Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ sáu, 20/09/2019, 16:42:39
Print + | - Font Size: A
Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

A Font Size: - | +

dscf6985-1568972484

PTĐT - Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) được các huyện, thành, thị trên toàn tỉnh tập trung triển khai bước đầu có hiệu quả, số xã công bố hết dịch tăng; một số huyện dịch bệnh có chiều hướng giảm cả về số hộ mắc dịch và số lợn buộc phải tiêu hủy.

Tuy nhiên, tại một số xã thuộc các huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Tân Sơn, Đoan Hùng, Phù Ninh, Cẩm Khê và Lâm Thao, dịch bệnh DTLCP vẫn tiếp tục lây lan nhanh; số hộ phát dịch và số lợn buộc tiêu hủy tăng đột biến, nhất là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (dưới 30 con lợn/hộ). Dịch bệnh kéo dài, có nhiều nguy cơ lây lan sang các cơ sở chăn nuôi trang trại, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi, yêu cầu các huyện, thành, thị chủ động triển khai công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi.

img9388-1568972494

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức người chăn nuôi về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để phát sinh tâm lý chủ quan, lơ là trong đội ngũ cán bộ và người chăn nuôi; chú trọng việc tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi không bổ sung, tái đàn khi dịch bệnh chưa được khống chế vì nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao…

Yêu cầu các xã kiểm soát chặt chẽ các điểm giết mổ, các hoạt động mua bán, vận chuyển lợn thịt, lợn giống và việc bổ sung, tái đàn. Các xã đã qua 30 ngày không có dịch bệnh phát sinh phải tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch để ngăn ngừa dịch bệnh tái phát.

Người dân chỉ được nhập lợn khi đáp ứng đủ các điều kiện như: Lợn khỏe mạnh, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc (hợp đồng mua bán hoặc giấy xác nhận nguồn gốc hoặc giấy chứng nhận kiểm dịch); lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với bệnh DTLCP; cơ sở nhập lợn về nuôi phải đảm bảo ATDB hoặc được tham gia giám sát dịch bệnh hoặc thực hiện các biện pháp chăn nuôi ATSH (theo yêu cầu tại văn bản số 5329/BNN-CN, ngày 25/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT).

Các trường hợp nhập lợn về để nuôi nếu không đáp ứng các điều kiện nêu trên, khi xảy ra dịch bệnh DTLCP sẽ bắt buộc thực hiện tiêu hủy theo quy định nhưng không được nhận hỗ trợ thiệt hại.

2-1568972670

Bảo Khánh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang