Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thị trường thịt lợn giáp Tết Nguyên đán

Chủ nhật, 12/01/2020, 06:42:45
Print + | - Font Size: A
Thị trường thịt lợn giáp Tết Nguyên đán

Thị trường thịt lợn giáp Tết Nguyên đán

A Font Size: - | +

untitled-1-1578554076
Một số hộ chăn nuôi giữ lại lợn đợi giá cao…

PTĐT - Hiện giá lợn hơi đang ở mức 72.000 đồng đến 82.000 đồng/kg tùy loại, còn giá ở các doanh nghiệp lớn như CP, DABACO, Minh Hiếu, CJ, Thúy Anh… thì bình quân ở mức 83.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến giáp Tết Nguyên đán, sẽ có khả năng tăng đôi chút.

Theo đánh giá của Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu về thịt lợn của toàn tỉnh vào khoảng xấp xỉ 2.500 tấn thịt; lượng lợn thịt đến tuổi xuất bán từ nay đến Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh vào khoảng 7.000 đến 7.500 tấn, đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân trong tỉnh.

Thực tế, đại bộ phận số lợn thịt này là của các doanh nghiệp chăn nuôi và các trang trại nuôi gia công; việc xuất chuồng chủ yếu nằm trong nội bộ để chế biến thành các loại thịt đã qua sơ chế và các sản phẩm khác như giò, chả, xúc xích… Lượng thịt nóng (thịt tươi sống) của các doanh nghiệp này bán ra thị trường khá ít. Ngoài ra thông tin về việc nhập khẩu thịt lợn từ các nước về Việt Nam dù đã được công bố, song ngoài thị trường thì người dân rất khó để tìm mua các loại thịt này. Cùng với thông tin về chất lượng thịt nhập khẩu không giống như thịt lợn sản xuất trong nước khiến nhiều người tiêu dùng cũng không mặn mà.


img20191219163516-1578554087
… và nhu cầu sử dụng thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán khiến giá lợn hơi có khả năng tăng nhẹ trở lại.

Tuy giá  lợn hơi giảm, giá thịt ở các chợ dân sinh cũng giảm theo nhưng tại các siêu thị, các cửa hàng bán thịt lợn sạch trên địa bàn giá vẫn khá cao. Ở siêu thị Coop Mart giá thịt ba chỉ, nạc vai, nạc thăn ở mức 185.000 đồng/kg; sườn non 210.000 đồng/kg; nạc mông 170.000 đồng/kg…Siêu thị và chuỗi cửa hàng Vinmart thì cao hơn Coop Mart khoảng 7.000 đồng đến 10.000 đồng/kg tùy loại; siêu thị BigC giá thấp hơn Coop Mart từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg tùy loại.

Những năm trước, dịp Tết Nguyên đán khá nhiều hộ cùng nhau tìm mua ăn chung lợn nên giá thành sẽ cao hơn so với thường ngày khoảng 3.000 đồng đến 5.000 đồng/kg lợn hơi, nhưng năm nay, do giá lợn hơi vẫn ở mức cao kỷ lục nên việc mổ lợn ăn chung sẽ giảm đáng kể. Bà Nguyễn Hương Giang ở thị xã Phú Thọ cho biết: Trước đây, đến Tết là chúng tôi tìm mua lợn ngon để mổ ăn chung, vừa có không khí Tết vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều thịt trong ngày Tết. Năm nay, giá lợn hơi cao hơn mọi năm nên chắc gia đình tôi cũng chỉ mua vài kg thịt ở chợ để gói bánh chưng và nấu một vài món ăn, còn sẽ chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm khác.

Việc “găm” hàng đợi giá của một số hộ chăn nuôi khiến cho thị trường đang xảy ra hiện tượng hàng hóa có đủ nhưng giá cao khiến người tiêu dùng hạn chế sử dụng, tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Cùng với việc giá cao khiến nhiều hộ có nhu cầu tái đàn nhanh để kịp “gỡ” vốn sẽ khiến nguy cơ “vỡ” quy hoạch chăn nuôi hoàn toàn có thể xảy ra. Để tránh tình trạng lại phải “giải cứu” lợn như đã từng xảy ra thì các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người chăn nuôi để họ xuất bán, không “găm” đợi giá để thị trường thịt lợn có thể hạ nhiệt, giảm giá sâu, tạo điều kiện thuận lợi cho cả người tiêu dùng và người chăn nuôi.

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang