Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đồng Cam thực hiện Nghị quyết dồn đổi ruộng đất

Thứ năm, 14/11/2019, 08:37:58
Print + | - Font Size: A
Đồng Cam thực hiện Nghị quyết dồn đổi ruộng đất

Đồng Cam thực hiện Nghị quyết dồn đổi ruộng đất

A Font Size: - | +

img2216-1573695582
Cán bộ xã và khu dân cư kiểm tra bản đồ chỉnh lý biến động đất đai sau khi thực hiện xong dồn đổi đất nông nghiệp.

PTĐT - Thực hiện dồn đổi, tích tụ, tập trung đất nông nghiệp để tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng ủy xã Đồng Cam (huyện Cẩm Khê) đã ban hành Nghị quyết số 91-NQ/ĐU về thực hiện dồn đổi, tích tụ, tập trung đất nông nghiệp trên địa bàn năm 2018. Để Nghị quyết của Đảng ủy xã đi vào cuộc sống, xã đã tổ chức 59 hội nghị trong đó có 45 cuộc họp dân để bàn về việc thực hiện Nghị quyết. 

Ông Nguyễn Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Phó ban chỉ đạo dồn đổi đất nông nghiệp trên địa bàn xã cho biết: Sau khi nhận chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về thực hiện dồn đổi, tích tụ ruộng đất nông nghiệp, lãnh đạo xã quyết định tổ chức họp toàn Đảng bộ để xây dựng kế hoạch thực hiện. Bài toán khó đặt ra là dồn đổi ruộng đất nhưng không được phá vỡ sản xuất vì người dân không muốn thay đổi nơi canh tác. Vì thế, công tác vận động, tuyên truyền được tăng cường để từng bước thay đổi nhận thức của người dân đồng thời cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi trước nêu gương để dân tin tưởng. 

Trong 9 khu dân cư thực hiện dồn đổi ruộng đất, khu 8 có 506 thửa với tổng diện tích 14,67ha cần dồn đổi của 72 hộ. Thuộc xứ đồng trũng nên khi họp dân triển khai thực hiện Nghị quyết, đa số người dân yêu cầu phải dành diện tích đất mạ. Ông Vi Quang Tưởng- Bí thư chi bộ, Trưởng khu 8 cho biết: Khi triển khai họp dân thông báo về thực hiện dồn đổi ruộng đất, có người hôm nay họp đã đồng thuận với chủ trương nhưng thấy những người khác có ý kiến về việc phải để lại đất mạ lại lung lay nên cho dù khu tổ chức họp dân nhiều lần để vận động tuyên truyền nhưng đa số người dân vẫn nhất quyết để lại diện tích đất mạ. Vì thế khu 8 thực hiện chậm  nhất xã.

Là người theo sát quá trình dồn đổi ruộng đất nông nghiệp, theo ông Nguyễn Sơn, ngoài ban chỉ đạo của xã, các khu dân cư đều thành lập tiểu ban dồn đổi đất nông nghiệp do đồng chí Trưởng khu làm trưởng tiểu ban. Để người dân đồng thuận trong việc thực hiện Nghị quyết Đảng ủy xã, 45 cuộc họp khu dân cư được tổ chức, có những cuộc diễn ra đến tận nửa đêm, nên sau 6 tháng triển khai, đến hết năm 2018 xã đã cơ bản đạt mục tiêu, yêu cầu kế hoạch đề ra.

Là xã đồng bằng nằm phía bắc huyện Cẩm Khê, trước khi thực hiện dồn đổi theo Nghị quyết Đảng ủy xã, toàn xã Đồng Cam có 4.677 thửa, bình quân 8 thửa/hộ, có 498 hộ có từ 5-10 thửa, 88 hộ có ít hơn 5 thửa. Sau dồn đổi, xã còn 1.005 thửa, diện tích bình quân 1.322,5m2/thửa, trong đó thửa có có diện tích lớn nhất là 6.850m2, thửa nhỏ nhất 384m2, bình quân 1,5 thửa/hộ. Sau dồn đổi mặt bằng được san lấp theo thửa mới, hệ thống kênh mương dẫn nước, đường giao thông nội đồng, bờ vùng bờ thửa được hoàn thiện đạt 70% so với kế hoạch, thuận tiện cho sản xuất; hệ thống cống đõ qua đường đạt 17% so với thiết kế.

Dẫn chúng tôi tham quan các cánh đồng thuộc khu 8, Bí thư chi bộ, Trưởng khu 8 Vi Quang Tưởng cho biết: Sau dồn đổi ruộng đất, người dân trong khu nhận thấy việc để lại đất mạ bất tiện, mất quy trình, tốn công nên đề nghị khu đề đạt lên xã cho dồn đổi nốt diện tích đất mạ.  Nhiều hộ trước đòi hỏi phải để lại đất mạ giờ lại muốn trả đất mạ vì thấy không cần thiết.

Những ngày đầu triển khai Nghị quyết về dồn đổi ruộng đất nông nghiệp, xã gặp không ít khó khăn bởi một số hộ trước đây được giao ruộng ở vị trí tốt, sản xuất thuận lợi, không tự nguyện tham gia gây ít nhiều cản trở trong quá trình tổ chức thực hiện. Trước tình hình đó, các đồng chí lãnh đạo xã trực tiếp về họp dân, những băn khoăn vướng mắc của bà con từng bước được tháo gỡ, vì vậy, người dân nhận thức được vấn đề, đồng thuận cao. Sau hơn một năm thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã về dồn đổi ruộng đất, đến nay người dân xã Đồng Cam đã sản xuất được 2 vụ lúa và đang triển khai vụ đông, hầu hết người dân đều đồng thuận với chủ trương, nghị quyết của Đảng ủy xã về dồn đổi ruộng đất nông nghiệp. Ông Nguyễn Đình Tĩnh ở khu 8 cho biết: Trước đây gia đình tôi cũng như các hộ dân khác trong xã có nhiều thửa ruộng manh mún, không tập trung, sau dồn đổi giờ việc phun thuốc, làm cỏ hay cấy, gặt đều tập trung, không mất thời gian đi từ ruộng này sang ruộng khác đồng thời tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, giải phóng sức lao động, thời gian cho người dân.

Ngay sau khi dồn đổi ruộng đất, nhiều hộ trong xã đã đầu tư mua máy cày, máy cấy phục vụ sản xuất. Ông Nguyễn Sơn cho biết thêm: Cái được lớn nhất của chủ trương dồn điền đổi thửa là hình thành tư duy sản xuất mới cho bà con. Thông qua thực hiện nhiệm vụ này, xã phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể trong việc đề ra phương án sát với tình hình thực tế của địa phương. Chính sự đồng thuận cao của nhân dân có ý nghĩa quyết định trong việc đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Cẩm Khê - Đào tạo nghề và việc làm cho lao động nông thôn

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang