Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giá gia cầm đang tăng dần

Thứ sáu, 15/05/2020, 20:00:35
Print + | - Font Size: A
Giá gia cầm đang tăng dần

Giá gia cầm đang tăng dần

A Font Size: - | +

ga-doi-1589535592
Giá gia cầm đang tăng dần tạo điều kiện cho các hộ chuyên chăn nuôi gia cầm như gia đình anh Trần Văn Minh, ở xã Phương Thịnh, huyện Tam Nông giảm bớt áp lực khi tổng đàn còn khá nhiều

PTĐT - Xách làn đi chợ về, lẩm nhẩm tính toán số tiền, bà Nguyễn Thị Thiết ở phường Nông Trang, thành phố Việt Trì thở dài: Giá cả bây giờ đắt đỏ quá, cầm mấy trăm ngàn đi chợ mà chẳng đủ. Không riêng gì thịt lợn, thịt gà, vịt cũng bắt đầu tăng giá. Lựa chọn thực phẩm đủ dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày giờ cũng khá khó khăn.

Sau nhiều tháng liên tục có mức giá quá thấp thì bắt đầu từ đầu tháng 5 đến nay, giá gia cầm trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, tăng lên từ 5 nghìn đồng/kg trở lên, tùy loại.Ông Nguyễn Văn Ánh, ở xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba, chủ cơ sở chuyên chăn nuôi gia cầm cho biết: Từ cuối năm 2019 đến khoảng cuối tháng 4, giá gia cầm luôn ở mức thấp khiến người chăn nuôi như chúng tôi gặp rất nhiều khó  khăn, nhất là đối với những hộ chuyển đổi từ nuôi lợn sang nuôi gia cầm. Trong khi đó, chi phí thức ăn, con giống, vắc xin phòng bệnh, thậm chí cả lãi vay ngân hàng đã trở thành gánh nặng, thậm chí có hộ chăn nuôi đã ví “gà vịt ăn mất cả sổ đỏ”. May mà từ đầu tháng 5 đến nay, giá gia cầm đang nhích dần...

Từ cuối tháng 4 trở về trước, giá gia cầm thương phẩm rất thấp. Thương lái mua gom vịt với số lượng lớn,  từ trên 1.000 con trở lên ở mức giá khoảng 22 đến 24 nghìn đồng/kg; còn đối với các hộ mua nhỏ lẻ để kinh doanh ở chợ hoặc bán gia cầm mổ sẵn thì cao hơn, từ 30 đến 35 nghìn đồng/kg.Còn tại các chợ dân sinh, giá vịt thịt đang được bán ở mức giá 40 đến 45 nghìn đồng/kg. Đối với các loại gà cũng có sự tăng giá nhẹ; gà lông màu nuôi theo hình thức công nghiệp tăng từ mức 40 nghìn đồng/kg lên đến 45 – 46 nghìn đồng/kg; gà lông màu nuôi thả vườn tăng từ 55 nghìn đồng/ kg lên mức từ 70 đến 75 nghìn đồng/kg tùy mẫu mã. Gà ta nuôi thả vườn từ 70 nghìn đồng/kg tăng lên 80 – 82 nghìn đồng/kg; giá ngan từ 45 nghìn đồng/kg tăng lên khoảng 55 nghìn đồng/kg….


20211-1589535614
Giá gia cầm mổ sẵn ở các siêu thị tăng lên khiến người tiêu dùng gặp khó trong việc lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày

Tại các chợ, giá gia cầm mổ sẵn cũng tăng cao so với trước. Cụ thể giá thịt gà lông màu khoảng 90 đến 95 nghìn đồng/kg; gà ta loại ngon từ 120 đến 130 nghìn đồng/kg; vịt từ 55 đến 60 nghìn đồng/kg; ngan từ 60 đến 65 nghìn đồng/kg….Tại các siêu thị như Coop Mart, Vinmart+, BigC và một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch…giá thịt gà mổ sẵn ở mức 80 đến hơn 100  nghìn đồng/kg tùy loại (nguyên con); ngoài ra còn có các loại thịt gà bán theo từng bộ phận.

Lý giải cho nguyên nhân giá gia cầm tăng dần, một số tiểu thương cho biết: Bên cạnh giá thịt lợn vẫn quá cao khiến người tiêu dùng hạn chế sử dụng thì lượng gia cầm trong dân cũng bắt đầu giảm sút do nhiều hộ tạm dừng vào đàn trong thời điểm giá xuống thấp. Ngoài ra, do việc giãn cách, cách ly xã hội đã được gỡ bỏ, nhiều bếp ăn tập thể, nhà hàng, quán ăn đã hoạt động trở lại nên lượng tiêu thụ đã tăng lên.

Việc giá gia cầm đang tăng dần trong những ngày gần đây rõ ràng là tín hiệu đáng mừng cho nhiều hộ chăn nuôi vốn đang gặp rất nhiều khó khăn thiệt hại bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi năm 2019 và dịch bệnh Covid 19 thời gian qua. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng đến người tiêu dùng vốn đang gặp khó khăn do giá thực phẩm liên tục leo thang trong thời gian gần đây.

Mặc dù giá gia cầm đang tăng dần lên nhưng một số hộ chăn nuôi, đặc biệt là chuyển hướng từ chăn nuôi lợn sang nuôi gia cầm vẫn đang giữ thái độ theo dõi, chưa muốn tái đàn vội. Theo họ lý giải thì hiện nay giá dù đã nhích lên nhưng vẫn chưa ổn định, nếu vội vàng tái chăn nuôi có thể lại kéo giá xuống. Ngoài ra, do nhiều cơ sở cung cấp con giống cũng tạm ngừng hoạt động nên giá con giống cũng tăng theo.

Để đảm bảo ổn định giá cả thị trường khiến cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều có lợi, hạn chế tình trạng bấp bênh như hiện nay thì bên cạnh việc quản lý của các cơ quan chức năng, người chăn nuôi cũng cần theo dõi sát tình hình diễn biến của thị trường để tổ chức chăn nuôi cho hợp lý. Hiện nay, công nghệ thông tin đang có sự phát triển nhanh và mạnh, nên chăng các cơ quan nhà nước có liên quan đến vấn đề thị trường cần đầu tư xây dựng các trang web hoặc thông qua các ứng dụng, thường xuyên cập nhật diễn biến thị trường để người chăn nuôi dễ nắm bắt thông tin, phục vụ cho sản xuất.

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang