Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Yên Lập: Đồng thuận trong giải phóng mặt bằng để phát triển kinh tế

Thứ hai, 23/03/2020, 07:58:02
Print + | - Font Size: A
Yên Lập: Đồng thuận trong giải phóng mặt bằng để phát triển kinh tế

Yên Lập: Đồng thuận trong giải phóng mặt bằng để phát triển kinh tế

A Font Size: - | +

44-1584925191
Dự án hạ tầng giao thông kết nối CCN thị trấn Yên Lập với tỉnh lộ 313 đang trong giai đoạn hoàn thành.

PTĐT - Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đưa huyện phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, thoát khỏi huyện nghèo, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh nhanh và bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân; chú trọng  phát triển các xã vùng sâu - vùng xa, thúc đẩy ngành nghề, dịch vụ... nhiều năm qua, huyện Yên Lập đã đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, trọng tâm là hạ tầng giao thông, thủy lợi và đô thị. Thực hiện các dự án này, huyện thu hồi, giải phóng mặt bằng hàng trăm ha đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, vì vậy rất cần sự đồng thuận của nhân dân trong vùng dự án.

Những dự án mang lợi ích cộng đồng

Ai đã đến Yên Lập vài năm trước, giờ quay lại sẽ ngỡ ngàng bởi sự đổi thay từ ngôi nhà đến con đường, trường học, bệnh viện và nhất là chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Có sự đổi thay này, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm của huyện để phát triển kinh tế, mang lại lợi ích cộng đồng. 

Dự án hồ chứa nước Ngòi Giành được Bộ Nông nghiệp và PTNT đầu tư với tổng số vốn 1.279 tỷ đồng, xây dựng các hạng mục như: Đập phụ, đường quản lý vận hành, khu quản lý vận hành, hệ thống điện phục vụ thi công và vận hành. Khi hoàn thành, sẽ cấp nước tưới cho gần 7.700ha đất canh tác, nước sinh hoạt cho khoảng 160.000 hộ dân; nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, một số hồ chứa vừa và nhỏ hiện còn thiếu nước trong khu vực; góp phần ngăn chặn, giảm thiểu lũ ống, lũ quét, ổn định đời sống cho bà con nhân dân 35 xã thuộc các huyện Yên Lập, Cẩm Khê và Thanh Ba.  Đến nay, tiến độ thi công đập phụ và gia cố mái vai phải, vai trái cơ bản đã hoàn thành... Các hợp phần xây dựng khác cũng đang được đơn vị thi công thực hiện theo đúng tiến độ. 

Để thực hiện dự án này, huyện phải thu hồi đất, GPMB gần 230ha, bao gồm đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp của 450 gia đình thuộc 5 khu: Đâng, Bóp, Nhồi,  Dùng, Sặt; trong đó có 252 hộ phải di chuyển nhà, bố trí tái định cư; 198 hộ phải bồi thường đất, sản lượng cây cối, hoa màu trên đất. Hạn chế đến mức thấp nhất sai sót khi thực hiện, huyện thành lập Hội đồng bồi thường, tổ kiểm đếm, hỗ trợ và tái định cư (TĐC), đồng thời tiến hành GPMB theo quy định. Đến nay đã chi trả cho 153 gia đình với tổng kinh phí 65,37 tỷ đồng được chi làm 7 đợt. Hiện huyện đang tiến hành đào đất, san nền, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước, bể chứa nước sinh hoạt tại khu tái định cư…

Dự án Quảng trường trung tâm và khu nhà ở xã Đồng Thịnh thuộc địa bàn xã Đồng Thịnh đã được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 1899 của UBND huyện, được HĐND tỉnh khóa XVIII, kỳ họp thứ Bảy thông qua và được chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh là gần 169.000m2 theo quy hoạch được phê duyệt; trong đó diện tích đất trồng lúa gần 90.000m2. Dự án được chi làm 2 giai đoạn, đến nay giai đoạn 1 đã thông báo thu hồi đất; tổ chức họp dân của 2 khu Đồng Thanh, Đồng Dân, xã Đồng Thịnh để thông báo về chính sách bồi thường, hỗ trợ và TĐC, kế hoạch tổ chức thực hiện của tổ kiểm đếm… Hội đồng bồi thường đã thực hiện xong công tác kiểm đếm và phương án bồi thường hỗ trợ, TĐC cho 157 hộ…

Xác định sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) là một trong những giải pháp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, những năm gần đây, huyện Yên Lập đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp, ưu tiên nguồn lực đầu tư cho CN-TTCN cùng với cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư. Đến nay, cụm công nghiệp thị trấn Yên Lập và cụm công nghiệp Lương Sơn đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động. Để mở rộng diện tích nhằm thu hút các nhà đầu tư, huyện tiếp tục mở rộng cụm công nghiệp thị trấn Yên Lập giai đoạn 3 và giai đoạn 4, trong đó, giai đoạn 3 thu hồi gần 54 nghìn m2 đất nông nghiệp của 82 hộ tại khu Chùa 12, Mơ 13, Mơ 14 và Mít 15. Giai đoạn 4: Thu hồi gần 68 nghìn m2 đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại thôn Mơ 13. Đến nay công tác phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và TĐC, chi trả cho các gia đình cá nhân, tổ chức đã hoàn thành với số tiền cho cả 2 giai đoạn là 12,3 tỷ đồng.

Gỡ khó trong công tác bồi thường, GPMB

Lợi ích mà hồ chứa nước Ngòi Giành mang lại là không nhỏ đối với cộng đồng và lợi ích kinh tế. Song khi thực hiện bồi thường, hỗ trợ và TĐC dự án cũng gặp nhiều khó khăn như: Địa hình khu vực lòng hồ đồi núi dốc, thời tiết mưa nhiều, diện tích đất ruộng manh mún, số hộ dân bị ảnh hưởng lớn, một số diện tích đất rừng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất còn bị chồng lấn; một số hộ còn tranh chấp nên công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân nguồn vốn. Bên cạnh đó, 3 khu tái định cư là Dùng, Đâng, Sặt chưa được hoàn thiện về hạ tầng, nên không thể xác định được giá đất cũng như số tiền chênh lệch giữa tiền bồi thường đất ở của các hộ và tiền phải nộp tại khu tái định cư. Tuy nhiên, do yêu cầu về tiến độ dự án, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và TĐC để có mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công, trong đó đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ 6 tháng thuê nhà cho các hộ tái định cư nhưng chưa kịp bố trí vào khu TĐC theo quy định. 

Gia đình ông Hà Văn Chung khu Đâng là một trong những hộ thuộc diện di dời nhà cửa để nhường chỗ cho thực hiện dự án. Ông Chung cho biết: “Mặc dù thời gian hỗ trợ 6 tháng thuê nhà đã hết, chưa ổn định được nơi ăn chốn ở, song chúng tôi chia sẻ khó khăn với Nhà nước để dự án chóng hoàn thành đưa vào sử dụng”.

Một trong những vướng mắc mà công tác GPMB Dự án Quảng trường và khu nhà ở xã Đồng Thịnh vẫn chưa hoàn thành là: Trước khi triển khai dự án đã có một số người mua đất trồng lúa tại khu vực này với giá cao hơn đơn giá bồi thường của Nhà nước nên không nhất trí với đơn giá bồi thường theo quy định. Nhiều trường hợp tự ý chuyển nhượng, tặng, cho quyền sử dụng đất không thông qua chính quyền địa phương nên phải tổ chức họp nhiều lần để giải quyết, quy chủ, kiểm kê đất và tài sản trên đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ… Công tác lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã đối với bồi thường, GPMB chưa thực sự quyết liệt và thống nhất từ xã đến khu dân cư, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiệu quả chưa cao. Trong quá trình kiểm kê thực tế phát sinh một số hạng mục về tài sản gắn liền với đất không có trong đơn giá hoặc có nhưng không phù hợp thực tiễn...

Để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn này, huyện tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước với phương châm kiên quyết, kiên trì, bền bỉ, liên tục trong quá trình thực hiện; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, quan tâm đảm bảo lợi ích chính đáng của nhân dân, đi đôi với nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân đối với công tác GPMB. Tạo lòng tin của nhân dân trong việc thu hồi, bồi thường GPMB, huyện tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm; giải quyết thỏa đáng, kịp thời các trường hợp khiếu nại, tố cáo nhằm đảm bảo an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, ngăn chặn kịp thời các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng, tạo lập trái phép tài sản trên đất để trục lợi; thực hiện nghiêm việc cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất và bảo vệ thi công đối với các trường hợp cố tình chống đối, không chấp hành Quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, quyết liệt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành, linh hoạt trong xử lý tình huống. Tăng cường trách nhiệm của chính quyền; trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Đồng Thịnh; tích cực cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Quan tâm đến công tác chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trong diện phải thu hồi đất.

Việc hoàn thành dự án không những tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi diện mạo của địa phương mà còn góp phần cải thiện, nâng cao đời sống dân sinh trên địa bàn. Thời điểm này, rất cần sự đồng thuận cao của người dân nhằm tạo điều kiện cùng hoàn thành GPMB, đẩy nhanh thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang