Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế

Thứ sáu, 20/09/2019, 14:46:40
Print + | - Font Size: A
Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế

Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế

A Font Size: - | +

img8824-1568965658

PTĐT - Ngày 20-9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Đồng chí Phan Trọng Tấn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ. 

Thời gian qua bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại các bệnh viện, trường học, Bộ Y tế đã triển khai thực hiện trong toàn ngành. Bước đầu đã có hơn 30 bệnh viện trong cả nước thực hiện các giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt; có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng QR code tại bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh. Ở các bệnh viện này, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán viện phí hay đến bệnh viện khám bệnh phải mang theo tiền mặt, đã giảm thời gian chờ đợi và sự phiền hà cho bệnh nhân. Tỷ lệ bệnh nhân thanh toán viện phí không dùng tiền mặt chiếm 35% tổng số giao dịch thanh toán viện phí của bệnh viện. Tuy nhiên việc áp dụng triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế vẫn còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa cao, cả nước có gần 14.000 bệnh viện, cơ sở y tế sử dụng tài khoản ngân hàng song tỷ lệ bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt còn khá thấp. 


img8829-1568965676

Tại hội nghị các ý kiến phát biểu đã chỉ ra một số khó khăn tồn tại trong thực hiện thanh toán điện tử, đó là: Người dân đến khám chữa bệnh đa số sử dụng tiền mặt, chưa quen sử dụng thẻ, ứng dụng mobile để thanh toán. Việc kết nối các phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán hệ thống thông tin bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn; phí thanh toán các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt còn cao; các ngân hàng, cổng thanh toán, ví điện tử… chưa kết nối liên thông với nhau nên chưa tạo điều kiện dễ dàng trong thanh toán. Một số bệnh viện chưa tích cực, chủ động triển khai thanh toán điện tử trong khám chữa bệnh.

Tại hội nghị, đại diện Sở Y tế Phú Thọ cho biết: Sự cần thiết của thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong các bệnh viện, cơ sở y tế. Hiện tỉnh đã xây dựng đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế Phú Thọ giai đoạn 2019- 2025, phấn đấu đến hết năm 2019 sẽ hoàn chỉnh hạ tầng Trung tâm dữ liệu tập trung và triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong các cơ sở y tế; đến năm 2020: 100% cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh/huyện triển khai bệnh án điện tử; đến năm 2025 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ khám chữa bệnh ở một số chuyên ngành tại bệnh viện tuyến tỉnh, huyện.


img0428-1568965685

Với quyết tâm cao trong việc đẩy mạnh thực hiện thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, thời gian tới ngành y tế sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan tập trung khắc phục những hạn chế trên, thực hiện tốt các giải pháp đẩy mạnh thanh toán điện tử không dùng tiền mặt như: Thanh toán bằng chuyển khoản, thanh toán qua máy đọc chấp nhận thẻ (POS), thanh toán qua thẻ khám bệnh thông minh; thanh toán qua mã phản hồi nhanh QR code, thanh toán tích hợp qua mã hóa đơn thanh toán, thanh toán qua cổng thanh toán (Website của bệnh viện). Với những trường hợp người dân không sử dụng tài khoản ngân hàng thì các cơ sở y tế sẽ triển khai hệ thống cấp thẻ thanh toán nội bộ của bệnh viện, hoặc thực hiện thanh toán qua ví điện tử, tiền di động Mobile Monney…

Cũng tại hội nghị, Bộ Y tế đã khai trương Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử y tế và cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác về thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

 Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang