Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Việt Trì: Ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát

Thứ ba, 08/10/2019, 10:34:29
Print + | - Font Size: A
Việt Trì: Ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát

Việt Trì: Ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát

A Font Size: - | +

img5344-1570505722
Ngành chức năng khó kiểm soát số lượng thịt được bán trên địa bàn do số lượng quầy hàng, chợ quá đông.

PTĐT - Đến thời điểm này, bệnh tả lợn châu Phi vẫn tiếp tục xuất hiện trên các đàn lợn nuôi tại hộ gia đình trên địa bàn thành phố Việt Trì. Điều đáng lo ngại là tình hình bệnh dịch vẫn đang diễn tiến phức tạp, tái phát, lây lan nhanh. Công tác ngăn ngừa bệnh dịch đang được các ngành chức năng thành phố, xã, phường khẩn trương thực hiện với mong muốn bảo vệ đàn lợn còn lại và hỗ trợ người dân tái đàn khi hết dịch bệnh.

Hiện tại, thành phố Việt Trì có 5 phường, xã công bố dịch đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn ốm, chết là Kim Đức, Vân Cơ, Minh Phương, Tiên Cát, Hùng Lô; có 4 phường, xã công bố tái phát dịch là Bạch Hạc, Vân Phú, Dữu Lâu, Tân Đức; xã Phượng Lâu mới công bố phát sinh dịch. Tính đến ngày 3/10, trên trên địa bàn thành phố đã xảy ra dịch tại 162 hộ gia đình thuộc 64 khu dân cư, 9 xã, 10 phường của thành phố. 

Theo nhận định của ngành thú y và chăn nuôi thành phố, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang tiếp tục lây lan, số ổ dịch mới phát sinh, số hộ có lợn ốm, chết buộc tiêu hủy có xu hướng tăng. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 3.331 con với tổng trọng lượng hơn 240 nghìn kg. Hiện tại tổng đàn lợn còn lại của Việt Trì là hơn 17.400 con, trong đó đàn lợn nái là 1.678 con, số lợn thịt là 12.012 con… Từ cuối tháng 9 đến nay, vẫn có những mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus tả lợn châu Phi vẫn còn tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn như: Hộ gia đình ông Hoàng Xuân Hòa (khu 8, phường Vân Phú), gia đình bà Lê Thị Tuyết Thanh (khu Quế Trạo, phường Dữu Lâu)…

Nguyên nhân của diễn biến dịch bệnh trên là trên địa bàn thành phố hiện có nhiều chợ, nhiều quầy hàng buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn. Thương lái từ các huyện, thị trong và ngoài tỉnh thường xuyên tới cung cấp thịt lợn để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân. Tại các phường, xã còn có nhiều cơ sở giết mổ thịt lợn nhỏ lẻ nằm xen kẽ giữa các khu dân cư khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong kiểm soát số lượng lợn và chất lượng thịt lợn, các sản phẩm làm từ lợn trên địa bàn. 


img-5236-1-1570505742
Tăng cường tiêu độc, phun khử trùng quanh khu vực chuồng trại từ 1-2 lần uần để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi.

Đối với các hộ chăn nuôi, do dân cư tại các phường, xã thường tập trung đông đúc, diện tích chăn nuôi giới hạn nên khó đảm bảo được các yêu cầu về an toàn sinh học trong chăn nuôi như: chuồng trại chăn nuôi phải có khoảng cách nhất định, cách nhà dân, xa khu dân cư để ngăn chặn sự xâm nhập của các loài vật khác… 

Bà Hoàng Thị Môn – Phó Trạm trưởng trạm Thú y và Chăn nuôi thành phố cho biết: Để hạn chế sự lây lan của bệnh dịch, người nuôi cần thực hiện tốt những giải pháp an toàn sinh học, sạch bệnh từ các phương tiện, dụng cụ chăn nuôi… Tăng cường tiêu độc, phun khử trùng quanh khu vực chuồng trại từ 1-2 lần uần. Đặc biệt tuyệt đối không tái đàn tại các khu vực chưa sạch dịch, tại các khu vực đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn ốm, chết dịch thì cần kiểm soát con giống nghiêm ngặt.

Thời điểm này, các ngành chức năng và lực lượng thú y trên địa bàn sẽ tiếp tục bám nắm địa bàn, cấp phát thuốc phun khử trùng tiêu độc, thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ cho người dân trên địa bàn có lợn chết. Người dân cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự chủ, trách nhiệm; thực hiện nghiêm túc các quy định và khuyến cáo của ngành để bảo vệ đàn vật nuôi của chính gia đình mình. 

Trà My

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang