Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy hiệu quả tín dụng chính sách trong giảm nghèo bền vững

Thứ năm, 07/11/2019, 18:48:56
Print + | - Font Size: A
Phát huy hiệu quả tín dụng chính sách trong giảm nghèo bền vững

Phát huy hiệu quả tín dụng chính sách trong giảm nghèo bền vững

A Font Size: - | +

img-3715-1573086292
Hộ chị Trịnh Thị Thương dân tộc Dao ở khu 1, xã Nga Hoàng vay vốn chính sách dành cho hộ nghèo đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

PTĐT -Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, thời gian qua, huyện Yên Lập đã có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng, hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Trên địa bàn huyện Yên Lập đã và đang triển khai 14 chương trình tín dụng chính sách, hầu hết các chương trình được đồng bào các dân tộc trong huyện đánh giá cao tính hiệu quả, điển hình như chương trình cho vay hộ nghèo. Thông qua các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở, các hộ nghèo dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, tự tạo sinh kế, việc làm và mang lại thu nhập ổn định, giúp sớm thoát nghèo. Hộ chị Trịnh Thị Thương dân tộc Dao ở khu 1, xã Nga Hoàng là một ví dụ, sinh năm 1991 làm mẹ đơn thân, cuộc sống hết sức khó khăn khi tất cả thu nhập chỉ trông vào vài sào ruộng. Năm 2018, thông qua Hội Phụ nữ xã chị vay 45 triệu đồng vốn tín dụng chính sách để đầu tư nuôi 1.000 rồi tăng lên 1.500 con vịt đẻ trứng, chỉ sau 4 tháng đàn vịt đã có thu, sau 7 tháng đã cho lợi nhuận. Trên 4.000m2 mặt nước vừa thả cá, vừa nuôi vịt đẻ, trung bình mỗi ngày chị cung cấp cho thị trường 1.200 quả trứng, sau khi trừ chi phí mỗi tháng thu lãi 10 triệu đồng. Chị Thương phấn khởi cho biết: “Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chỉ hết năm nay thôi gia đình tôi sẽ thoát khỏi hộ nghèo. Nhưng tôi vẫn muốn được vay thêm vốn đầu tư làm lò ấp trứng để tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập giúp thoát nghèo bền vững”. 

Ngay sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 40 -CT/TW, huyện Yên Lập đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đến toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân. Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các trưởng khu, thôn, bản, các tổ trưởng tổ vay vốn cũng như tăng cường công tác quản lý nguồn vốn vay ưu đãi, đảm bảo giải ngân cho vay đúng đối tượng, đúng quy định. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hoạt động tín dụng chính sách đã mang lại hiệu quả rõ nét. Trong 5 năm (2014-2019), các chương trình tín dụng chính sách đã giúp cho 5.918 hộ trên địa bàn huyện vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm mới cho 258 lao động; giúp cho 103 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài; 1.692 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng được 6.476 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 552 căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Đến hết tháng 10/2019, tổng dư nợ cho vay của các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt hơn 406,6 tỷ đồng/11.678 hộ còn dư nợ, tập trung chủ yếu vào các chương trình tín dụng như: Cho vay ưu đãi hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo, hộ sản xuất kinh doanh ở vùng khó khăn, cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, cho vay học sinh sinh viên, nước sạch vệ sinh môi trường… Các chương trình tín dụng trên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc cả về kinh tế, chính trị và xã hội, tạo được sự đồng thuận cao của các ngành, các cấp, của cộng đồng xã hội, sự gắn kết giữa kinh tế với xã hội trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Cùng với việc tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách xã hội luôn được củng cố và nâng cao. Hàng năm, NHCSXH huyện Yên Lập chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng; định kỳ kiểm tra, rà soát, đánh giá năng lực hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc tổ chức hội nhận ủy thác; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, làm tốt công tác tư vấn sử dụng vốn vay đúng mục đích; bố trí các điểm giao dịch thuận lợi... 

Đối với những tổ chức hội nhận ủy thác có nợ quá hạn cao, NHCSXH huyện cùng chính quyền địa phương, tổ chức hội nhận ủy thác đánh giá, xác định nguyên nhân và thực hiện tốt công tác xử lý nợ bị rủi ro do nguyên nhân khách quan, đảm bảo việc xử lý nợ bị rủi ro chính xác, kịp thời, giảm tỷ lệ nợ quá hạn xuống còn 0,1%/tổng dư nợ. Mặc dù điều kiện kinh tế của huyện miền núi còn nhiều khó khăn, song để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, hàng năm huyện Yên Lập dành ít nhất 200 triệu đồng từ ngân sách địa phương để ủy thác qua NHCSXH huyện bổ sung nguồn vốn hỗ trợ cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, tạo điều kiện để người vay đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững. 

Thời gian tới huyện Yên Lập tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong thực hiện Chỉ thị 40- CT/TW, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh sử dụng vốn vay đúng mục đích, vượt nghèo vươn lên làm giàu nhằm xóa bỏ tư tưởng trông chờ, thụ động, thúc đẩy tinh thần vượt khó của đồng bào các dân tộc trong toàn huyện.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang