Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xuất khẩu lao động: Hướng giảm nghèo ở Tân Sơn

Thứ năm, 14/11/2019, 08:40:53
Print + | - Font Size: A
Xuất khẩu lao động: Hướng giảm nghèo ở Tân Sơn

Xuất khẩu lao động: Hướng giảm nghèo ở Tân Sơn

A Font Size: - | +

img9148-1573695757
Nhờ số vốn tích lũy được từ việc đi XKLĐ mà anh Hà Xuân Hưng, khu 6, xã Tân Phú xây dựng được nhà cửa khang trang và phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình.

PTĐT - Xác định xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, những năm qua, huyện Tân Sơn đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác XKLĐ.

Trước đây, anh Hà Xuân Hưng, ở khu 6, xã Tân Phú xoay xở làm nhiều công việc khác nhau nhưng kinh tế vẫn eo hẹp. Với quyết tâm đi lao động để có vốn sau này làm ăn, năm 2014 anh đã tham gia XKLĐ làm nghề nông nghiệp tại Hàn Quốc. Nhờ công việc phù hợp, lại chịu khó lao động nên trung bình mỗi tháng trừ các khoản chi phí cá nhân, anh gửi về cho gia đình gần 30 triệu đồng. Với nguồn vốn dành dụm đi XKLĐ, anh Hưng đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, mua sắm những vật dụng sinh hoạt đắt tiền cho gia đình. 

Xã Tân Phú hiện có trên 50 người đang lao động ở nước ngoài. Trong đó, từ đầu năm đến nay đã có 24 người tham gia xuất khẩu lao động. Các lao động chủ yếu đi làm việc ở thị trường có thu nhập cao, ổn định như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Hầu hết những người đi XKLĐ khi về đều có một khoản vốn, giúp xây dựng nhà cửa vững chãi và đầu tư vào xây dựng cơ sở kinh doanh, buôn bán hoặc phát triển các mô hình kinh tế tại địa phương. Ngoài việc nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình, nhiều người đi XKLĐ và có người thân đi XKLĐ còn tích cực đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi tại khu dân cư. Nhờ đó, hệ thống đường làng, ngõ xóm được đổ bê tông, đường điện chiếu sáng, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Ông Nguyễn Kim Ngọc - Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết: Những năm qua, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có cơ hội tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng lao động thông qua các công ty được cấp phép làm dịch vụ XKLĐ. Bên cạnh đó, những gia đình đã có người thân lao động ở nước ngoài thấy được điều kiện lao động tốt và mức thu nhập khá nên đã tư vấn thêm cho anh em họ hàng cùng đi. Có người sau khi hết thời hạn hợp đồng lao động đã về nước và đăng ký đi lần 2, lần 3 với mong muốn có thêm vốn lập nghiệp. Hàng năm, kiều hối của lao động làm việc ở nước ngoài gửi về góp phần giúp bà con xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, mua sắm trang thiết bị cần thiết phục vụ gia đình, đồng thời đầu tư sản xuất, kinh doanh giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Xuất phát từ thực tế XKLĐ là hướng đi hiệu quả trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, huyện Tân Sơn đã tuyên truyền đến người dân những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác XKLĐ; ban hành các văn bản chỉ đạo các ban, ngành, địa phương khuyến khích, tạo điều kiện cho lao động đi xuất khẩu. Trong đó đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ  biến chính sách pháp luật về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài qua các hội nghị tư vấn, phiên giao dịch việc làm… Huyện tích cực phối hợp có hiệu quả giữa các ban, ngành liên quan của huyện với UBND các xã, thị trấn và công ty XKLĐ có uy tín tham gia tuyển dụng lao động trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về XKLĐ, giúp người lao động nắm được các chủ trương, chính sách của Nhà nước về XKLĐ. Đến nay, trên địa bàn huyện Tân Sơn có 155 người tham gia XKLĐ. Các địa phương có người tham gia XKLĐ nhiều như xã Tân Phú, Minh Đài, Văn Luông, Thu Cúc…

Với điều kiện của một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, việc thực hiện tốt công tác XKLĐ đã không chỉ giúp huyện Tân Sơn nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần thúc đẩy xóa đói giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Bởi vậy, đẩy mạnh công tác XKLĐ vẫn là mục tiêu của huyện trong những năm tới, nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững ở địa phương, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang