Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

3 xã công bố tái phát dịch tả lợn Châu Phi

Thứ năm, 22/08/2019, 13:39:00
Print + | - Font Size: A
3 xã công bố tái phát dịch tả lợn Châu Phi

3 xã công bố tái phát dịch tả lợn Châu Phi

A Font Size: - | +

img20190605152457-1566456034

PTĐT - Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 21/8, trên địa bàn tỉnh có 60 xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh lợn ốm, chết do dịch tả lợn châu Phi. Như vậy chỉ còn huyện Lâm Thao và thị xã Phú Thọ chưa có xã nào công bố hết dịch. 

Tuy nhiên, trong 60 xã, phường nói trên có 3 xã: Phú Lộc, huyện Phù Ninh; Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba và phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì đã công bố tái phát dịch.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnhvẫn diễn biến phức tạp. Dịch bệnh có xu hướng giảm tại một số huyện: Thanh Thủy, Tam Nông, thị xã Phú Thọ, Yên Lập, thành phố Việt Trì. Tuy nhiên, một số huyện có chiều hướng lây lan nhanh tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thuộc các huyện: Thanh Ba, Hạ Hòa, Tân Sơn, Đoan Hùng, Phù Ninh, Cẩm Khê, Lâm Thao; nguy cơ cao lây lan sang các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, chưa thực hiện triệt để an toàn sinh học. Việc kiểm soát, kiềm chế dịch bệnh tại một số xã đã công bố hết dịch có dấu hiệu chủ quan nên đã tái phát dịch trở lại. Đồng thời, một số người chăn nuôi có xu hướng tái đàn để phục vụ Tết của người chăn nuôi dễ làm phát sinh dịch bệnh.

Trước tình hình đó, các địa phương cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị của Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; tránh tâm lý chủ quan, lơ là trong khi dịch bệnh có xu hướng giảm, nhất là các xã có dịch đã qua 30 ngày không tái phát dịch; tiếp tục quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. trong đó cần tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền hàng ngày về diễn biến tình hình dịch bệnh DTLCP. Không nhập lợn để nuôi khi không đáp ứng các điều kiện về chăn nuôi, chỉ cơ sở  đã được chứng nhận an toàn dịch bệnh hoặc đã tham gia chương trình giám sát dịch bệnh mới được nhập lợn về nuôi; trước khi nhập lợn phải khai báo với chính quyền địa phương….

 

QUÂN LÂM

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang