Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sức hút của thành phố “ngã ba sông”

Thứ ba, 12/11/2019, 14:32:57
Print + | - Font Size: A
Sức hút của thành phố “ngã ba sông”

Sức hút của thành phố “ngã ba sông”

A Font Size: - | +

01-1573544022
Diện mạo đô thị Việt Trì ngày càng khởi sắc.

PTĐT - Việt Trì là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh, là thành phố có 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ. Với những đặc trưng đó, những năm gần đây, Việt Trì luôn tạo được sức hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư về phát triển kinh tế - xã hội và tiềm năng du lịch.

Nằm ở vị trí ngã ba sông, nơi tiếp giáp giữa đồng bằng và miền núi, trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng, Việt Trì có mạng lưới giao thông đối ngoại tương đối thuận tiện; bao gồm cả đường bộ, đường thủy và đường sắt… Từ quá khứ đến hiện tại, Việt Trì luôn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của tỉnh. Với chiến lược phát triển lấy hạ tầng làm “xương sống” để tạo đột phá. Việt Trì đang có tốc độ phát triển mạnh về hạ tầng và đô thị hóa cao.

Trong 5 năm gần đây, thành phố đã hoàn thành, đưa vào sử dụng nhiều khu đô thị mới và hàng chục tuyến đường giao thông nội thành như: Nguyễn Du, Hòa Phong, Vũ Duệ kéo dài, Trường Chinh, Phù Đổng, Vũ Thê Lang; hiện đại hóa đường Hùng Vương và các tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Trần Phú, Châu Phong; tạo liên kết giao thông với Quốc lộ 2, Quốc lộ 32C, cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang, nút giao IC7 cao tốc Nội Bài - Lào Cai… làm cho diện mạo Việt Trì thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt trong việc thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh đó, hạ tầng dịch vụ, du lịch tiếp tục được chú trọng, đầu tư, trong đó có Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; Quảng trường Hùng Vương, Khu du lịch Văn Lang, cầu đi bộ vượt hồ Đầm Cả, Trung tâm thương mại BigC, Vincom, Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Sài Gòn Phú Thọ; chợ trung tâm; hình thành các tuyến phố đi bộ khu vực Quảng trường Hùng Vương, phố ẩm thực dọc đường Nguyễn Du…

Đặc biệt, những năm gần đây các công trình giao thông có tính kết nối vùng như cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang (cầu Việt Trì - Ba Vì), 5 nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (IC7, IC8, IC9, IC10, IC11) được hoàn thành và đưa vào khai thác đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc của hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh nói chung và thành phố Việt Trì nói riêng, đáp ứng sự mong mỏi của người dân trong và ngoài tỉnh. Mới đây nhất, cầu Văn Lang - cây cầu thứ 5 trên sông Hồng đoạn chảy qua tỉnh Phú Thọ được hoàn thành và đưa vào khai thác từ tháng 9/2018 sau hơn 2 năm thi công là một trong những công trình giao thông trọng điểm của tỉnh, không chỉ có ý nghĩa lớn về kinh tế mà còn có ý nghĩa quan trọng về chính trị, an ninh - quốc phòng. Công trình đã góp phần rút ngắn khoảng cách từ tỉnh Phú Thọ đi Thủ đô Hà Nội; trở thành nhân tố tích cực cho sự phát triển dịch vụ, du lịch; mở rộng, lan tỏa vùng động lực của Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và các tỉnh vùng Tây Bắc, tạo ra hạ tầng giao thông đồng bộ, mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển của cả khu vực.

Việt Trì còn là vùng đất phát tích, còn nguyên những giá trị, dấu tích vật thể và phi vật thể của thời đại Hùng Vương, là kho tàng di sản văn hóa vô giá, là niềm tự hào của vùng đất mạch nguồn trong dòng chảy lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc. Hằng năm, Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng cùng hơn 40 lễ hội truyền thống đã được cộng đồng dân cư và nhân dân thực hành tín ngưỡng một cách chu đáo, trang nghiêm, thành kính, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và truyền thống đoàn kết của dân tộc. Tất cả những điều đó góp phần tạo nên bản sắc và diện mạo của thành phố ngã ba sông.

Với tiềm năng sẵn có về lịch sử, văn hóa, môi trường cảnh quan, Việt Trì đang nỗ lực cụ thể hóa Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ với mục tiêu xây dựng thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam đến năm 2020; đồng thời thực hiện khâu đột phá phát triển các ngành dịch vụ, nhất là du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững và trở thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố.


8-1570493707-1-1573544075
Cầu đi bộ vượt hồ Đầm Cả với điểm nhấn là tòa bảo tháp 7 tầng rực rỡ về đêm. Ảnh: Đỗ Thành

Hiện nay, Việt Trì đang là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư khi tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Phú Thọ chủ yếu về các lĩnh vực: Thương mại, du lịch, phát triển đô thị, logistics. Với những cơ chế, chính sách ưu đãi, thông thoáng, những năm qua, Việt Trì đã thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào các lĩnh vực. Trong đó, phải kể đến các nhà đầu tư tiềm năng, có kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh du lịch như Tập đoàn Mường Thanh, Tổng Công ty Saigontourist đã tập trung nguồn lực xây dựng và đưa vào hoạt động Khách sạn Mường Thanh Phú Thọ đạt tiêu chuẩn 5 sao, Khách sạn Sài Gòn- Phú Thọ đạt tiêu chuẩn 4 sao. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thanh Sơn - Tổng Giám đốc Sài Gòn - Phú Thọ cho biết: Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ là công trình mang nhiều ý nghĩa, triển khai chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch, nghỉ dưỡng giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Thọ. Trong quá trình triển khai đầu tư, Tổng Công ty luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng khách sạn bên cạnh hồ Công viên Văn Lang - vị trí trung tâm của thành phố Việt Trì, được các cấp, ngành của tỉnh hỗ trợ tối đa về thủ tục hành chính trong việc thành lập, xây dựng và đưa khách sạn vào hoạt động.

Có thể khẳng định việc đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch là điều kiện then chốt để nâng cao hiệu quả ngành công nghiệp không khói trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Khu Di tích lịch sử Đền Hùng là một minh chứng cho thấy đầu tư phát triển hạ tầng du lịch là một hướng đi đúng đắn. Khách du lịch đã biết đến Phú Thọ ngày càng nhiều hơn, doanh thu từ du lịch năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư việc thu hút đầu tư vào du lịch tại thành phố vẫn còn nhiều bất cập, đó là hạ tầng kỹ thuật du lịch còn thiếu đồng bộ. Sức hấp dẫn của du lịch Việt Trì chủ yếu vẫn dựa vào những lợi thế tự nhiên sẵn có, sản phẩm và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch tuy đã được cải thiện nhưng vẫn còn đơn điệu; chất lượng dịch vụ, nhất là dịch vụ ăn, nghỉ còn thấp; các khu du lịch thiếu nhiều dịch vụ hỗ trợ như vui chơi giải trí, văn hóa, mua sắm... điều đó làm giảm sức hút đối với du khách, lượng khách lưu trú, nhất là khách quốc tế tăng trưởng chậm...

Xác định thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn là một trong những bước đi lâu dài về phát triển kinh tế -  xã hội, trong thời thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục cải thiện thủ tục hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện khởi nghiệp cho các nhà đầu tư mới và tiềm năng; chú trọng phát triển kinh tế tư nhân. Bên cạnh đó tăng cường xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư có trình độ quản lý và tiềm lực tài chính tham gia phát triển các ngành dịch vụ, thương mại chất lượng cao. 

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có cùng với chính sách ưu đãi đầu tư thông thoáng, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố Việt Trì sẽ là những thuận lợi để thu hút đầu tư… Đó cũng là động lực quan trọng để Việt Trì sớm trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Việt Trì về với cội nguồn

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang