Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tam Nông tái cơ cấu nông nghiệp để phát triển bền vững

Thứ sáu, 20/03/2020, 08:46:14
Print + | - Font Size: A
Tam Nông tái cơ cấu nông nghiệp để phát triển bền vững

Tam Nông tái cơ cấu nông nghiệp để phát triển bền vững

A Font Size: - | +

img6569-1584668882
Mô hình nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của ông Nguyễn Hoàng Mạnh-xã Hương Nộn cho năng suất, chất lượng sản phẩm cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

PTĐT - Thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp của huyện Tam Nông đã có sự thay đổi rõ rệt, từng bước khắc phục được tình trạng sản xuất manh mún, tạo điều kiện cho việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, dần hình thành những vùng sản xuất tập trung, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa quy mô lớn. Đây là nền tảng quan trọng góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn, cải thiện mức sống của người dân, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Nằm ở vị trí có tuyến giao thông liên tỉnh nối liền thủ đô Hà Nội với các tỉnh phía Tây Bắc, lại có 3 con sông chảy qua địa bàn đã tạo nên những lợi thế nhất định cho Tam Nông trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và kinh tế nông nghiệp nói riêng. Bám sát các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên với quyết tâm đưa nông nghiệp nông thôn phát triển lên một bước tiến mới, Tam Nông đã tập trung chỉ đạo tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích gắn với xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có thế mạnh của địa phương, hình thành vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh. 

Xác định đây là xu thế tất yếu nhằm tạo ra các sản phẩm hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế, huyện tiến hành thực hiện dồn đổi, tích tụ tập trung đất đai, xem đây là điểm tựa vững chắc cho việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả. Trong quá trình thực hiện dồn đổi, dù gặp phải không ít khó khăn, song với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, từng bước tháo gỡ những nút thắt, trong đó tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức, làm thay đổi tư duy canh tác lạc hậu vốn đã cố hữu của người nông dân. Chỉ trong vòng 5 năm, huyện đã thực hiện dồn đổi ở hầu hết các xã với tổng diện tích dồn đổi trên 2.000ha, tổng số thửa trước dồn đổi gần 95.000 thửa, sau giảm còn 13.000 thửa, trước dồn đổi bình quân mỗi hộ có 7,18 thửa, sau giảm còn 2,04 thửa. Sau thực hiện dồn đổi, tích tụ tập trung đất đai, trên địa bàn huyện dần hình thành các vùng chuyên canh giống mới có năng suất, chất lượng cao như măng tây, ớt, chuối, cam canh, bưởi diễn, cây dược liệu… Đặc biệt, đã phát triển các vùng sản xuất tập trung, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao và các tiêu chuẩn an toàn sinh học vào sản xuất. Những diện tích trồng lúa bấp bênh nay được chuyển sang nuôi trồng thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao.

Thăm mô hình nhà màng của ông Nguyễn Hoàng Mạnh-xã Hương Nộn là một trong những điển hình về phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, với diện tích 9.700m2 chuyên canh rau, củ, quả có giá trị dinh dưỡng như măng tây, dưa lưới, dưa chuột, cà chua… Ông Mạnh chia sẻ: Trước đây, diện tích đất canh tác nhỏ hẹp, gia đình chỉ sản xuất theo phương thức truyền thống, mỗi thứ một ít, nên thu nhập không cao. Sau khi huyện tiến hành dồn đổi, tích tụ ruộng đất, tôi đã quyết định đầu tư sản xuất quy mô lớn. Từ thành công bước đầu và được tỉnh hỗ trợ, tôi xây dựng hệ thống nhà lưới, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, do đó công lao động, chi phí vật tư phân bón cũng giảm, trong khi đó năng suất sản phẩm lại tăng, chất lượng đảm bảo, do đó, lợi nhuận tăng gấp nhiều lần so với trước đây.

Thành công trong dồn đổi, tích tụ ruộng đất là cơ sở để huyện cơ cấu lại kinh tế theo đúng định hướng. Vấn đề ở đây là làm sao giảm được tỷ trọng song phải đảm bảo được yếu tố tăng giá trị sản xuất nông nghiệp. Để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, huyện chú trọng đa dạng hóa các loại cây trồng theo hướng bền vững, trên cơ sở duy trì ổn định diện tích, lựa chọn phương án chuyển đổi phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng.
Ông Kiều Quốc Phong - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Ngoài tiến hành có quỹ đất lớn, liền vùng, liền thửa, huyện tập trung thực hiện đổi mới tổ chức sản xuất, phát triển các HTX hoạt động theo Luật. Huyện đã triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể phát triển. Hiện các HTX trong huyện hoạt động hiệu quả. Một số HTX đã chủ động liên kết với doanh nghiệp ký kết hợp đồng cung ứng vật tư nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất cũng được huyện đẩy mạnh, góp phần không nhỏ vào việc tăng năng suất, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện. 

Để thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, mở ra triển vọng mới cho một nền nông nghiệp phát triển toàn diện, hiện đại, huyện Tam Nông tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tập trung thâm canh các loại cây trồng, vật nuôi tiềm năng; tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao, xem đây là khâu đột phá nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành. Cùng với đó, huyện cũng sẽ khuyến khích, tăng cường sự tham gia của các thành phần kinh tế, phát huy vai trò liên kết đầu tư, gắn sản xuất với nhu cầu của thị trường nhằm phát triển bền vững.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang