Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng trưởng của nền kinh tế nhìn từ góc độ ngân hàng

Thứ hai, 13/01/2020, 07:44:49
Print + | - Font Size: A
Tăng trưởng của nền kinh tế nhìn từ góc độ ngân hàng

Tăng trưởng của nền kinh tế nhìn từ góc độ ngân hàng

A Font Size: - | +

11-1578876385
Các tổ chức tín dụng với chức năng trung gian tín dụng, tạo tiền đề cho nền kinh tế đã thúc đẩy lưu thông hàng hóa, đẩy nhanh tốc độ thanh toán, lưu chuyển vốn, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương.

PTĐT - Năm 2019, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước chuyển biến tích cực và đạt được kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Có được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, phải kể đến sự nỗ lực của ngành Ngân hàng.

Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, của ngân hàng cấp trên, cùng sự phối hợp tích cực của các ngành, đoàn thể trong tỉnh, ngành Ngân hàng luôn thực hiện tốt công tác tham mưu, quản lý điều hành, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động về tiền tệ, tín dụng, ngân hàng; hoàn thành và vượt các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, góp phần đáng kể ổn định kinh tế - xã hội, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Ông Phạm Trường Giang-Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh khẳng định: Tín dụng ngân hàng là kênh cơ bản cung ứng vốn cho chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế của địa phương. Ngoài thực hiện cho vay thương mại đối với các tổ chức, cá nhân, hệ thống ngân hàng còn là nguồn tài chính quan trọng, là cánh tay nối dài để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ chính sách, nơi vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, góp phần giảm đáng kể sự chênh lệch phát triển giữa các nhóm thu nhập, giữa các vùng trong tỉnh, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. Tín dụng ngân hàng đã đóng góp tích cực cho việc duy trì sự tăng trưởng kinh tế với dư nợ cho vay nền kinh tế của tỉnh đạt 63.500 tỷ đồng, nợ xấu nằm trong tầm kiểm soát. 

Theo đó, các đơn vị trong toàn hệ thống đã thực hiện tốt vai trò trung gian tài chính của nền kinh tế, mở rộng mạng lưới hoạt động cả về số lượng và quy mô. Hiện trên địa bàn tỉnh có 20 chi nhánh ngân hàng thương mại cấp I, 14 chi nhánh cấp huyện thuộc NH NN&PTNT, 129 phòng giao dịch và 277 điểm giao dịch thuộc ngân hàng CSXH, 39 quỹ TDND hoạt động tại địa bàn 69 xã, phường, thị trấn… Ngoài những vị trí kinh doanh thuận lợi, các phòng giao dịch và điểm giao dịch của các tổ chức tín dụng (TCTD) đều được bố trí đến các nơi vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để phục vụ và đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân cũng như nhu cầu phát triển kinh tế của địa phương. Các TCTD tập trung nâng cao chất lượng hoạt động, nỗ lực trong hiện đại hoá công nghệ, cung cấp các công cụ và kiến thức để khuyến khích sự phát triển bền vững. Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận với nguồn vốn tín dụng, dịch vụ ngân hàng. Bên cạnh đó, các hoạt động dịch vụ được các TCTD rất quan tâm và phát triển, đặc biệt là việc mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt thông qua  triển khai các dịch vụ ngân hàng điện tử, lắp đặt và kết nối 159 cây ATM, 562 POS thanh toán, được đặt tại các khu công nghiệp; khu trung tâm đô thị; trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ, các cửa hàng bán lẻ… tạo điều kiện cho người dân dễ tiếp cận, sử dụng dịch vụ ngân hàng.


img7007-1578876400
Các ngân hàng tập trung giải ngân cho vay đối với nhiều thành phần kinh tế, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, tạo động lực để doanh nghiệp phát triển.

Để thu hút, tạo nguồn vốn, các TCTD đẩy mạnh triển khai các giải pháp huy động vốn từ dân cư và các tổ chức kinh tế. Đây là yếu tố quan trọng đảm bảo nguồn vốn đáp ứng nhu cầu cho vay đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và phát triển hoạt động ngân hàng trên địa bàn. Kết quả, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 tăng khá cao, trên 14% so năm 2018, đạt trên 55.000 tỷ đồng. Đồng nghĩa với công tác huy động vốn là việc thúc đẩy các TCTD giải ngân cho vay, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế. Thực hiện sự định hướng về đầu tư cho vay với lãi suất ưu đãi đối với các đối tượng ưu tiên và các chương trình trọng điểm của tỉnh, các TCTD tập trung vốn cho vay các lĩnh vực như nông nghiệp, nông thôn; cho vay các doanh nghiệp phục vụ xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; xây dựng nông thôn mới… trong đó, cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn có dư nợ chiếm tỷ lệ cao, đạt 22.700 tỷ đồng, với trên 260.000 khách hàng còn dư nợ, chiếm khoảng 36% tổng dư nợ cho vay toàn địa bàn, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Đối tượng cho vay chủ yếu là cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh, các chủ trang trại và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Kiều Xuân Dũng-Phó Giám đốc Agribank Phú Thọ-một ngân hàng trụ cột trong cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn, cho biết: Đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngân hàng cơ sở trong hệ thống phấn đấu tăng trưởng dư nợ ngay từ đầu năm và tăng đều trong các quý thông qua việc đẩy mạnh cải tiến quy trình, thủ tục cho vay, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ; đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng và dịch vụ ngân hàng phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Không chỉ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất kinh doanh trên địa bàn nông thôn, Agribank Phú Thọ còn đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn phục vụ tiêu dùng, đời sống của cá nhân, hộ gia đình. Đến nay, dư nợ cho vay tiêu dùng, đời sống của toàn hệ thống Agribank Phú Thọ đạt trên 11.000 tỷ đồng với trên 530 khách hàng còn dư nợ. 

Có thể nói, hoạt động cho vay nông nghiệp, nông dân đã giúp khôi phục nhiều ngành nghề truyền thống, bổ sung vốn mở rộng sản xuất - kinh doanh, nâng cao đời sống nông hộ. Sản xuất nông nghiệp có nhiều tiến bộ, đạt được những kết quả quan trọng, cơ cấu ngành chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng chăn nuôi, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp; một số vùng sản xuất chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao được hình thành, phát huy hiệu quả. Đây thực sự là một đòn bẩy thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn phát triển mạnh mẽ, mở ra thị trường mới, từng bước xóa các tệ nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn, tạo cơ hội cho các cá nhân, gia đình có thu nhập thấp không có tài sản thế chấp tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng theo quy định hiện hành. 

Cùng với đó, ngành Ngân hàng đã tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển bền vững thông qua các chính sách tín dụng, chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp. Riêng trong năm 2019, các TCTD đã cho 1.850 doanh nghiệp vừa và nhỏ vay với dư nợ 15.000 tỷ đồng. Đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các TCTD đã tạo điều kiện về vốn cho gần 150 doanh nghiệp với dư nợ gần 7.000 tỷ đồng, góp phần nâng cao giá trị xuất khẩu của tỉnh. Ngoài yếu tố hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, nhiều TCTD trên địa bàn đã áp dụng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả từ tư vấn trong quản trị, điều hành, đến xây dựng chiến lược phát triển sản xuất - kinh doanh… giúp doanh nghiệp duy trì, phục hồi, phát triển, giảm bớt khó khăn về vốn và chi phí lãi vay, từ đó giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tích cực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn, cắt giảm các khoản phí, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Có thể thấy, trong từng thời kỳ, đổi mới hoạt động ngân hàng được coi là khâu đột phá và có những đóng góp tích cực cho quá trình đổi mới, phát triển kinh tế của địa phương. Mặc dù không trực tiếp tạo ra của cải vật chất cho nền kinh tế, song với đặc điểm hoạt động riêng có của mình, ngành Ngân hàng giữ một vai trò quan trọng, được coi là huyết mạch của nền kinh tế, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang