Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điện lực Thanh Sơn: Đảm bảo điện ổn định cho nhân dân đón Tết

Thứ hai, 20/01/2020, 16:59:31
Print + | - Font Size: A
Điện lực Thanh Sơn: Đảm bảo điện ổn định cho nhân dân đón Tết

Điện lực Thanh Sơn: Đảm bảo điện ổn định cho nhân dân đón Tết

A Font Size: - | +

123-1579514475
Công nhân Điện lực Thanh Sơn lắp đặt xà, tiến hành đấu nối nhằm san tải, nâng tải cho trạm biến áp Địch Quả 3 để có nguồn điện, ổn định phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết. 

PTĐT - Là huyện miền núi, địa hình phức tạp, giao thông khó khăn, nhiều khu dân cư nằm cách xa trung tâm xã nên việc cung cấp, duy trì nguồn điện khỏe, ổn định đáp ứng yêu cầu sản xuất và sinh hoạt là thách thức không nhỏ đối với Điện lực Thanh Sơn. Hiện nay, Điện lực Thanh Sơn đang quản lý  417 trạm biến áp, trong đó tài sản ngành điện là 261 trạm /261 máy biến áp với tổng công suất: 50.320kVA; tài sản của khách hàng: 156 trạm / 158 máy biến áp với tổng công suất: 78.231,5 kVA;  gần 483km đường dây trung áp (22kV và 35kV). Điện lực Thanh Sơn hiện đang phục vụ gần 59 nghìn khách hàng, trong đó có trên 51,2 nghìn khách hàng sinh hoạt, còn lại là khách hàng ngoài sinh hoạt.

Để thực hiện mục tiêu giảm thiểu tổn thất điện năng, Điện lực Thanh Sơn đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp kỹ thuật như thường xuyên kiểm tra đo thông số các trạm biến áp công cộng, lập kế hoạch xử lý tiếp xúc, cân đảo pha, hoán đổi luân chuyển các MBA đầy tải và non tải; hàng tuần hàng tháng đều có kế hoạch và thực hiện chặt tỉa cây vi phạm hành lang các lộ, tuyến đường dây trung áp và hạ áp 400V; san tải tách lộ 400V. Đề xuất với Công ty Điện lực Phú Thọ thực hiện phương thức kết dây cấp điện tối ưu các lộ xuất tuyến trung áp sau trạm 110kV, các mạch vòng trung thế, sửa chữa lớn, thay dây trần mục nát bằng dây bọc đảm bảo kỹ thuật vận hành. Đồng thời tổ chức đào tạo, huấn luyện các bộ phận thành thạo trong vận hành và khai thác thường xuyên có hiệu quả phần mềm hệ thống đo xa; tăng cường công các kiểm tra giám sát các khách hàng có sản lượng thất thường; thực hiện thay định kỳ công tơ theo kế hoạch...Nhờ đó, đã giảm được tổn thất điện năng xuống gần 11%, cao hơn so với kế hoạch Công ty Điện lực Phú Thọ giao. 

Do có nhiều khu dân cư nằm xa trung tâm cụm xã nên bán kính cung cấp điện của mỗi trạm biến áp tương đối rộng, bình quân 1 trạm biến áp có chiều rộng phục vụ từ 2,8 đến 3km, dẫn đến chất lượng điện bị ảnh hưởng, đặc biệt là những dịp cao điểm, những ngày lễ lớn. Để khắc phục tình trạng trên, trong năm 2019, Điện lực Thanh Sơn đã thực hiện nâng công suất và hoán đổi 53 trạm biến áp, máy biến áp để phù hợp với phụ tải sử dụng, đảm bảo mức mang tải, phụ tải dưới 80%. Đồng thời, công tác sửa chữa, thay thế đường dây cũ, dây trần bằng dây bọc, dây cáp vặn xoắn nhằm chống hao tổn, đảm bảo an toàn điện lưới trên địa bàn các xã đã được hoàn thành trước ngày 31/12/2019.

Nhằm san tải, nâng tải, chống quá tải cho một số khu dân cư nằm xa trung tâm, tháng 1 năm 2020, Điện lực Thanh Sơn đã tổ chức lắp đặt 2 trạm biến áp có công suất 250kVA tại các xã Địch Quả và Tinh Nhuệ, hoàn thành trước Tết Nguyên đán Canh Tý để bà con người Mường có nguồn điện khỏe, ổn định đón Tết. Anh Hà Văn Khéo, người dân tộc Mường ở khu Chiềng, xã Địch Quả cho biết: Khu chúng tôi nằm ở cuối lưới điện nên chất lượng điện thấp, không ổn định, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và sinh hoạt. Nắm được phản ánh và mong muốn của bà con, Điện lực Thanh Sơn đã đầu tư, xây lắp trạm biến áp mới để nâng công suất máy và chất lượng điện. Tết này, chúng tôi rất vui vì nguồn điện khỏe, có thể sử dụng được nhiều trang thiết bị cho nhu cầu ngày Tết.

Ông Trần Huy Quang, giám đốc Điện lực Thanh Sơn cho biết: Để đảm bảo nguồn điện ổn định, khỏe, phục vụ nhân dân đón Tết, bên cạnh việc lắp đặt thêm 2 trạm biến áp mới, chúng tôi cũng tiến hành cải tạo, nâng cấp đường dây, máy biến áp ở nhiều xã trên địa bàn huyện, bố trí cán bộ trực 24/24 trong dịp Tết để có thể kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra, hạn chế đến mức tối đa việc mất điện. Nếu xảy ra sự cố sẽ tập trung lực lượng để khắc phục trong thời gian nhanh nhất.

Gác lại những khó khăn, bộn bề lo toan công việc gia đình khi những ngày Tết cổ truyền đang tới gần, toàn thể cán bộ, công nhân viên Điện lực Thanh Sơn đang tập trung hoàn thành nốt những công việc cuối cùng để nhân dân các dân tộc huyện Thanh Sơn có một cái Tết vui tươi, chan hòa ánh điện.

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang