Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giải pháp phát triển làng nghề gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm

Thứ tư, 11/09/2019, 17:17:53
Print + | - Font Size: A
Giải pháp phát triển làng nghề gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm

Giải pháp phát triển làng nghề gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm

A Font Size: - | +

img3255-1568197171

PTĐT - Ngày 11/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo về “Giải pháp phát triển làng nghề gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm”. 

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị và là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.


img3265-1568197183

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về kế hoạch triển khai chương trình OCOP tỉnh đến năm 2020. Theo đó, đến năm 2020, toàn tỉnh phát triển mới và nâng cấp khoảng 50 sản phẩm OCOP; 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp tỉnh; 1 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp quốc gia; khoảng 50 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP; xây dựng tối thiểu 1 mô hình Làng văn hóa du lịch cộng đồng; 100% lãnh đạo doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ sản xuất tham gia chương trình OCOP.

Tính đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 75 làng nghề đã được UBND tỉnh công nhận và trên 500 làng có nghề, trong đó có nhiều sản phẩm của làng nghề như chè, tương, rau an toàn, mỳ gạo, bánh tai, nón lá, đồ mộc tham gia chương trình OCOP. Tuy nhiên, hoạt động của các làng nghề hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, chưa có sự phát triển theo mô hình chuỗi từ nhà sản xuất đến nhà tiêu dùng. Các sản phẩm chủ yếu phát triển theo hình thức nhỏ lẻ, thiếu tính sáng tạo, sản phẩm cung ứng ra thị trường chưa đáp ứng được yêu cầu. 

Trước tình hình trên, các đại biểu đã đưa ra một số giải pháp cụ thể để phát triển làng nghề gắn với chương trình OCOP. Cụ thể là các đơn vị, địa phương cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình OCOP trên phạm vi toàn tỉnh để người dân và các tổ chức kinh tế - xã hội thấy được lợi ích, giá trị kinh tế khi tham gia chương trình OCOP; hỗ trợ các đối tượng, tổ chức tham gia chương trình OCOP phát triển thành lập mới các hợp tác xã, làng nghề, doanh nghiệp vừa và nhỏ; ứng dụng khoa học công nghệ và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ OCOP. Đến năm 2020, các đơn vị, địa phương cần lập kế hoạch hỗ trợ các tổ chức kinh tế tham gia chương trình nâng cấp các sản phẩm đã thực hiện năm 2019 và tiếp tục nâng cấp các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với triển khai các dự án hỗ trợ đối với các sản phẩm còn lại như gạo J02, bánh tai Phú Thọ, khoai tầng vàng, chuối phấn vàng, cá lồng sông Đà, nón lá Gia Thanh, mộc Dư Ba... 

Hội thảo là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp sau khi nghiên cứu đã chỉ ra những nguyên nhân, hạn chế trong sản xuất, phát triển các sản phẩm của tỉnh, đồng thời mở nhiều định hướng, giải pháp thiết thực giúp tỉnh thực hiện chương trình OCOP được chủ động thực tế hơn... 

Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang