Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Để người lao động an tâm lao động sản xuất

Thứ hai, 06/04/2020, 08:12:12
Print + | - Font Size: A
Để người lao động an tâm lao động sản xuất

Để người lao động an tâm lao động sản xuất

A Font Size: - | +

image001-1586135626
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm, động viên tình hình sản xuất tại Công ty TNHH Găng tay DongWon Việt Nam, huyện Thanh Thủy.

PTĐT - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã đồng hành với doanh nghiệp triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm xây dựng môi trường làm việc an toàn và chăm lo đời sống, sức khoẻ cho người lao động, giúp người lao động thêm tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn, tạo tâm lý an tâm lao động sản xuất, góp sức cùng đơn vị, doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Với đặc thù làm ca tại các xưởng sản xuất, người lao động rất cần được tiếp cận những thông tin chính thống, chính xác để phòng, chống dịch bệnh. LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các cơ quan tuyên truyền kịp thời thông tin, cập nhật tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên trang Thông tin điện tử của LĐLĐ tỉnh, trên trang fanpage của Công đoàn. Công đoàn cũng yêu cầu chủ sử dụng lao động quan tâm, chăm lo đến đời sống của người lao động, nhất là chế độ tiền lương, BHXH, BHYT, đảm bảo sức khỏe, chất lượng bữa ăn ca, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống cho người lao động. Tại các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở đã tổ chức cho đoàn viên, người lao động vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi sức khỏe người lao động; tổ chức cấp phát khẩu trang miễn phí, xây dựng thêm các khu vực rửa tay, hướng dẫn, quy định đeo khẩu trang, rửa tay bằng cồn khô, dung dịch vệ sinh trước và sau khi vào xưởng làm việc, đo thân nhiệt hàng ngày…

Bà Vũ Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Cosmos 1 - Khu Công nghiệp Thụy Vân cho biết: Bên cạnh việc thường xuyên chia sẻ các thông tin cần biết tới người lao động qua tài khoản mạng xã hội công đoàn Công ty còn chia sẻ thông tin về các đối tượng vi phạm và bị xử phạt hành chính do đưa thông tin sai về dịch bệnh lên mạng xã hội để người lao động tiếp nhận và biết chọn lọc thông tin. Từ những bài đăng đó, lúc nghỉ giải lao sau giờ làm hay buổi tối sau khi kết thúc công việc, người lao động đều có thời gian để tiếp cận thông tin một cách kỹ lưỡng, giúp họ kịp thời nắm bắt diễn biến dịch bệnh và biết cách phòng tránh. Nhờ vậy, tình hình tư tưởng của người lao động trong công ty ổn định, giúp họ yên tâm sản xuất. 


image005-1586135638
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cùng đoàn kiểm tra thực tế công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cho người lao động tại Công ty TNHH công nghệ Cosmos 1.

Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh, Công đoàn Công ty TNHH Cosmos 1 đã phối hợp với chủ sử dụng lao động thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại Công ty; đầu tư thêm 4 điểm rửa tay tập trung với đầy đủ các trang bị vật tư miễn phí tại cổng Công ty và nhà ăn tập thể, phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ diện tích Công ty 1 lần/tuần; mua và cung cấp miễn phí 4.500 khẩu trang vải 3 lớp sát khuẩn cho công nhân sử dụng; đầu tư gần 100 pano, áp phích tuyên truyền về dịch Covid-19, cách phòng tránh các nguy cơ lây nhiễm; tổ chức đo thân nhiệt, phát khẩu trang và rửa tay sát khuẩn cho khách đến làm việc tại Công ty. Đối với người lao động sinh sống xa nơi làm việc, hàng ngày, Công ty có xe đưa đón và giám sát sức khỏe thường xuyên, các trường hợp nghỉ từ 1 ngày trở lên, sau khi trở lại làm việc đều phải khai báo lịch trình di chuyển và các sự kiện đã tham gia.

Tại Công ty TNHH May Hoa Sen, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, ngoài việc chủ động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, người lao động. Công đoàn Công ty còn phối hợp với chủ doanh nghiệp trao tặng 3.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn, phòng ngừa các bệnh lây qua đường hô hấp, có thể dùng được nhiều lần cho người lao động trong các cơ quan hành chính trên địa bàn huyện Phù Ninh. Bà Đặng Thị Quyết - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Hoa Sen chia sẻ: Nhận thấy nguồn cung cấp khẩu trang ngày càng khan hiếm, trong khi Công ty cần cung cấp ngay khẩu trang để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động trong mùa dịch, Công đoàn đã đề xuất với Ban Giám đốc tranh thủ nguồn nguyên liệu và lao động tay nghề sẵn có để may khẩu trang. Đây cũng là hướng mở kịp thời và sáng tạo để vừa đáp ứng nhu cầu cho người lao động Công ty cũng là giải pháp sản xuất hiệu quả cho doanh nghiệp trong giai đoạn này.

Ngoài ra, còn nhiều Công đoàn cơ sở khác đã tích cực thực hiện các giải pháp, mô hình hay nhằm chăm lo sức khỏe người lao động như: Nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, bố trí các ca làm việc hợp lý để người lao động có thời gian chăm con; phục vụ thêm các loại nước uống nhu yếu phẩm... 

Đối với LĐLĐ tỉnh, thời gian qua đã chủ động thành lập các đoàn đến thăm, động viên đồng thời kiểm tra công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các Công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ thành phố Việt Trì, huyện Cẩm Khê, Phù Ninh, Tam Nông, Thanh Thủy, Công đoàn các Khu Công nghiệp, trao tặng quà như: Xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn... trị giá hàng trăm triệu đồng; tổ chức đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm tại huyện Lâm Thao; làm việc với chủ các nhà trọ để hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước…

Đồng chí Hà Đức Quảng - TUV, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, LĐLĐ tỉnh yêu cầu Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải nắm chắc tình hình doanh nghiệp, tình hình tư tưởng của người lao động, rà soát người lao động bị ảnh hưởng đến việc làm, tiền lương và thu nhập... nhằm báo cáo, tham mưu, đề xuất các cấp, ngành chức năng, LĐLĐ tỉnh có giải pháp kịp thời tháo gỡ, góp phần ổn định đời sống cho công nhân lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với ngành Y tế, các cơ quan chức năng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chuẩn bị các biện pháp dự phòng, ứng phó trên tinh thần chủ động, tại chỗ, tăng cường các biện pháp khử trùng, trang bị các dụng cụ vệ sinh, phòng bệnh, tăng cường thể lực cho người lao động. Yêu cầu toàn thể người lao động tuân thủ cách dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn, tạm dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, giao lưu, hội thảo, tọa đàm, tập trung đông người… hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm bệnh dịch.  

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: NHẬT KÝ CHỐNG DỊCH (Covid-19)

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang