Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

 “Ký thật”, “giải ngân thật”: Đòn bẩy cho phát triển

Thứ tư, 29/01/2020, 06:45:31
Print + | - Font Size: A
 “Ký thật”, “giải ngân thật”: Đòn bẩy cho phát triển

 “Ký thật”, “giải ngân thật”: Đòn bẩy cho phát triển

A Font Size: - | +

img2130-1579490548
Từ nguồn vốn vay cam kết của Chương trình kết nối, Công ty CP CMC đầu tư dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm, mở rộng thị trường.

PTĐT - Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp (NH-DN) mà ngành NH triển khai trong thời gian qua đã thực sự là giải pháp hữu hiệu, giải quyết được bài toán khó khăn về vốn cho DN. Từ khi có chương trình, mối quan hệ tín dụng - khách hàng đã có sự thay đổi tích cực, tương hỗ hiệu quả hơn. Thay vì câu chuyện trước đây DN đi “cầu cạnh” NH, thì nay NH đã tự tìm đến DN, cùng DN tháo gỡ những nút thắt và tư vấn cho DN cả về kế hoạch tài chính, dòng tiền quản lý dự án mà DN cần NH thẩm định, cho vay.

Chương trình kết nối NH-DN chính thức đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh từ năm 2015. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, UBND các cấp và sự phối hợp của các ngành chức năng, Chương trình kết nối đã thực sự mang lại hiệu quả tích cực. Mối quan hệ giữa NH và DN ngày càng mở rộng; nâng cao tính chủ động, trách nhiệm của các NH đối với DN, kịp thời tháo gỡ cho DN những khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng NH, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hạn chế nạn tín dụng đen tại địa phương. 

Với vai trò chủ đạo, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh quyết liệt chỉ đạo các NH thương mại, tổ chức tín dụng trên địa bàn thúc đẩy quan hệ tín dụng giữa NH với DN bằng cách giảm chi phí cho vay, giảm lãi suất, cơ cấu điều chỉnh lại thời kỳ hạn trả nợ, hạn mức cho vay; rà soát đánh giá lại tài sản bảo đảm tiền vay, tạo điều kiện cho DN tiếp cận được nguồn vốn theo đúng quy định; đồng thời chủ động tiếp cận với các khách hàng có nhu cầu vay vốn để tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ vay vốn. Bên cạnh đó, NH tập trung đánh giá và phân loại khách hàng theo từng nhóm, để từ đó có những chính sách hỗ trợ tương ứng. Không chỉ đảm bảo nguồn vốn kịp thời cho các DN tham gia chương trình kết nối, các NH, tổ chức tín dụng còn tập trung cho vay tới những lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, nhất là các lĩnh vực: Nông nghiệp nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, DN nhỏ và vừa, khởi sự DN... Ngoài đối tượng chính là DN, trong Chương trình kết nối NH-DN, các NH cũng đã mở rộng cho vay đối tượng khách hàng là hợp tác xã, tiểu thương...

Ông Phạm Trường Giang -Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh trao đổi: Chương trình kết nối NH-DN là chương trình “ký thật” và “giải ngân thật”, triển khai hiệu quả theo tiến độ cam kết của các đơn vị liên quan. Để đạt được kết quả cao, Chương trình kết nối được tổ chức dưới nhiều hình thức, trong đó, việc tổ chức đối thoại song phương giữa NH và DN đã giúp hai bên hiểu rõ về nhau hơn, cùng bàn bạc, trao đổi, tìm ra tiếng nói chung, có những giải pháp hỗ trợ, tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi, thiết thực, phù hợp với nhu cầu của DN cũng như giải quyết tốt những điều kiện đặt ra của NH. Cách thức đối thoại này thực sự gắn kết, tạo động lực phát triển cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN nói riêng và nền kinh tế nói chung. 


img7581-1579490566
Thông qua chương trình kết nối, đã có hàng trăm DN trên địa bàn tỉnh được tiếp cận vốn tín dụng mỗi năm để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Sự chủ động hỗ trợ vốn vay của NH với lãi suất ưu đãi chính là động lực thúc đẩy DN nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh. Với mức lãi suất cho DN vay của NH luôn được cộng đồng DN đánh giá hợp lý, tạo điều kiện cho DN trên địa bàn có nguồn vốn ổn định để phát triển. Đơn cử như Công ty cổ phần CMC - doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh gạch ốp lát, có doanh thu nghìn tỷ đồng mỗi năm và tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Theo lãnh đạo của DN, có được kết quả kinh doanh như ngày hôm nay không thể không nhắc tới sự hỗ trợ đắc lực của NH trong việc kết nối, cung cấp vốn vay để DN có cơ hội vượt qua khó khăn, thách thức, vươn lên phát triển. “Có thể nói, nguồn vốn tín dụng NH đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Đó là một trong những yếu tố đảm bảo cho việc thực hiện thành công các chiến lược kinh doanh cũng như quyết định sự phát triển của DN trong suốt những năm qua”- lãnh đạo Công ty chia sẻ.

Chương trình kết nối không chỉ tháo gỡ kịp thời những khó khăn về vốn mà thông qua đây thể hiện sự tín nhiệm của NH đối với hoạt động kinh doanh của DN. Bản thân các DN cũng dần ý thức và khắc phục tình trạng hai sổ sách kế toán, tăng cường tính minh bạch, nâng cao trình độ quản trị DN, xây dựng dự án có hiệu quả khả thi…Thông qua chương trình kết nối, đã có hàng trăm DN trên địa bàn tỉnh được tiếp cận vốn tín dụng mỗi năm. Chỉ tính rêng trong năm 2019, gần 400 doanh nghiệp mới được kết nối với dư nợ cam kết cho vay trên 5.000 tỷ đồng. Từ đó, giúp cho hàng ngàn DN của tỉnh phát triển ổn định, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Thành công của Chương trình không phải là sự góp sức của một cá nhân hay một tổ chức mà là sự đồng hành, phối hợp và vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thể hiện rõ vai trò kết nối các nguồn lực xã hội trên cơ sở khơi thông nguồn vốn và tạo điều kiện cho đơn vị sản xuất kinh doanh tiếp cận vốn vay ưu đãi. “Rõ ràng câu chuyện vay vốn hiện nay đã được giải quyết rốt ráo. Kết nối giữa NH với DN là việc làm rất cần thiết, xây dựng được mối quan hệ cộng sinh, bình đẳng, cùng phát triển bền vững. Mặc dù còn câu chuyện than phiền khó vay vốn từ một số DN nhưng nhìn chung đã giải quyết được về cơ bản” - Ông Phạm Trường Giang-Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh khẳng định. 

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Xuân Canh Tý 2020

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang