Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đầu tư cơ sở hạ tầng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Chủ nhật, 15/03/2020, 06:42:44
Print + | - Font Size: A
Đầu tư cơ sở hạ tầng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Đầu tư cơ sở hạ tầng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

A Font Size: - | +

cv-van-lang-bpt-1584156592
Hạ tầng du lịch, đô thị đã được tỉnh đầu tư, nâng cấp (Công viên Văn Lang mới được đầu tư đưa vào sử dụng).

PTĐT - Bằng những bước đi đúng đắn và có tính chiến lược, Phú Thọ đã và đang phát huy lợi thế để bứt phá đi lên. Trong đó, huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt được tỉnh xác định là một trong bốn khâu đột phá nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Xác định mạng lưới giao thông chính là huyết mạch của nền KT-XH, do đó việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông được ưu tiên hàng đầu. Hạ tầng giao thông phát triển nhanh, đã góp phần đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, hình thành các khu công nghiệp quy mô lớn. Nổi bật là đã hoàn thành 3 nút giao (IC7, IC9, IC11) kết nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với các trục giao thông đối ngoại của tỉnh. Nhiều dự án giao thông quan trọng được triển khai là các trục giao thông huyết mạch, kết nối tỉnh lộ với quốc lộ, kết nối giao thông vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với trục giao thông đối ngoại quan trọng như: Hoàn thành dự án đường Hồ Chí Minh đoạn từ QL2 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng QL32 đoạn từ Trung Hà - Cổ Tiết, Dự án cầu Văn Lang theo hình thức BOT; hoàn thành dự án Xây dựng cầu Mỹ Lung mới trên QL70B tại Km31+325; đưa vào vận hành khai thác dự án điều chỉnh tuyến QL32C đoạn qua thành phố Việt Trì, đường nối Quốc lộ 70 đi tỉnh Hòa Bình… Đã tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), xã hội hóa, như: Cầu Văn Lang, đầu tư hoàn thiện 13km ĐT.322, huyện Đoan Hùng; đang nghiên cứu để triển khai dự án tuyến đường từ cầu Đồng Quang đến quốc lộ 32 theo hình thức BOT; triển khai dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ; các tuyến đường tỉnh 317D, 323D... Cùng với những dự án đã hoàn thành, những dự án giao thông đang nghiên cứu triển khai trên sẽ góp phần quan trọng tạo sự kết nối liên thông giữa các vùng sản xuất hàng hóa trong tỉnh và giao thương với các tỉnh bạn, thúc đẩy đầu tư thành chuỗi liên kết bền vững, phục vụ thu hút các nhà đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng nhu cầu cho nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương về với Đất Tổ.

kinh-te-bpt-1584156584
Các nhà thầu triển khai thi công dự án đường Nguyễn Tất Thành kéo dài- một trong những dự án giao thông trọng điểm được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Với những cách làm sáng tạo và vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách, không khó để nhận thấy, những năm qua hệ thống kết cấu hạ tầng, diện mạo đô thị của Phú Thọ đã có bước phát triển đáng kể. Ngoài những dự án giao thông lớn đang được triển khai trên địa bàn thì giao thông nội thị cũng được tỉnh tập trung đầu tư, cải tạo; hàng loạt khu đô thị mới được triển khai xây dựng, góp phần mở rộng không gian và thay đổi diện mạo các đô thị tại thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, các thị trấn của các huyện.

Bên cạnh hạ tầng giao thông, đô thị, Phú Thọ cũng đang đón nhận nhiều cơ hội lớn về hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã triển khai thực hiện 25 dự án hạ tầng các khu, cụm công nghiệp với tổng vốn huy động đạt 2.757 tỷ đồng. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành hệ thống đường giao thông đối ngoại, tạo sự kết nối liên thông giữa đường cao tốc, quốc lộ, đường tỉnh góp phần thuận lợi trong thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. Tỷ lệ lấp đầy các KCN, CCN đạt mức cao; các dự án hạ tầng khu, cụm công nghiệp được xây dựng đã thu hút thêm 78 dự án với tổng vốn đăng ký 8.737 tỷ đồng và 280,8 triệu USD. 

Các dự án hạ tầng thương mại, dịch vụ, du lịch được đầu tư đã tạo chuyển biến tích cực theo hướng đa dạng hóa, hiện đại hóa các loại hình dịch vụ, nhất là các dự án tại thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và trung tâm các huyện. Cùng với triển khai tích cực 12 dự án hạ tầng du lịch trọng điểm, các dự án thương mại, du lịch, dịch vụ mới hoàn thành, đưa vào sử dụng thời gian qua như: Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Sài Gòn- Phú Thọ, Chợ trung tâm Việt Trì mới... đã từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và nhân dân. Cùng với đó, việc huy động vốn đầu tư hạ tầng nông, lâm nghiệp; hạ tầng mạng lưới điện; hạ tầng thông tin truyền thông phát triển nhanh; một số dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục cũng được thực hiện đạt kết quả cao. 

ngoi-gianh-bpt-1584156606
Công nhân thi công công trình hồ chứa nước ngòi Giành - Một trong những công trình đa mục tiêu, phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, điều hòa khí hậu và phục vụ du lịch không chỉ trên địa bàn huyện Yên Lập mà của cả khu vực.

Trong 5 năm gần đây, tổng nguồn vốn huy động ước đạt 50.009 tỷ đồng, đạt kế hoạch; thực hiện đầu tư 199 dự án. Trong đó, vốn đầu tư của doanh nghiệp và tư nhân đạt 26.381 tỷ đồng, bằng 52,8% tổng vốn huy động; vốn đầu tư qua ngân sách tỉnh 16.234 tỷ đồng (32,5% tổng vốn huy động); vốn đầu tư của bộ, ngành 7.397 tỷ đồng (14,8% tổng vốn huy động).

Với các dự án hạ tầng đã và đang được đầu tư, sẽ tạo điều kiện cho tỉnh khai thác tốt hơn các tiềm năng lợi thế, đặc biệt là tiềm năng về du lịch, thực hiện mục tiêu tăng nhanh tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, gắn phát triển du lịch với tạo việc làm, nâng cao dân trí, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế.

Phát huy những kết quả đạt được trong huy động nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng then chốt giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh sẽ phấn đấu giai đoạn 2021-2025 huy động tăng trên 10% so kết quả huy động giai đoạn 2016-2020 (giai đoạn 2021-2025 dự kiến huy động 55-60 ngàn tỷ đồng); trong đó: Nguồn lực từ ngân sách nhà nước tiếp tục đóng vai trò chính để tạo hấp dẫn, sức hút đối với nguồn lực từ khu vực ngoài Nhà nước. 

Đinh Vũ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang