Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Toàn tỉnh đã có 3 xã công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ năm, 18/07/2019, 09:46:48
Print + | - Font Size: A
Toàn tỉnh đã có 3 xã công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi

Toàn tỉnh đã có 3 xã công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi

A Font Size: - | +

dich-ta-lon-1563418114

PTĐT - Theo báo cáo của Sở NN & PTNT, đến ngày 17/7 toàn tỉnh đã có 3 xã công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) là xã An Đạo, huyện Phù Ninh; xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba và xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy.

Ngoài ra còn 7 xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới gồm: Tử Đà, Phú Lộc (huyện Phù Ninh); Hữu Đô, Tây Cốc (huyện Đoan Hùng); Sai Nga (huyện Cẩm Khê); Xuân An (huyện Yên Lập) và Hùng Lô (thành phố Việt Trì). Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cử cán bộ thẩm định để công bố quyết định xã hết bệnh DTLCP.

Đến nay, toàn tỉnh còn 155 xã, phường, thị trấn có bệnh DTLCP, trong đó có xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn quyết định công bố dịch vào ngày 15/7. Số lợn bị tiêu hủy tại các xã đã công bố dịch là trên 30 nghìn con, tổng khối lượng hơn 1.900 tấn. Các huyện, thành, thị có số lượng lợn bị tiêu hủy nhiều (từ 100 tấn trở lên) gồm Hạ Hòa, Thanh Ba, Thanh Thủy, Tam Nông, Yên Lập, Lâm Thao, Việt Trì.

Thời gian qua, dịch bệnh phát sinh chủ yếu ở các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ và vừa, không đảm bảo an toàn sinh học. Tuy nhiên, hiện dịch bệnh đã lây lan đến một số trang trại chăn nuôi có quy mô lớn (từ 400 con trở lên) ở các huyện Thanh Thủy, Lâm Thao và Yên Lập.

Nhìn chung tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy nhiên, tốc độ lây lan và phát sinh ổ dịch mới đã chậm hơn trong nửa đầu tháng 7. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các cơ quan chức năng và các địa phương vẫn đang tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch; tiêu hủy lợn chết do dịch bệnh nhằm tránh lây lan bệnh và gây ô nhiễm môi trường; thực hiện kiểm dịch vận chuyển; siết chặt quản lý giết mổ, kinh doanh thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn để hạn chế lây nhiễm theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh…

 

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang