Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chặn nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập vào Phú Thọ

Thứ ba, 18/02/2020, 20:56:00
Print + | - Font Size: A
Chặn nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập vào Phú Thọ

Chặn nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập vào Phú Thọ

A Font Size: - | +

123-1572921081-1582034254

PTĐT - Tính đến ngày 17/2, dịch cúm gia cầm H5N6 đã được phát hiện tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh và Quảng Ninh với 16 ổ dịch. Với tổng đàn gia cầm trên 15 triệu con, Phú Thọ đang thực hiện các giải pháp để phòng, chống dịch xâm nhập.

Vừa qua, Cục Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành điều tra tại 26 tỉnh, thành phố và phát hiện tỷ lệ lưu hành của các chủng cúm A/H5N1 và H5N6 đang ở mức rất cao, rất dễ bùng phát thành dịch bệnh. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên trong thời gian qua khá nhiều hộ chăn nuôi lợn đã chuyển hướng sang chăn nuôi gia cầm khiến tổng đàn tăng nhanh trong khi điều kiện vệ sinh thú y ở các cơ sở chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là chăn nuôi nhỏ lẻ không đảm bảo, điều kiện thời tiết nồm ẩm cũng khiến nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm dễ xảy ra.

phun-khu-trung-trai-vit-1582068923

Hiện trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều ổ dịch từ những năm trước tại các xã: Đỗ Sơn- huyện Thanh Ba; Phùng Nguyên- huyện Lâm Thao và Thắng Sơn- huyện Thanh Sơn.

1-1582034156

Để tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch thực hiện như kiểm tra, lấy mẫu giám sát nhằm sớm phát hiện các ổ dịch; kiểm dịch chặt chẽ các phương tiện vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm lưu thông qua địa bàn tỉnh; thực hiện tháng khử trùng tiêu độc, vệ sinh thú y…

​Là một trong những huyện phát hiện còn tồn dư ổ dịch cúm gia cầm H5N6, huyện Thanh Sơn đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch cho đàn gia cầm trên địa bàn huyện. Ông Chử Đức Tuyên, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y cho biết: Huyện đã tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi khi phát hiện có gia cầm ốm chết phải báo ngay với thú y cơ sở để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm; tuyệt đối không giấu dịch, không bán chạy, bán tháo gia cầm.


01-1572920966-1582034273

​Ông Trần Quốc Bình, Giám đốc HTX  Chăn nuôi gà Địch Quả, khu Ao Vèn, xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn cho biết: HTX đã thực hiện các biện pháp khử trùng tiêu độc, vệ sinh thú y bằng hóa chất, vôi bột; hạn chế tối đa người lạ ra vào khu vực chăn nuôi. HTX tiến hành phun khử trùng các phương tiện vận chuyển trước khi vào trang trại tối thiểu 2 giờ.

Hiện các huyện, thành, thị đã ban hành kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm như rà soát, thống kê tổng đàn gia cầm; tuyên truyền, vận động người chăn nuôi dự trữ hóa chất, vôi bột để khử trùng; tiêm phòng vắc xin để ngừa bệnh; giám sát, theo dõi chặt chẽ đàn gia cầm, kịp thời thông báo với cơ quan thú y khi đàn có biểu hiện bất thường; khuyến cáo người dân không giấu dịch; không bán chạy đàn…

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang