Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Toàn tỉnh có 60 xã, phường chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba, 29/10/2019, 16:29:38
Print + | - Font Size: A
Toàn tỉnh có 60 xã, phường chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Toàn tỉnh có 60 xã, phường chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

A Font Size: - | +

img20191029155658-1572341483

PTĐT- Theo báo cáo của Sở NN và PTNT, đến ngày 28/10, trên địa bàn tỉnh đã có tổng số 217 xã, phường, thị trấn công bố có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Tổng số lợn bị tiêu hủy là trên 53,4 nghìn con với tổng trọng lượng trên 3,14 nghìn tấn. Đến nay đã có 91 xã, phường, thị trấn công bố hết dịch (trong đó có 31 xã tái phát dịch trở lại sau công bố). Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 60 xã, phường, thị trấn chưa xuất hiện DTLCP.

Mức độ bùng phát và lây lan của bệnh DTLCP đến nay đã giảm khá nhiều so với thời điểm mới bùng phát, bình quân chỉ có khoảng 1 đến 3 ổ dịch mới phát sinh hoặc tái phát/ngày, tập trung chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, mới tái đàn. Nguyên nhân chính là số lượng lợn nuôi nhỏ lẻ trong dân cơ bản đã bị tiêu hủy hoặc bán hết; các trang trại lớn cũng xuất bán với số lượng lớn nên tổng đàn đã giảm đáng kể.

Do giá thịt lợn hơi tăng cao, lại vào thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 nên khá nhiều hộ chăn nuôi có nhu cầu tái đàn để phục vụ thực phẩm cho Tết. Trước tình hình đó, Sở NN & PTNT đã đề nghị  UBND các huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn khuyến cáo và yêu cầu bà con chỉ tái đàn khi đảm bảo các yêu cầu về an toàn sinh học, vệ sinh thú y; lựa chọn mua con giống ở những cơ sở đủ điều kiện cung ứng giống, thuận tiện truy xuất nguồn gốc; trước khi tái đàn cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để kiểm tra điều kiện; kiên quyết không thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với các hộ tái đàn khi chưa được phép, không đủ điều kiện tái đàn.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm tra, quản lý giết mổ, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trường, khu vực chăn nuôi; chuyển sang nuôi các loại vật nuôi khác để sử dụng làm thực phẩm thay thế cho thịt lợn.

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang