Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đẩy mạnh thương mại dịch vụ, nâng cao đời sống nhân dân

Thứ năm, 19/03/2020, 09:55:59
Print + | - Font Size: A
Đẩy mạnh thương mại dịch vụ, nâng cao đời sống nhân dân

Đẩy mạnh thương mại dịch vụ, nâng cao đời sống nhân dân

A Font Size: - | +

img0108-1584586666
Cửa hàng tiện ích của gia đình Sinh Linh ở thị trấn Cẩm Khê đáp ứng nhu cầu cho bà con trong khu vực.

PTĐT - Những năm gần đây, cùng với việc phát huy thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, huyện Cẩm Khê còn chú trọng khai thác các tiềm năng, thế mạnh sẵn có và kêu gọi thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn. Từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Cẩm Khê có 760 cửa hàng tạp hóa thực phẩm; 50 cửa hàng chuyên doanh và 120 cửa hàng tiện lợi; 14 cơ sở kinh doanh xăng, dầu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, góp phần kích cầu sản xuất và tiêu dùng. Hệ thống chợ được đầu tư xây dựng đưa vào hoạt động ổn định với 33 chợ, trong đó 2 chợ loại II, 2 chợ đầu mối và 29 chợ loại III. Bên cạnh hình thức quản lý chợ truyền thống, huyện mời gọi các doanh nghiệp tham gia kinh doanh, quản lý như: Chợ thị trấn Sông Thao, Đồng Cam, Cát Trù, Phú Lạc, Thanh Nga, Phương Xá, Sơn Tình. Kênh mua bán truyền thống này góp phần đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hoá của người dân ngày càng tốt hơn, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế của phương; đồng thời tạo nên chuỗi cung ứng, cung cấp hàng hóa cho sản xuất và tiêu dùng, giảm bớt các khâu trung gian và kiểm soát được xuất xứ hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Hệ thống kênh mua bán hiện đại cũng dần được hình thành và ngày càng phát triển với 1 siêu thị Aloha cùng với nhiều cửa hàng điện máy, đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa của người dân, làm cho diện mạo ở đô thị và vùng nông thôn thêm khởi sắc. Bà Nguyễn Thị Thúy, khu 3, thị trấn Cẩm Khê cho biết: “Hiện nay người dân rất thuận lợi trong việc mua bán, bởi hàng hóa đa dạng về chủng loại, mẫu mã, giá cả phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng...”. Hầu hết các loại mặt hàng đều đã có mặt tại cơ sở kinh doanh ở trung tâm các xã, thị trấn, giúp người dân không phải đến Việt Trì hoặc thị xã Phú Thọ để mua như trước đây. Bên cạnh đó các cửa hàng bán các sản phẩm có thế mạnh như: Chế biến nông, lâm, thuỷ sản, thực phẩm; sản xuất vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng xuất khẩu, nhất là các ngành nghề cho thu nhập cao, ổn định và thu hút được nhiều lao động đó là nghề mộc ở Dư Ba, làm nón lá ở Sai Nga, bún bánh ở Hiền Đa, đan lát ở Tùng Khê, Ngô Xá... cũng sôi động không kém.

Với hệ thống giao thông khá đồng bộ, trong đó có Quốc lộ 32C qua địa bàn cùng với nhiều tuyến đường tỉnh, nút giao IC10 Cao tốc Nội Bài- Lào Cai; mạng lưới giao thông nối liền các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa; thu hút đầu tư phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, sức mua trên địa bàn ngày càng tăng cao. Các tuyến vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng đường bộ như: Tuyến xe bus đi từ thành phố Việt Trì qua thị trấn Cẩm Khê đến trung tâm huyện Yên Lập; hãng taxi Hưng Thịnh đã góp phần phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Huyện cũng đã có nhiều chính sách ưu đãi, cơ chế khuyến khích, hỗ trợ các thành phần kinh tế, trong đó có kinh tế ngoài quốc doanh tham gia đầu tư khai thác thế mạnh của huyện; chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi về thuê đất, ưu đãi về thuế cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh; thường xuyên tổ chức cho các doanh nghiệp và làng nghề tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại các hội chợ triển lãm, hội chợ thương mại... đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu sản xuất, tiêu dùng. Chính vì vậy, giá trị tăng thêm thương mại- dịch vụ năm 2019 đạt 935,5 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 1.211 tỷ đồng.

Hoạt động dịch vụ, thương mại phát triển đã góp phần tạo việc làm cho một bộ phận không nhỏ người dân trên địa bàn huyện. Theo báo cáo của Phòng Kinh tế hạ tầng, mỗi cơ sở cá thể, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã tạo việc làm cho 3 đến trên 30 lao động có mức thu nhập từ 3,5 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Chủ cửa hàng tiện ích Linh Sinh ở thị trấn Cẩm Khê cho biết: “Khoảng vài năm trở lại đây, giao thông phát triển, đời sống kinh tế của bà con được nâng lên, nhu cầu mua sắm hàng hóa ngày càng cao. Nắm bắt thời cơ, gia đình tôi đã đầu tư mở cửa hàng mua sắm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của bà con ở thị trấn. Chúng tôi thuê từ 3 đến 4 lao động thường xuyên làm việc, thời gian cao điểm trên 10 người, với mức thu nhập từ 3 đến 5 triệu đồng/người/tháng”. So với các huyện, thành, thị trong tỉnh, doanh nghiệp, hộ cá thể hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ ở Cẩm Khê chưa nhiều, song đã đóng góp một phần đáng kể vào thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn. 

Mặc dù thương mại- dịch vụ đã được huyện quan tâm đầu tư, song hiện nay các cơ sở buôn bán nhỏ lẻ, hàng hóa chưa dồi dào, vẫn có những mặt hàng chưa đảm bảo chất lượng... Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến thương mại, đưa hàng Việt Nam về nông thôn, miền núi còn ít, chưa thực sự tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, giao lưu hàng hóa hai chiều. Trong thời gian tới, cùng với việc tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng thương mại, huyện phối hợp với ngành công thương đầu tư, xúc tiến thương mại, đưa hàng Việt đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý đến các khu vực khó khăn theo tinh thần chỉ đạo của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang