Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Minh Đài ngày mới

Thứ bảy, 08/06/2019, 05:58:40
Print + | - Font Size: A
Minh Đài ngày mới

Minh Đài ngày mới

A Font Size: - | +

img0092-1559948403
Cơ sở chế biến chè của gia đình bà Hoàng Thị Trường ở xã Minh Đài cho thu nhập cao.

PTĐT - Vẫn giữ dáng dấp của một xã miền núi song Minh Đài, huyện Tân Sơn đang khởi sắc từng ngày. Những con đường bê tông thẳng tắp dẫn vào những  trường học, trạm y tế khang trang, ngôi nhà dân được xây kiên cố đã thể hiện rõ sự đổi thay về diện mạo của một vùng quê vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Cách đây 5-10 năm trở về trước, Minh Đài còn là một vùng quê nghèo, đường đi lại khó khăn, giờ đây, hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, dịch vụ thương mại. Có đường giao thông tốt là điều kiện để người dân giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa các xã lân cận và ngoài huyện. Bám sát đặc điểm của địa phương, với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân, cùng với huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung triển khai hỗ trợ thực hiện một số mô hình điểm về phát triển kinh tế như: Cải tạo vườn tạp; hỗ trợ thực hiện mô hình chăn nuôi, trồng bưởi Diễn phát triển kinh tế; sản xuất các giống lúa chất lượng cao... Qua đó đã giúp người dân thay đổi thói quen sản xuất manh mún sang sản xuất hàng hoá tập trung, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất; đẩy nhanh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở địa phương. Đồng thời, xã đặc biệt khuyến khích nhân dân phát triển kinh tế đồi rừng gắn với các mô hình trang trại, gia trại, đưa các giống cây, con có giá trị kinh tế như chè Bát Tiên, chè San Tuyết, bưởi Diễn, bò lai Sind, gà nhiều cựa,… Để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất nông nghiệp, Ban chỉ đạo sản xuất của xã tập trung đầu tư quy hoạch dồn điền, đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng, chuyển đổi mô hình sản xuất, khuyến khích phát triển kinh tế. 

Bên cạnh việc phát triển sản xuất nông nghiệp, các hoạt động thương mại, dịch vụ của người dân trong xã cũng đa dạng và rõ nét, các mặt hàng cung ứng mới đã được bày bán đa dạng như: Vật tư nông nghiệp, đồ gia dụng, dịch vụ vận tải, đồ gỗ,… Tiểu thủ công nghiệp cũng là thế mạnh kinh tế của địa phương với các nghề:  Mộc, cơ khí, xây dựng... được duy trì ổn định với hơn 100 lao động hoạt động sản xuất thường xuyên; nhằm giúp nâng cao tỷ lệ người lao động có việc làm trên địa bàn xã, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập từ 9 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên 32 triệu đồng/người/năm (năm 2018). 


Khi có thu nhập thường xuyên, kinh tế ổn định thì việc huy động sức dân chung tay xây dựng quê hương sẽ có nhiều thuận lợi. Trong tổng nguồn lực huy động vào chương trình xây dựng nông thôn mới của xã trên 207 tỷ đồng, thì mức “chung tay, chung sức” đóng góp của người dân khoảng 21 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã luôn xác định mấu chốt vấn đề là công tác tư tưởng để tích cực tuyên truyền nâng cao mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm huy động, khơi dậy nguồn lực trong nhân dân. Những công trình công cộng được đầu tư xây dựng như: Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa khu, đường giao thông thôn, xóm... Người dân đều tham gia đóng góp sức người, sức của và giám sát chất lượng công trình. Đó không chỉ là những thành quả trông thấy hữu ích, thiết thực góp phần hoàn thiện các tiêu chí mà còn tạo niềm tin, động lực trong nhân dân tích cực tham gia chương trình.

Nói về kinh nghiệm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đồng chí Nguyễn Văn Quân- Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: “Khó khăn ban đầu khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới của xã là trình độ dân trí của nhân dân chưa đồng đều và tỷ lệ hộ nghèo của xã trên 30%. Vì vậy việc huy động nhân dân đóng góp cùng Nhà nước thực hiện các chương trình, dự án, xây dựng cơ sở hạ tầng đều khó khăn. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” gặp gỡ trao đổi để người dân hiểu được lợi ích từ các chính sách của Nhà nước quan tâm đầu tư về hạ tầng như đường giao thông, nhà văn hóa, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, cây con giống thông qua các chương trình 30a, chương trình 135 sẽ thay đổi đời sống của bà con. Ban chỉ đạo nông thôn mới của xã đã vận động từ những khu dân cư có điều kiện làm trước sau đó  nhân ra diện rộng”. 

Để duy trì những kết quả đạt được, Đảng ủy, chính quyền xã Minh Đài sẽ tiếp tục tâp trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tuyên truyền vận động và huy động các nguồn lực trong nhân dân, khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng của địa phương nhằm phát triển sản xuất, hình thành các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả để nâng cao thu nhập cho người dân; thường xuyên rà soát đánh giá các tiêu chí trong Bộ tiêu chí về xây dưng nông thôn mới, nhằm phát hiện những khó khăn nảy sinh để kịp thời điều chỉnh. 

Thao Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang