.000 - 400.000 đồng/kg đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. 

PTĐT - Sản xuất an toàn là hướng đi giúp nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chè, do đó, nhiều người dân đã chuyển từ sản xuất chè theo phương pháp thủ công sang sản xuất chè an toàn gắn với việc hình thành các làng nghề, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất, từng bước xây dựng thương hiệu chè Đất Tổ. 

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có gần 4.000ha chè đã được chứng nhận sản xuất theo quy trình an toàn, chiếm 24,1% diện tích chè cho sản phẩm, phân bố tập trung ở các huyện miền núi như Hạ Hòa, Thanh Sơn, Tân Sơn… Xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn là địa phương có lợi thế về đất đai, khí hậu thuận lợi để phát triển cây chè với diện tích gần 320ha. Trước đây, người dân chủ yếu bán búp chè tươi hoặc sản xuất chè đen, chè thô bán cho các thương lái, doanh nghiệp trên địa bàn. Thông qua nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn về cách chăm sóc, chế biến chè an toàn của cán bộ khuyến nông tỉnh, huyện và sự nhạy bén trong suy nghĩ, cách làm, nhiều hộ dân đã liên kết sản xuất, thành lập Hợp tác xã chè  an toàn Thanh Hà, chuyển từ sản xuất chè truyền thống sang sản xuất chè xanh an toàn với sự tham gia của 30 thành viên. Các hộ trong HTX chủ động đầu tư vốn xây dựng nhà xưởng, mua máy móc hiện đại như máy quay, máy vò, máy hút chân không… và thiết kế mẫu mã với tên sản phẩm mang nét đặc trưng riêng của vùng như chè Vân Sơn, Ngũ Sơn và Dẻo Cao. Mỗi loại sản phẩm có hương vị, giá thành khác nhau nhưng đều được thực hiện chung quy trình sản xuất an toàn, quản lý chặt chẽ chất lượng từ khâu đầu vào đến chế biến, đóng gói sản phẩm đưa ra thị trường. Ngoài các giống chè đã được khẳng định về năng suất và hiệu quả kinh tế như: LDP1, Ph8, Bát Tiên… HTX đang trồng thử nghiệm một số giống chè mới VN15, Hương Bắc Sơn, mỗi loại khoảng 3ha để tạo sự đa dạng về sản phẩm. 

Ông Hoàng Xuân Thanh - Giám đốc HTX chè an toàn Thanh Hà cho biết: “Hiện nay, sản phẩm chè an toàn Thanh Hà đã có mẫu mã, thương hiệu riêng và dần có chỗ đứng trên thị trường. Để thay đổi tập quán, cách thức sản xuất chè đơn thuần sang chè xanh an toàn đòi hỏi người dân phải nắm chắc các quy trình sản xuất từ trồng, chăm sóc, thu hái đến chế biến sản phẩm. Đặc biệt trong khâu thu hoạch, các hộ dân phải thu hái búp chè tươi thủ công bằng tay, theo tiêu chuẩn “một tôm hai lá”, tuyệt đối không sử dụng máy hái chè”.

Cũng giống như chè an toàn Thanh Hà, các hộ dân trong làng nghề sản xuất và chế biến chè Phú Thịnh, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ cũng đang nỗ lực, tích cực trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất chè xanh an toàn để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Các hộ trong làng nghề đã chú trọng đến quy trình sản xuất từ khâu chăm sóc, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, ý thức của người dân trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã được thay đổi đáng kể thông qua việc sử dụng sổ ghi chép hàng ngày, cắm biển cảnh báo trong vùng chè để  theo dõi chặt chẽ, hạn chế tối đa dư lượng thuốc BVTV còn tồn tại trong chè sau chế biến, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, nhờ đó, giá trị và hiệu quả kinh tế của cây chè được nâng lên rõ rệt. Ông Nguyễn Hữu Hồng - Trưởng làng nghề sản xuất và chế biến chè Phú Thịnh cho biết: “Bây giờ cây chè đã và đang khẳng định được hiệu quả kinh tế, là nguồn thu nhập ổn định của nhiều hộ. Thời gian tới, làng nghề chúng tôi sẽ tích cực đổi mới kỹ thuật sản xuất, chế biến chè, chủ động chuyển đổi, cải tạo một số diện tích chè cằn, cỗi sang các giống mới để giúp bà con thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ cây chè”.

Việc sử dụng quy trình sản xuất, chế biến chè an toàn đã góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và nguồn thu nhập cho người dân. Hiện nay, các địa phương có lợi thế phát triển cây chè trên địa bàn tỉnh đã khuyến khích người dân thay đổi diện tích chè kém chất lượng sang các giống mới có năng suất, chất lượng cao; chủ động liên kết sản xuất, đảm bảo thực hiện theo quy trình an toàn để từng bước đưa sản phẩm chè xanh đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. 

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang