Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giá lợn hơi vượt mốc 100 nghìn đồng/kg

Thứ ba, 26/05/2020, 16:27:54
Print + | - Font Size: A
Giá lợn hơi vượt mốc 100 nghìn đồng/kg

Giá lợn hơi vượt mốc 100 nghìn đồng/kg

A Font Size: - | +


img20200524152156-1590485355
Giá lợn hơi lên quá cao khiến người tiêu dùng hạn chế dùng thịt lợn, nhiều hộ kinh doanh giảm bớt lượng giết mổ, thậm chí tạm dừng kinh doanh.

PTĐT - Những ngày vừa qua, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh liên tục tăng, từ 95 nghìn đồng/kg lên 105 nghìn đồng/kg. Theo các thương lái cho biết: Hiện nay số lượng lợn nuôi trong dân không còn nhiều, tại các trại nuôi gia công của các doanh nghiệp số lượng lợn thịt cũng giảm đáng kể.

Nguyên nhân chính là do việc tái đàn còn chậm, khá nhiều hộ chưa mạnh dạn đầu tư tái đàn do lo sợ nguy cơ tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đối với các doanh nghiệp, rất khó mua do lượng lợn còn lại của họ chủ yếu dành cho việc sản xuất sản phẩm của công ty. Ngoài ra, có một số thương lái còn thu mua gom lợn trong dân để “tuồn” bán sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch do phía Trung Quốc đang thu mua với giá rất cao, gần 200 nghìn đồng/kg.

Ông Hoàng Văn Nguyên, thương lái lợn ở thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông cho biết: Để giữ các mối hàng, chúng tôi phải sang cả các tỉnh thành lân cận như Hòa Bình, Hà Nội, Yên Bái…để thu gom. Do giá lợn hơi cao nên các lò mổ cũng chỉ mua với số lượng rất nhỏ, thậm chí một số hộ đã tạm dừng hoạt động, chưa bao giờ chúng tôi gặp nhiều khó khăn như giai đoạn hiện nay.


img20200524152133-1590485380
Một bộ phận người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm khác như gia cầm, thủy sản trong bữa ăn hàng ngày.

Trái ngược với việc giá lợn hơi liên tục tăng cao thì giá thịt lợn móc hàm trong khoảng 2 tuần nay hầu như không tăng hoặc tăng rất nhẹ. Tại các chợ dân sinh ở thành phố Việt Trì như chợ Minh Phương, Nông Trang, Nú, Tiên Cát… giá thịt lợn ba chỉ khoảng 160 – 165 nghìn đồng/kg; thịt nạc vai, nạc thăn, sườn khoảng 150 – 155 nghìn/kg…. Tại các chợ dân sinh ở vùng nông thôn giá rẻ hơn khoảng 5 – 10 nghìn đồng/kg tùy loại. Tại các siêu thị giá chênh khoảng 7 – 10 nghìn đồng/kg. Đó là đối với mặt hàng thịt lợn trong nước; còn với thịt lợn nhập khẩu, như tại siêu thị Big C thì thịt ba chỉ có giá từ 130 – 140 nghìn đồng/kg; sườn non khoảng 150 nghìn đồng/kg; nạc vai, nạc thăn khoảng 130 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số người bán thịt lợn nhập khẩu thì do thói quen tiêu dùng thịt tươi của người Việt nên thịt đông lạnh tiêu thụ khá chậm. 

Bà Đặng Thị Lâm, một người bán thịt ở chợ Minh Phương cho biết: Dù giá lợn hơi tăng khá cao song chúng tôi cũng không dám tăng lượng bày bán quá nhiều bởi hiện nay sức tiêu thụ rất kém. Người tiêu dùng đã hạn chế việc mua thịt lợn đến mức tối đa mà chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm khác. Nhiều hộ hành nghề giết mổ và kinh doanh như chúng tôi phải mổ chung 1 con để vừa đảm bảo nguồn hàng, vừa thuận tiện cho tiêu thụ.

Để giảm bớt sức nóng cho thị trường lợn hơi và thịt lợn, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tái đàn lợn. Tuy nhiên, trên thực tế cùng với tâm lý lo sợ việc tái đàn dễ bị tái nhiễm dịch thì giá con giống quá cao đang là rào cản khiến cho việc tái đàn chăn nuôi không đạt được tiến độ theo yêu cầu. Hiện nay, giá lợn giống tại các doanh nghiệp đang có giá khoảng 3,1 đến 3,2 triệu đồng/con 7kg (lợn xách tai); 4 triệu đồng/con 10 kg. Lợn giống xách tay thậm chí lên đến 12 đến 15 triệu đồng/con lợn nái; 7 đến 10 triệu đồng/con đối với lợn đực. Giá con giống cao một phần là do sau đợt bệnh dịch tả lợn châu Phi năm vừa qua khiến đàn lợn bố mẹ, ông bà, cụ kỵ thiếu hụt trầm trọng, phần khác là do các hộ chăn nuôi, doanh nghiệp còn đàn giống giữ lại để tiếp tục gây nuôi khiến người chăn nuôi nhỏ lẻ khó mua con giống. Hiện Chính phủ đã cho phép và tạo điều kiện để cho doanh nghiệp nhập khẩu đàn lợn giống ông bà, cụ kỵ từ nước ngoài về nhưng chủ yếu là các doanh nghiệp lớn mới có điều kiện để nhập khẩu nên trong thời gian tới, tình trạng thiếu hụt con giống vẫn sẽ tiếp diễn.

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang