Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đoan Hùng: Tín dụng ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững

Thứ năm, 13/02/2020, 10:49:15
Print + | - Font Size: A
Đoan Hùng: Tín dụng ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững

Đoan Hùng: Tín dụng ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững

A Font Size: - | +

img8295-1581565843
Từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, gia đình chị Nguyễn Thị Lược ở khu 1, xã Ngọc Quan đã thoát nghèo, xây dựng được nhà kiên cố.

PTĐT - Với phương thức đầu tư cho vay trực tiếp tới hộ dân, luôn đồng hành, sát cánh cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã thực sự phát huy hiệu quả đối với một huyện miền núi như Đoan Hùng. Không chỉ về phương diện kinh tế, nguồn tín dụng ưu đãi còn có tác động rất lớn làm thay đổi nhận thức của người nghèo, biết tự vận động để thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Chủ tịch UBND xã Ngọc Quan, Sầm Xuân Huy khẳng định: “Ở những xã miền núi như chúng tôi, sự hỗ trợ từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH luôn là cứu cánh, giúp cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn có cơ hội đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở, các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, đầu tư cho con cái học hành, tạo điều kiện để nhiều hộ vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, chất lượng cuộc sống dần được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo của xã đến nay chỉ còn 5%”. 

Chúng tôi về thăm gia đình chị Nguyễn Thị Lược ở khu 1-một hộ nghèo nay đã thoát nghèo, xây dựng được nhà kiên cố nhờ sự hỗ trợ của nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Trong căn nhà xây đang được hoàn thiện, chị Lược khoe với chúng tôi về những thành quả của sự cố gắng, nỗ lực cũng như sự đồng hành của nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với gia đình chị trong nhiều năm qua. Trước đây, gia đình chị Lược thuộc diện hộ nghèo, khi được vay vốn ưu đãi, chị đã đầu tư chăn nuôi kết hợp trồng trọt với phương thức lấy ngắn nuôi dài và đạt kết quả tốt. Hiện chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH tiếp tục đồng hành cùng gia đình chị, hứa hẹn đem lại những thành quả trong phát triển kinh tế.

Xác định kinh tế tại địa phương chủ yếu vẫn xoay quanh các hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản... do đó, với nhiệm vụ trọng tâm là “đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống” nên ngân hàng luôn chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhanh chóng, đưa đồng vốn tiếp cận với tất cả các đối tượng trong diện thụ hưởng. Nhằm chuyển tải vốn tín dụng chính sách đúng đối tượng, hỗ trợ tối đa cho các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong khi điều kiện còn nhiều khó khăn, Ngân hàng đã thành lập điểm giao dịch đặt ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, niêm yết công khai các chủ trương, chính sách về chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất cho vay; công khai danh sách hộ vay vốn trên địa bàn…

Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH huyện tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể trên địa bàn triển khai các giải pháp, quản lý, mở rộng và nâng cao chất lượng tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Chương trình ủy thác vốn vay qua các tổ chức hội giúp cho việc bình xét hộ vay vốn được công khai, dân chủ, đảm bảo đưa vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng. Cũng thông qua ủy thác vốn vay, đối tượng thụ hưởng tiếp cận vốn dễ dàng và việc quản lý, sử dụng vốn vay của Ngân hàng CSXH bảo đảm an toàn, hiệu quả hơn. Đến nay, các tổ chức đoàn thể huyện đang quản lý dư nợ nhận ủy thác trên 360 tỷ đồng, chiếm 99,8% tổng dư nợ, với trên 11.000 khách hàng còn dư nợ; trong đó, Hội Phụ nữ nhận ủy thác gần 110 tỷ đồng, Hội Nông dân nhận ủy thác trên 126 tỷ đồng, Hội CCB nhận ủy thác trên 83 tỷ đồng và Đoàn thanh niên nhận ủy thác gần 44 tỷ đồng.

Cùng với đổi mới mô hình tổ chức bộ máy, mở rộng mạng lưới hoạt động, việc tăng cường các giải pháp bảo toàn nguồn vốn trong thời gian qua đã giúp cho hoạt động tín dụng chính sách ưu đãi trên địa bàn huyện Đoan Hùng luôn đạt hiệu quả cao. Các đối tượng trong diện thụ hưởng đã cơ bản được tiếp cận và sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả vốn vay. Tính đến nay Ngân hàng CSXH huyện đã triển khai cho vay 12 chương trình tín dụng chính sách cho gần 12.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Nguyễn Trọng Hải cho biết: Hiện nay, mạng lưới hoạt động của NHCSXH huyện được phủ rộng khắp. Với thủ tục cho vay đơn giản, giải ngân kịp thời, không chỉ góp phần hạn chế “tín dụng đen” mà chính sách tín dụng ở Đoan Hùng còn hướng tới mục tiêu cao hơn là giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Chương trình tín dụng chính sách đã giúp sức cho địa phương về công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng trong huyện.

 

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang