Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hướng phát triển chăn nuôi bền vững

Thứ bảy, 07/12/2019, 11:08:48
Print + | - Font Size: A
Hướng phát triển chăn nuôi bền vững

Hướng phát triển chăn nuôi bền vững

A Font Size: - | +

123-1575691797
Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi gia cầm kết hợp nuôi trồng thủy sản đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Trần Trung Kiên xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa.

PTĐT - Có thể nói, nhiều năm trở lại đây, ngành chăn nuôi Phú Thọ có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi liên tiếp xảy ra với nhiều biến chủng khác nhau khiến người chăn nuôi nói riêng và ngành chăn nuôi của tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó, yêu cầu cấp thiết hiện nay là cần có giải pháp để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, an toàn với dịch bệnh.

Theo số liệu của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh có khoảng 230 nghìn cơ sở chăn nuôi, trong đó trên 90% là chăn nuôi nông hộ. Tuy nhiên những năm gần đây chăn nuôi quy mô tập trung ngày càng tăng, có nhiều doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi. Trên địa bàn tỉnh đã có trên 20 doanh nghiệp đầu tư  dự án chăn nuôi lợn, gia cầm; 46 trang trại gia công cho các công ty và trên 300 trang trại chăn nuôi quy mô lớn (trên 3.000 con gia cầm, trên 300 con lợn).  Hầu hết các trang trại đã áp dụng phương thức chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp; ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi (chuồng lạnh, khép kín, có hệ thống điều hoà nhiệt độ, độ ẩm, thông gió, hệ thống cung cấp thức ăn, nước uống tự động); thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường. Qua đó đã góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi. Năm 2018, tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt 170,1 nghìn tấn, tăng gấp 2,76 lần so năm 2004. Chăn nuôi lợn đứng thứ 7 so với cả nước, đứng thứ 2 so với vùng Trung du miền núi phía Bắc. Chăn nuôi gia cầm đứng thứ 6 cả nước và đứng thứ 2 vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Nhờ chăn nuôi, nhiều gia đình đã thoát khỏi đói nghèo và vươn lên làm giàu. Ông Nguyễn Đăng Thành, ở thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn cho biết: “Gia đình tôi đầu tư chăn nuôi lợn đã được 15 năm, từ vài con ban đầu đến nay bình quân mỗi lứa tôi nuôi khoảng 470 đến 500 con lợn thịt. Bên cạnh đó, gia đình tôi duy trì 50 con nái để chủ động về con giống. Trong thời gian vừa qua, gia đình tôi chú trọng đến các vấn đề đảm bảo an toàn nên không bị ảnh hưởng bởi bệnh DTLCP”. 


img3467-1575691836
Nông dân xã Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn nuôi bò thương phẩm mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Phương Thanh

Khi bệnh DTLCP xảy ra, hàng loạt hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải “treo chuồng”, dẫn tới thiếu nguồn cung thịt lợn, đẩy giá lợn hơi tăng lên hơn 70.000 đồng/kg. Và cũng có một thực tế khác là nhiều năm qua, ngành chăn nuôi luôn phải loay hoay với vòng luẩn quẩn “được mùa mất giá”, chịu tác động lớn của thị trường khi không ổn định được nguồn cung. Để phát triển ổn định đàn lợn nái và lợn thịt của mình, đặc biệt trong bối cảnh bệnh DTLCP đang hoành hành, nhiều trang trại, cơ sở chăn nuôi quy mô vừa và lớn đã thực hiện triệt để các giải pháp như áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi dựa trên 3 nguyên tắc cơ bản (giữ đàn lợn trong môi trường được bảo vệ nghiêm ngặt. Chăm sóc nuôi dưỡng, quản lý tốt đàn lợn, tạo sức khỏe và sức đề kháng cho đàn lợn. Kiểm soát chặt chẽ khu vực chăn nuôi). Vì thế, cơ bản những trại chăn nuôi lớn trên địa bàn tỉnh đến nay hiện vẫn không bị ảnh hưởng bởi bệnh DTLCP.

Trên thực tế, so với điều kiện hiện có, thực trạng phát triển chăn nuôi trong tỉnh vẫn chưa phát huy hết thế mạnh. Tỷ lệ chăn nuôi gia công cao trong thu nhập của người chăn nuôi gia công chưa ổn định, phụ thuộc nhiều vào các công ty thuê gia công; sản xuất chăn nuôi chưa đồng bộ, chăn nuôi nông hộ hiệu quả kinh tế còn thấp; sản xuất theo chuỗi liên kết còn ít và chưa bền vững, một số nơi chăn nuôi đang phát triển “nóng”, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn dịch bệnh và ô nhiễm môi trường... trở thành những rào cản lớn.


Trên địa bàn tỉnh đã có một số doanh nghiệp như Công ty CP Việt Nam, Công ty TNHH DABACO, Công ty TNHH Minh Hiếu... đã đầu tư sản xuất lợn con giống lai máu ngoại chất lượng cao. Hiện cũng có 5 doanh nghiệp đầu tư sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng công suất trên 300 nghìn tấn/năm... Năm 2019, mặc dù ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nhưng sản lượng thịt hơi ước đạt 173,8 nghìn tấn.


Để phát triển chăn nuôi bền vững, an toàn sinh học, có giá trị kinh tế cao, tổ chức chăn nuôi theo chuỗi khép kín và ứng dụng công nghệ cao gắn với tiêu thụ sản phẩm; ổn định giá các sản phẩm của chuỗi trên thị trường dựa trên cơ sở ổn định giá thành sản phẩm của chuỗi; tạo uy tín, chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng; củng cố và phát triển thương hiệu chuỗi. Xác định phát triển chăn nuôi luôn gắn với thách thức về môi trường, an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục cơ cấu lại theo chuỗi sản phẩm, áp dụng khoa học, kỹ thuật công nghệ cao theo hướng sản xuất chăn nuôi bền vững. Sản phẩm chăn nuôi không chỉ an toàn cho tiêu dùng trong nước mà còn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đồng thời, chăn nuôi có quy mô phù hợp biến đổi khí hậu, dịch bệnh, rủi ro thiên tai và đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, trước hết cần tháo gỡ những “nút thắt” nội tại. Và tái cơ cấu ngành chăn nuôi là hết sức cần thiết, đặc biệt, cần hoàn thiện quy hoạch chăn nuôi trên cơ sở bảo đảm phát huy lợi thế của từng địa phương. Cũng trong quy hoạch phát triển chăn nuôi bền vững, Phú Thọ sẽ quy hoạch các điểm chăn nuôi tập trung để thu hút các dự án có quy mô lớn vào đầu tư. Đồng thời tiếp tục có chính sách tác động phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, hình thành được vùng chăn nuôi tập trung tại các huyện: Cẩm Khê, Thanh Sơn, Tân Sơn, Đoan Hùng, Thanh Ba, Thanh Thủy, Yên Lập, Hạ Hòa. Mặt khác, tỉnh cũng tập trung chăn nuôi lợn ngoại hướng nạc để nâng cao giá trị ngành chăn nuôi tại các huyện Phù Ninh, Lâm Thao, Tam Nông, Thanh Ba, TX Phú Thọ... Ngoài ra, tỉnh còn mở rộng nuôi gà hướng trứng, thịt theo quy trình sản xuất công nghệ cao; chăn nuôi gà đồi, gà thả vườn, gà nhiều cựa quy mô hộ gắn với thị trường Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Sông Hồng; cơ cấu lại diện tích để trồng cỏ, trồng ngô phát triển chăn nuôi bò thịt tập trung…

Từ những quan điểm trên của tỉnh, sự sát sao của ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương, hướng phát triển chăn nuôi bền vững, có giá trị cao sẽ đáp ứng được yêu cầu một trong mũi nhọn phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

 

 

 

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang